• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thiền viện trúc lâm Phương Nam nơi đất Tây Đô

Đến với nơi đây, con người ta như được trở về với những điều thanh bình nhất, giản dị nhất. Nếu muốn tìm một chốn tâm linh thanh tịnh, hãy nhớ đến Thiền viện trúc lâm Phương Nam.

Vị trí địa lý

Thiền viện trúc lâm Phương Nam tọa lạc tại trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung. Nơi đây ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 15 km. Thiền viện có chánh điện, nhà thờ Tổ được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Lý – Trần. cong-thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Thiền viện trúc lâm Phương Nam.

Lịch sử xây dựng

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một trong những công trình Phật giáo lớn nhất ở Tây Nam Bộ. Thiền viện được khởi dựng từ tháng 7 – 2013. Sau đó chính thức được khánh thành vào ngày 17-5-2014 tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. khuon-vien-thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Khuôn viên rộng lớn gồm nhiều khu công trình. Ảnh ST

Lịch sử thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Thiền viện theo phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngài là vị vua đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên xâm lược. Khi đất nước thái bình, vua đã nhường ngôi lại cho con trai. Sau đó, ngài một mình đến núi Yên Tử tu hành. Từ đó, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên tử. Nhờ vậy, đãtạo nên một sự thống nhất tư tưởng và đoàn kết của nhân dân.

Thiền viện trúc lâm Phương Nam Cần Thơ đi vào hoạt động từ năm 2014. (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Thiền viện trúc lâm Phương Nam hoạt động từ năm 2014. Ảnh ST

Với những nét đặc sắc đó, đây được xem là một trong những công trình độc đáo nhất xứ Tây Đô. Ở Cần Thơ, Thiền viện chính là nơi mang giá trị văn hóa tâm linh vô cùng ý nghĩa. Du khách có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để cầu an và thưởng ngoạn. Với sự tinh tế trong từng góc nhỏ, các giá trị tâm linh, các giá trị văn hóa của thiền viện chắc chắn sẽ khiến du khách cảm nhận được những an yên trong tâm hồn.

Kiến trúc

Cổng Tam Quan

Cổng tam quan cao rộng xây theo lối gác mái cong đầu đao lợp bằng ngói đỏ. Chính giữa tam quan gắn bức hoành phi đề tên thiền viện bằng chữ quốc ngữ hai bên có hai vị tướng uy nghiêm đứng canh giữ. Họ chính là Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ tượng trưng cho thiện và ác. Qua cổng bước vào trong là khoảng sân lát gạch đỏ tươi, bên tả bên hữu mỗi bên có một ngôi lầu nhỏ 2 tầng 8 mái nằm giữa ao sen. Từ đường chính muốn ra lầu phải đi lên một chiếc cầu nhỏ, xung quanh xây một lỗi đi mòn hình tròn bao lấy ao nước.

cong-tam-quan-thien-vien-truc-lam-phuong-nam

Cổng tam quan khang trang rộng rãi. Ảnh ST

Chánh điện

Phần chánh điện lợp ngói tám mái theo phong cách thời vua triều Trần, Tổ điện lợp ngói bốn mái theo phong cách thời nhà Lý. Lầu chuông, lầu trống được xây dựng theo tháp chuông Chùa Keo ở Thái Bình. Tất cả những hạng mục trên đều được làm từ khoảng 1.000 khối gỗ lim được nhập từ Nam Phi. Không gian bố cục hài hòa

Không gian bố cục hài hòa. Ảnh: ST 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

Dọc hai bên lối vào chính điện là những bức tượng điêu khắc được trạm trổ công phu, tỉ mỉ của hình ảnh 18 vị la hán. Riêng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thờ trong chánh điện được làm bằng đồng, nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

Khuôn viên Thiền viện được bài trí cân đối và hài hòa

Khu vực trung tâm

Khuôn viên Thiền viện được bài trí cân đối và hài hòa như: Quan Âm điện, Di Lặc điện (Thủy tạ), Chùa Một Cột, … tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan. Sau khi dạo một vòng bên ngoài du ngoạn cảnh vật, thiên nhiên, vào bên trong chính điện du khách sẽ rất ấn tượng với vẻ tĩnh lặng mà đầy uy nghiêm ở đây. Sàn lót gạch màu đỏ, tất cả 44 cột gỗ đều được đặt trang trọng trên những tấm tán bằng đá xám vân mây, chạm trổ hình hoa sen cách điệu.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo nhất của xứ Tây Đô

Trong khuôn viên Thiền viện còn có rất nhiều hạng mục khác như Giảng đường, Khách đường, Trai đường, Thư viện hay Phòng Đông Y Nam Dược.

Văn Hào (Lao Động)