• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Văn hóa Óc Eo ở Khu di tích Gò Tháp

Khu di tích Gò Tháp ở đâu?

Khu di tích Gò Tháp là một địa điểm thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách. Di tích này thuộc hai xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời cách trung tâm huyện Tháp Mười khoảng 11km, cách thành phố Cao Lãnh khoảng 43km.

Cổng vào khu di tích Gò Tháp

Quá trình hình thành

Gò Tháp có diện tích khoảng 4500m2, gò nổi lên cao hơn mặt ruộng xung quanh khoảng 3.8 m. Nơi đây được biết đến từ cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, di tích này còn được gọi là Chùa năm gian( Prasat Pream Loven). Gò Tháp do các nhà khảo cổ học người Pháp phát hiện.

Bia giới thiệu về khu di tích Gò Tháp

Được Ngô Đình Diệm xây lại trên nền gò tháp cổ

Từ câu chuyện đây là di tích của một ngôi tháp 10 tầng, Ngô Đình Diệm đã cho xây lại ngôi tháp 10 tầng cao 42m (năm 1957). Tháp này ban đầu để thờ cúng Phật. Sau đó, tháp chuyển công năng thành đài quan sát Đồng Tháp Mười. Do đó trong chiến tranh, đây trở thành mục tiêu mà quân giải phóng đánh sập. Sau năm 1975, các nhà khảo cổ học Việt Nam tiếp tục nghiên cứu. Từ đó, họ có thêm nhiều phát hiện mới giá trị. Các phát hiện này nằm ngay trên Gò Tháp và cả khu vực xung quanh, tạo thành một quần thể di tích.

Nơi lưu giữ những giá trị quan trọng

Giá trị khảo cổ học

Nhiều nhà khảo cổ phát hiện ra tại gò có nhiều dấu tích, di vật, hiện vật cổ. Tất cả đều  gắn với nền văn hóa Óc Eo. Đồng thời, họ tìm ra 3 loại di tích quan trọng. Trong đó gồm di tích cư trú với các di vật như: bếp lửa, những mảnh nồi, thanh củi cháy dở, cọc nhà sàn,…; di tích mộ táng được phát hiện ở các gò cát, qua nhiều đợt khai quật đã phát hiện 13 mộ táng, thu được trên 1.000 hiện vật, tùy táng chôn theo như: mảnh vàng có chạm khắc hoa văn, đá quí, đầu tượng, đồ gốm, nhẫn vàng…và di tích kiến trúc được phát hiện ở các gò cao như: Gò Minh Sư, Gò Tháp Mười, Miếu bà Chúa Xứ, Chùa Tháp Linh…

Một khu vực tham quan trong khu di tích

Hầu hết di tích kiến trúc tìm thấy nằm sâu trong lòng đất. Khu lưu giữ được xây dựng công phu có tường thành bao bọc xung quanh. Nguyên do là để chống sự xâm thực của gió và nước, kiến trúc xây dựng ở trình độ cao. Di vật, hiện vật tìm thấy ở đây chủ yếu là các tượng thần Visnu, Siva bằng đá sa thạch, cột đá có chốt, các phiến đá có chạm khắc hoa văn và minh văn.

Giá trị lịch sử cách mạng

Được biết, nơi đây đã từng là đại bản doanh của nghĩa quân Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều trong thời kỳ đầu chống Pháp. Trong khoảng thời gian từ năm 1946 – 1948, Gò Tháp còn là căn cứ địa của xứ Ủy Nam Bộ, Ủy ban Hành Chính kháng chiến Nam Bộ, Khu Ủy Khu 8 và nhiều cơ quan đầu não khác. Chú thích ảnh

Lễ giỗ Đốc Binh Kiều

Trong kháng chiến chống Mỹ, khu di tích này là nơi đánh dấu thắng lợi của tiểu đoàn 502 (quân và dân Đồng Tháp) đánh sập Viễn Vọng Đài của quân địch. Ngoài ra, hằng năm nơi đây là nơi tổ chức lễ giỗ cho 2 người có công là Võ Duy Dương và Đốc Binh Kiều. Số lượng người tham gia lễ hội hằng năm lên đến hàng nghìn người.

Quy hoạch Khu di tích Gò Tháp hiện nay

Khu di tích Gò Tháp hiện nay được quy hoạch với diện tích 300 ha. Nó được chia thành 4 khu chức năng chính:
  • Khu di tích bảo tồn, bảo tàng 53 ha.
  • Khu nuôi thú hoang dã Đồng Tháp Mười 27 ha.
  • Rừng sinh thái 166 ha.
  • Khu dịch vụ 54 ha.
Khu di tích Gò Tháp thực sự là điểm đến lý tưởng cho du khách trong những chuyến du lịch miền Tây ngắn ngày. Du khách hãy tạm gác những bộn bề, lo toan của công việc, tạm lánh xa những ồn ào náo nhiệt của phố thị và cùng Winway thực hiện chuyến du lịch về Đồng Tháp để khám phá những điều thú vị, độc đáo chỉ có trong khu di tích Gò Tháp.

 Winway Travel