• 228 Nguyễn Công Trứ
  • + 84(28) 6291 0602 | (28)6291 0603
  • info@winway.vn

Viếng miếu Bà Chúa Xứ núi Sam – Điểm hành hương linh thiêng bậc nhất An Giang

Image

Châu Đốc là vùng đất nổi tiếng với núi sông hữu tình bao quanh, nhất là vùng núi Sam. Du khách đến đây, nhìn từ trên đỉnh núi xuống sẽ thấy cả vùng như một bức tranh sơn thủy độc đáo nằm giữa đồng bằng xanh ngát, được tô điểm bởi mây trắng ngang trời, nhìn xuống một chút là rừng cây xanh ngắt nằm xen kẽ với ruộng vườn, sông nước…

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc ngay dưới chân núi Sam

Núi Sam cao 284m, là nơi tập trung nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng và linh thiêng nên du khách khắp cả nước thường tìm về đây hành hương cúng bái. Nơi đây có miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, chùa Hang Châu Đốc… đều là những tuyệt cảnh của vùng An Giang.

Những địa danh này không chỉ là điểm đến du lịch nổi tiếng mà còn là những công trình tôn giáo, văn hóa tôn nghiêm, là nơi linh thiêng với những tín ngưỡng tồn tại từ lâu đời, mà nổi bật nhất chính là miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Miếu Bà Chúa Xứ được mệnh danh là ngôi miếu lớn nhất Việt Nam

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình tôn giáo đẹp và tôn nghiêm của miền Tây. Miếu Bà tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam (lúc trước thuộc xã Vĩnh Tế), thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Mỗi năm, nơi đây thu hút gần 2 triệu lượt người đến cúng bái và tham quan. Nhất là vào mùa lễ hội, du khách từ khắp nơi trên cả nước và nước ngoài đến hành hương, du lịch tạo nên không khí sôi nổi kéo dài suốt nhiều tháng. Lúc này cả vùng núi Sam trở nên đông đúc và náo nhiệt vô cùng.

Du khách check-in ở miếu Bà Chúa Xứ

Có thể nói rằng miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của An Giang và của cả khu vực miền Tây Nam Bộ.

Hướng dẫn đường đi miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ nằm cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 200km và cách trung tâm thành phố An Giang khoảng 36km. Để đến được địa điểm du lịch nổi tiếng này, du khách có thể tham khảo các tuyến đường sau đây.

Khung cảnh Núi Sam, nơi tọa lạc của miếu Bà nhìn từ trên cao

–  Nếu xuất phát từ TP HCM: Đầu tiên, bạn đi theo đường Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn hoặc QL1A tại Tân Thới Nhất. Sau đó, tiếp tục đi theo Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương/ĐCT01 và đi QL62 đến đường tỉnh 819 tại Tân Lập. Từ đây, du khách tiếp tục di chuyển dọc theo đường tỉnh 819 là sẽ đến đường 3 Tháng 2 tại Thị trấn Tân Hưng.

Từ đây, bạn đi dọc theo TL831 (Tỉnh lộ 831/ ĐT831), ĐT842 và ĐT841 để đến được Thường Phước 2. Tiếp tục di chuyển về đến hướng Phà Tân Châu của Tân Châu – Hồng Ngự. Sau khi đã sang bên kia sông, du khách chỉ cần tiếp tục đi thẳng đến đoạn có tiệm Uốn Tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo/ĐT954. Tiếp đến là chạy thẳng ĐT953 đến Phà Châu Giang tại Phú Hiệp rồi sang chuyến phà thứ 2 để đến được đường Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam là đã đến nơi rồi nhé.

Toàn cảnh Miếu Bà Chúa Xứ

–   Nếu xuất phát từ thành phố An Giang: Hành trình bắt đầu bằng việc chạy xe đến Vĩnh Thạnh Trung và đi dọc theo ĐT945 hay QL91. Khi đã đến Kinh 4 tại huyện Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc thì bạn tiếp tục lái xe đến đường Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam để bắt đầu hành hương Miếu Bà.

Thời điểm hành hương miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Mùa cao điểm du lịch ở khu vực núi Sam nói chung và miếu Bà Chúa Xứ rơi vào tháng 1 đến tháng 4 và tháng 6 âm lịch. Đây là lúc khách du lịch có nhu cầu hành hương về Châu Đốc tăng cao. Vì vậy mà bạn nên lựa chọn thời gian hợp lý để đến Châu Đốc để tránh tình trạng đông đúc, chen lấn, xô đẩy hay kẹt xe kéo dài. Đồng thời phải cẩn thận tư trang, đồ đạc, tránh tình trạng móc túi, lừa đảo.

Lễ hội Vía Bà và khu di tích núi Sam luôn có sức hấp dẫn nhiều người

Nếu không thích khung cảnh quá đông đúc, bạn có thể chọn thời điểm hành hương tới chùa Bà là vào những ngày đầu tuần hay giữa tuần. Lúc này, giá vé xe khách hay các phương tiện di chuyển khác cũng “mềm” hơn ngày thường. Khuôn viên miếu Bà cũng đỡ đông hơn so với những ngày lễ hội và Tết.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ chính thức diễn ra từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch

Truyền thuyết về nguồn gốc miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Theo truyền thuyết kể lại, người dân tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam từ cách đây khoảng 200 năm. Ai ai cũng muốn đưa bức tượng xuống núi để thờ cúng. Tuy nhiên, hiện tượng lạ đã xảy ra khi mấy chục thanh niên cường tráng trong vùng vào khiêng tượng Bà nhưng không được.

Chỉ sau khi bà hiện lên “cô Đồng” và bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống thì mới được. Nhưng kỳ lạ hơn là khi tượng đến chân núi lại bất ngờ nặng trịch khiến người dân không thể đi nữa. Người dân trong vùng nghĩ Bà đã chọn nơi đây để an vị nên đã lập miếu tôn thờ ngay vị trí đó.

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm

Cận cảnh miếu Bà Chúa Xứ

Cũng theo lời kể của nhiều dân địa phương thì còn có một câu chuyện khác liên quan đến ngôi miếu linh thiêng này. Truyền thuyết gắn liền với công lao ông Thoại Ngọc Hầu. Truyện kể rằng khi ông đi dẹp giặc ngoại xâm ở biên giới phía Tây, bà Châu Thị Tế là vợ ông đã khấn vái Bà Chúa Xứ phù hộ quân lính dẹp yên được giặc, giữ cho xóm làng bình yên. Sau khi thắng giặc trở về, ông Thọai Ngọc Hầu cho thỉnh Bà từ trên đỉnh núi Sam về xây một ngôi miếu khang trang dưới chân núi để tạ ơn, đồng thời và chọn ngày 24.4 âm lịch hàng năm là ngày cúng lễ.

Miếu Bà lung linh về đêm

Kiến trúc tuyệt đẹp của miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Lúc đầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được xây dựng đơn sơ bằng tre lá và nằm quay về hướng tây bắc, phần lưng thì tựa vào phía vách núi, khu vực chính điện nhìn ra con đường và cánh đồng làng phía trước. Sau đó, miếu Bà đã được người dân xây dựng vào năm 1870 lại bằng gạch hồ ô dước.

Cổng Tam Quan của công trình tâm linh nổi tiếng

Đến thời kỳ hiện đài, ngôi miếu được hai kiến trúc sư danh tiếng là Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng trùng tu và xây dựng lại trong khoảng thời gian 4 năm từ 1972 đến 1976 và mang dáng vẻ như hiện nay.

Miếu Bà có bố cục kiểu chữ Quốc và có ba tầng lầu

Nhìn tổng thể, ngôi miếu có bố cục kiểu chữ Quốc (国 ) – với hình dáng tựa như một đóa sen đang ngự giữa núi Sam.

Trông từ xa, ngôi miếu như một bông sen xanh ngự uy nghi trên cao

Phần mái của miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam xây theo lối tam cấp ba tầng lầu, bên trên lợp ngói đại ống màu xanh. Du khách đến thăm miếu Bà luôn ấn tượng với những góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng.

https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/mieu-ba-chua-xu-nui-sam-an-giang.html