• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Vườn quốc gia Tràm Chim thơ mộng

Đôi nét về Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trong địa phận của 7 xã. Có thể kể đến Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành A, Phú Thành B, Phú Hiệp. Cùng với đó, nơi đây cũng thuộc thị trấn Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông. Vườn quốc gia Tràm Chim có tổng diện tích hơn 7500 ha. Đây là mô hình thu nhỏ đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười. Vườn có hệ sinh thái đa đạng. Bên cạnh đó, nơi đây giúp du khách khám phá nét đặc trưng của miền Tây sông nước.

Cổng vào  

Thảm thực vật đa dạng

Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Hệ động vật ở đây nổi bật với hệ chim nước giàu có gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.

Hệ chim phong phú bậc nhất Việt Nam 

Sự đa dạng về các loài cá

Hệ cá ở vườn quốc gia Tràm Chim cũng không kém phần phong phú. Cá vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam. Có thể kể đến  cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô…

Câu cá tra "khủng" ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, có con dài gần 1m | Dân Việt

Cá tra khủng ở Vườn Quốc gia Tràm Chim 

Lịch sử hình thành

Vườn Quốc gia Tràm Chim (VQG) được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập ngày 29-12-1998. Đồng thời, nơi đây được công nhận là Khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới và thứ 4 của Việt Nam vào ngày 2-2-2012. Đây là vùng có hệ sinh thái đất ngập nước theo mùa duy nhất ở Đồng Tháp Mười. vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràn Chim chụp từ trên cao

Thời điểm du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim

Nếu bạn đi vào mùa nước nổi (tháng 8- tháng 11 AL) thì có thể được thưởng thức rất nhiều những món ăn đặc sản của Tràm Chim như bông súng mắm kho, lẩu cá linh, chuột nướng lu,… Tuy nhiên nếu muốn ngắm những chú chim thì bạn nên đi vào mùa xuân (tháng 2- tháng 3 AL)

Cánh đồng sen ở vùng đệm vườn quốc gia Tràm Chim 

Chơi gì tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Đi xuồng ngoạn cảnh vườn quốc gia Tràm Chim

Bạn sẽ có dịp ngồi trên xuồng (tắc ráng) len lỏi dọc theo những dòng kênh xanh mát, ngắm nhìn đủ loài chim bay lượn tìm mồi, cất tiếng gọi bầy huyên náo cả không gian. Nghe tiếng động cơ đến gần, bầy cồng cộc, vịt trời, cò trắng cả trăm con, bay vụt lên rồi dang đôi cánh sải dài như đón chào khách đến thăm.

Du khách đi trên xuồng ba lá độc đáo 

Xuồng theo dòng rẽ nước, đưa bạn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim… vươn mình trong nắng. Vài con chim trích, mào đỏ tươi, lông xanh thẫm, đuôi vanh vảnh, cứ thoát ẩn, thoát hiện trong lùm cỏ năng như đang chơi trốn tìm cùng du khách.

vườn quốc gia Tràm Chim

Cảnh xuồng lướt trên mặt nước chụp từ trên cao

Thu hoạch lúa trời

Đặc biệt du khách được tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma, một loài lúa rất đặc biệt vì vào mùa nước nổi, các loài thực vật thân cỏ khác sẽ bị nước nhấn chìm, chỉ riêng lúa trời là sinh sôi phát triển, nước dâng đến đâu, lúa vươn lên tới đó. Đây sẽ là hồi ức về cuộc sống xa xưa của cư dân Đồng Tháp Mười.

Thu hoạch lúa trời

Ngắm sếu đầu đỏ mùa khô

Vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch (khoảng tháng 1 – 6 dương lịch) là mùa ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim. Bởi khác với nhiều loài chim trong vùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa nước nổi ở Ðồng Tháp Mười thì chúng phải đi kiếm ăn nơi khác. Vì vậy, chỉ có thể ngắm sếu đầu đỏ vào mùa khô, dễ trông thấy nhất là từ tháng 2 – 5 dương lịch hàng năm.

Ảnh ST

Mùa hoa Hoàng đầu ấn

Hoa Hoàng đầu ấn được xem là “đặc sản” xứ này, thường bắt đầu khoe sắc từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Hoa nở đồng loạt từ 11 giờ đến 14 giờ trong ngày, tạo thàng một thảm hoa vàng rực rỡ, nên thơ, khiến ai đến chiêm ngưỡng đều thích mê.

Màu vàng rực rỡ khi đến mùa hoa Hoàng Đầu Ấn

Dịp này, trung tâm du lịch vườn quốc gia Tràm Chim cũng tổ chức đưa khách đến tham quan cả 2 khu vực hoa nở nhiều, bằng xuồng máy (tắc ráng) và đi bộ băng đồng. Ngoài ra, tung tâm đang lên chương trình tour cho khách di chuyển bằng xe trâu để tham quan trong mùa hoa đặc biệt này.

Mùa hoa nhĩ cán

Hoa Nhĩ cán tím hay còn gọi là Rong ly tím, sống ở vùng đất ngập nước theo mùa tự nhiên. Hoa bắt đầu nở từ tháng Giêng và kéo dài khoảng 30-40 ngày, là loại thủy sinh chìm, sinh sống những nơi có địa hình thấp và đất ngập nước phèn chua, thường xuyên lẫn trong quần xã sen súng. Đây là một trong những loài thực vật quý hiếm, rất quan trọng nhằm duy trì hệ sinh thái của VQG Tràm Chim. Nhĩ cán có màu sắc đẹp, tạo cảnh quan kỳ thú cho du lịch. Hoa chỉ nở một lần trong năm.

Hoa Nhĩ cán tím lãng mạn

Khám phá vườn quốc gia Tràm Chim

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng

Chèo xuồng xuôi theo dòng rẽ nước, đưa bạn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng sen hồng, sen trắng, lúa trời, năng kim… vươn mình trong nắng. Vài con chim trích, mào đỏ tươi, lông xanh thẫm, đuôi vanh vảnh, cứ thoát ẩn, thoát hiện trong lùm cỏ năng như đang chơi trốn tìm cùng du khách.

Cánh đồng cỏ năng

Chiếc đò chèo qua một dòng kênh nhỏ, len lỏi chạy xuyên qua những tán tràm. Xen giữa những cánh rừng tràm, một trảng cỏ năng xanh mênh mông rập rờn theo gió. Cảm giác hòa mình với thiên nhiên thật tuyệt.

Mùa cây tràm ra hoa

Tham quan khu Đài Vọng Cảnh

Khi đến đài vọng cảnh, xuồng sẽ dừng hẳn để bạn leo lên tầng cao. Tại đây, bạn thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh nơi đây với một màu xanh bát ngát. Lúc đón, bạn có thể thả hồn theo những cơn gió nhẹ mơn man. Đồng thời cảm nhận sự gần gũi với thiên nhiên và thấy lòng bình yên đến lạ.

Tháp quan sát phía ngoài 

Tháp quan sát và trạm dừng chân trong rừng

Ngắm hoàng hôn

Một điều rất thú vị nữa ở Tràm Chim đó là ngắm hoàng hôn. Mặt trời như một quả cầu tráng ánh bạc. Ở đó có những vầng hào quang đủ màu rực rỡ bao quanh. Hình ảnh đẹp nhất xảy ra khi mặt trời từ từ chìm xuống phía đường chân trời. Cả một vùng sông nước chợt hồng lên, rạng rỡ. Ráng chiều hắt lên mặt nước những mảng màu loang lổ. Điều đó diễn ra bởi sự pha trộn màu đa sắc, huyền ảo. Trong đó gồm những gam màu như vàng tươi, hồng cam, trắng sáng… Thật sự là một tuyệt tác của thiên nhiên.

Ngắm hoàng hôn ở vườn quốc gia Tràm Chim

Đặc sản vườn quốc gia Tràm Chim

Sau khi khám phá, bạn sẽ được ngồi ở nhà lá giữa rừng hay các bè nổi. Tại đây, bạn được thưởng thức các món ăn dân dã. Nếu đến vào mùa sen nở, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn từ sen.

Cá lóc nướng trui

Bông súng bông điên điển mùa nước nổi

Đặc sản Tràm Chim mua về làm quà

Kết thúc hành trình, du khách có thể mua sắm nhiều quà lưu niệm đặc trưng của Đồng Tháp. Trong đó gồm nón tai bèo, áo thun, khăn choàng, các loại ngư cụ (thu nhỏ), cá khô, dưa củ kiệu, sữa hạt sen, mật ong hương tràm,…

Quầy hàng Đặc sản Tràm Chim

Winway Travel