• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Tượng đài mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ

Được khánh thành vào năm 2003, tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách.

Tiểu sử Mẹ Suốt

Cái tên mẹ Suốt chính là tên gọi thân quen của bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt. Bà sinh năm 1906 tại Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong  kháng chiến chống Mỹ,  mẹ Suốt dũng cảm chèo thuyền chở bộ đội, hàng hóa, vũ khí từ bờ bắc sang bờ nam sông Nhật Lệ. Số lượng chuyến đò mỗi năm của mẹ lên đến hơn 1000 chuyến. Năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy nhiên ngày 13/10/1968, mẹ đã ngã xuống bên mái chèo khi máy bay Mỹ quét qua.

Người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt

Hình ảnh mẹ Suốt trong thơ văn

Hình tượng mẹ Suốt quả cảm là biểu tượng đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó, mẹ  trở thành đề tài của nhiều tác phẩm văn thơ yêu nước thời kỳ kháng chiến. Tất cả vẫn và được lưu lại cho đến tận bây giờ. Hình ảnh mẹ Suốt Quảng Bình được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua trong bài thơ “Mẹ Suốt”:

“Một tay lái chiếc đò ngang

Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày

Sợ chi sóng gió tàu bay

Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”…

Tượng đài Mẹ Suốt ở Quảng Bình

Tượng đài nằm trên bến đò sông Nhật Lệ. Đây là di tích lịch sử để lại nhiều ấn tượng cho mỗi du khách khi đến đây. Năm 2003, tượng cùng quần thể khu tưởng niệm được cắt băng khánh thành. Hình ảnh về tinh thần của mẹ sống mãi trong lòng những người con Quảng Bình.

Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên dòng sông Nhật Lệ

Tượng đài cao 7 m bao gồm cả bệ. Khuôn mặt hướng về phía sông Nhật Lệ như luôn đau đáu nỗi mong cống hiến nhiều hơn cho đất nước, cho những người con dân tộc. Bên cạnh di tích tượng đài mẹ Suốt ở Quảng Bình, bến đò mẹ chèo biết bao chuyến đò năm xưa cũng được người dân giữ gìn và bảo vệ. Di tích bến đò mẹ Suốt nằm ở thôn Trung Kính, Bảo Ninh, gần với chợ Đồng Hới ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ. Nếu có dịp đến với Đồng Hới, các bạn hãy đến thăm di tích bến đò năm xưa khuôn viên tượng đài mẹ Suốt bên cạnh dòng sông Nhật Lệ lung linh. Đứng trên bến đò ngắm nhìn làng Bảo Ninh vào buổi hoàng hôn nắng chiều  buông, lòng ta lại xao xuyến thêm, rộn ràng thêm.