• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Vũng Chùa Đảo Yến – Nơi yên nghỉ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vũng Chùa Đảo Yến là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình cùng với các địa danh du lịch như Hoành Sơn Quan, thánh Mẫu Liễu Hạnh tạo thành 1 hệ sinh thái xung quang Vũng Chùa thu hút du khách khi đến du lịch Quảng Bình.

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Vũng Chùa

Vị trí địa lý

Vũng Chùa là vùng đất có vị trí đắc địa, hướng ra biển Đông. Khu vực này thoáng đãng nhưng lại kín gió. Nơi đây thế núi hùng vĩ dáng tựa thân giao long, có mũi Rồng đâm ra tận mép sóng, biển trời hiền hòa, người dân chất phác, can trường. Bãi biển này rất sạch, cát trắng trải dài, được bao quanh bởi màu xanh ngút ngàn của cây cỏ. So với nhiều bãi biển khác, nơi đây thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình.

 Biển Vũng Chùa thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và yên bình.

Nguồn gốc tên gọi Vũng Chùa

Theo lời kể của những người cao niên ở làng Thọ Sơn, tên gọi Vũng Chùa xuất phát bởi từ sự yên bình như “vũng” tại đây,, từ hàng trăm năm trước có một ngôi chùa rất linh thiêng nhưng qua bao bể dâu nay chỉ còn nền móng. Với địa thế cong hình cánh quạt, lại được bao bọc bởi 3 đảo là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm (đảo Yến) nên khu vực biển này  khá kín gió. Vì vậy, dù hướng mặt ra biển Đông nhưng sóng ở đây không ào ạt xô bờ mà nhẹ nhàng như vỗ về bờ cát. Đây cũng là lý do nhiều tàu thuyền neo đậu ở bãi biển này trong những ngày gió bão.

Khu vực biển Vũng Chùa khá kín gió

Vũng Chùa – một thắng cảnh đẹp

Vũng Chùa là một trong những thắng cảnh đẹp nằm trong vịnh Hòn La mà theo sách Đại Nam dư địa chí ước biên của nhà văn hóa Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn gọi là vịnh La Sơn. Vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi vững chãi như bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế như rồng cuốn hổ ngồi, trùng trùng điệp điệp lan ra tận biển” với đỉnh mũi Rồng che chắn phía tây – bắc, ở phía đông có nhiều đảo nhỏ. Chính vì vậy Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn nơi đây để yên giấc ngàn thu.

Lối đi lên dâng hương cho Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Đảo Yến

Vị trí địa lý

Cách Vũng Chùa không xa là Đảo Yến thơ mộng. Nơi đây còn có tên là Đảo Nồm gọi theo hướng gió. Đảo Yến cách bờ khoảng 1km từ Vũng Chùa ra Đảo Yến chỉ mất hơn 20 phút đi thuyền.

Đảo Yến nhìn từ đất liền

Trên đảo không có dân ở, chỉ có vài công nhân từ Nha Trang ra đây dựng trại để khai thác yến. Đảo Yến như bức bình phong nổi lên giữa biển, người dân địa phương bảo thế của Đảo Yến là thế hổ phục, nằm trấn giữ đất liền và biển lớn.

Ngôi nhà nhỏ của công nhân khai thác yến

Thiên nhiên tại Đảo Yến

Động, thực vật trên đảo không quá phong phú và đa dạng. Du khách có thể bắt gặp từng đàn chim yến ríu rít nhảy múa trên đỉnh đầu. Mùa chim yến làm tổ, nơi đây còn vang vọng tiếng hót líu lo như gọi bạn. Đến đây, du khách sẽ được đắm mình trong làn nước mát rượi, trong vắt nhìn tận đáy. Bạn cũng có thể thư thái tản bộ ven bờ nhặt vỏ ốc trôi.

Bãi đá hùng vĩ trên Đảo Yến

Từ đảo Yến trông ra xa có thể thấy được đảo Hòn La và đảo Gió, ba đảo tạo thành 3 đỉnh của một hình tam giác, tạo thế vững chãi giữa biển Đông. Những lúc bình minh hay chiều tà, khung cảnh ở đây đẹp mê hồn, chìm ảo như trong cổ tích.

Khung cảnh hoang sơ tuyệt đẹp của Đảo Yến

Năm 2013, địa danh này được chọn là nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mặc dù ông sinh ra và lớn lên tại Lệ Thủy Quảng Bình. Tuy nhiên đây là nơi Người chọn để an nghỉ cuối cùng. Vũng Chùa Đảo Yến trở thành một điểm du lịch tâm linh thu hút du khách. Tiềm năng du lịch của nơi đây còn rất lớn. Theo dự báo, đây sẽ là một điểm đến mới của du khách trên đường thiên lý xuyên Việt.

Winway Travel