Cảnh đẹp tuyệt ở đảo Lý Sơn

0
Nằm ở phía Đông Bắc Quảng Ngãi, cách cảng Sa Kỳ 15 hải lý, Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, sở hữu khá nhiều tiềm năng về du lịch.

Để có thể đến và khám phá các địa điểm hấp dẫn ở Lý Sơn, du khách có thể di chuyển từ thành phố Quảng Ngãi, đi theo quốc lộ 24B về cảng Sa Kỳ, sau đó ra đảo bằng tàu cao tốc, rồi thuê xe máy để tự trải nghiệm cuộc sống trên huyện đảo.

Những du khách lần đầu được đặt chân đến Lý Sơn sẽ vô cùng bất ngờ khi được tận mắt ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và nhiều di tích văn hóa, lịch sử không nơi nào khác có được. Những điểm đến khó có thể bỏ qua là 3 di tích quốc gia: đình làng An Hải (di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa), Âm linh tự (nơi thờ cúng oan hồn, cô hồn và phối thờ tử sĩ Hoàng Sa – Trường Sa), và Chùa Hang.

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể ngắm tận mắt các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh đã được tìm thấy trên đảo như suối Chình, xóm Ốc …

Du khách thăm quan cột cờ Tổ quốc huyện đảo Lý Sơn nằm trên núi Thời Lới
Toàn cảnh đảo Lớn nhìn từ đỉnh núi Thới Lới
Gần 60 bè nuôi tôm hùm tại đảo Lý Sơn, đây là mô hình phát triển mới về nuôi thủy sản.
Nuôi tôm hùm tại Lý Sơn trong thời tiết thuận lợi từ tháng 1 đến tháng 8 khi biển lặng, còn vào mùa biển động việc kéo bè tôm vào âu tầu tránh gió luôn phụ thuộc vào thời tiết. Thông thường tôm hùm nuôi từ 12 đến 15 tháng (còn tùy vào cỡ giống) sẽ tiêu thụ ngay tại bè. Các thương lái mua buôn sẽ ra tận nơi thu mua với số lượng lớn.
Anh Bùi Anh Hùng nuôi tôm hùm tại đây cho biết vùng biển có nước sạch rất thích hợp để nuôi và phát triển các loại thủy sản. Thu nhập bình quân 1 lứa tôm sẽ thu lời được 400-500 triệu. Nếu đầu tư nhiều và số lượng tôm giống lớn sẽ cho năng suất cao hơn.
Người dân Lý Sơn đang đội bao tải ốc bắt được tại Hang Câu. Khung cảnh hoang sơ kỳ vĩ tại đây luôn để lại ấn tượng đối với du khách.
Đảo Lý Sơn được hình thành từ núi lửa cách đây 25 – 30 triệu năm. Diện tích của huyện đảo vào khoảng 9,97 km2 với dân số gần 22.000 người sinh sống ở đảo lớn (Lý Sơn hoặc gọi là cù lao Ré), đảo bé (cù lao Bờ Bãi, ở phía Bắc đảo lớn) và hòn Mù Cu (ở phía Đông đảo Lớn). Huyện gồm 3 xã, trong đó 2 xã ở đảo lớn là An Vĩnh và An Hải, còn 1 xã ở đảo bé là An Bình.
Sự phun trào và tắt đi của núi lửa đã tạo nên những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú trên đảo. Bên cạnh đó   bề mặt đảo ở phía nam được phủ một lớp đất bazan màu mỡ thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đồng thời còn tạo nên những rạng đá ngầm là điều kiện tốt cho các loài thủy tộc sinh sống.
Cổng tò vò được hình thành bởi dung nham núi lửa từ hàng triệu năm trước tạo nên cảnh quan thu hút khách du lịch. Trong nửa đầu năm 2015, lượng khách đến Lý Sơn vào khoảng 51.000 lượt, tăng 35.502 lượt so với cùng kỳ năm trước. Khách du lịch đến đây chủ yếu là khách trong nước.
Muốn ngắm toàn cảnh đảo lớn Lý Sơn, du khách nên đứng trên đỉnh núi Thới Lới, rồi thoải mái trải tầm mắt với ngút ngàn những cánh đồng hành và tỏi, sản phẩm thế mạnh của ngành nông nghiệp ở Lý Sơn. Đặc biệt, tỏi trồng tại đây nổi tiếng trong và ngoài nước vì có hương vị và đặc điểm đặc biệt, chẳng hạn như tỏi cô đơn – mỗi củ chỉ có 1 nhánh, được dân gian lưu truyền là có tác dụng đặc biệt trong việc chữa bệnh… Chính sự đặc biệt này đã góp phần lớn tạo nên thương hiệu “vương quốc tỏi” cho Lý Sơn.
Hệ thống tưới nước cho những cánh đồng hành – tỏi nhằm tiết kiệm nước ngọt nhưng vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.
Mùa tỏi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12- tháng 1 là thu hoạch

(Theo infonet)

Share.

About Author

Leave A Reply