• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thành cổ Quảng Trị – Tiểu khu quân sự cuộc tấn công năm 1972

Thành cổ Quảng Trị ở đâu

Thành cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị (cổng chính nằm trên đường Lý Thái Tổ). Điểm đến này cách quốc lộ 1A khoảng 2km về phía Đông. Nơi đây được bộ Văn hoá – Thông tin xếp hạng di tích Quốc gia. Đồng thời cũng là một trong những di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng.

Thành cổ Quản Trị

Toàn cảnh Thành cổ Quảng Trị nhìn từ trên cao

Thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị 1967

Lịch sử hình thành Thành cổ Quảng Trị

Địa danh này được xây dựng từ thời vua Gia Long. Sau đó, đến thời vua Minh Mạng mới hoàn thiện . Lúc mới thành lập, thành tọa lạc tại phường Tiền Kiên (Triệu Thành – Triệu Phong). Sau đó, thành dời đến xã Thạch Hãn (phường 2, thị xã Quảng Trị) ngày nay. Ban đầu thành được đắp bằng đất, năm 1837 vua Minh Mạng cho xây lại bằng gạch. Thành có dạng hình vuông, chu vi  hơn 2.000 m, cao hơn 4 m, dưới chân dày hơn 12 m. Bao quanh thành có hệ thống hào, bốn góc thành là 4 pháo đài nhô hẳn ra ngoài. Thành cổ Quảng Trị

Cổng thành cổ Quảng Trị xưa

Thành cổ Quảng Trị với thực dân Pháp

Khi bị thực dân Pháp cai trị, đây là trung tâm đầu não của bộ máy cai trị cấp địa phương của triều Nguyễn. Thành  được chọn làm một trong những cứ điểm quan trọng của hệ thống đồn quân sự. Thành được xây theo lối kiến trúc thành trì Việt Nam. Theo thiết kếcó tường thành bao quanh hình vuông được làm từ gạch nung cỡ lớn. Tất cả kết dính bằng vôi, mật mía và một số phụ gia khác trong dân gian. Thành trổ bốn cửa chính ở các phía Đông, Tây, Nam, Bắc. Thành cổ Quảng Trị

Góc thành cổ phía Nam với Tiền môn (cửa chính phía Nam) được phục dựng theo kiến trúc cũ

Cổng thành từ phía trong nhìn ra

Trong những năm 1809-1945 nhà Nguyễn lấy làm thành lũy quân sự và trụ sở hành chính. Từ năm 1929, Pháp xây dựng thêm nhà lao ở đây. Từ đó, nơi đây thành nhà giam các những người có quan điểm chính trị đối lập.

Dấu tích nhà lao do Pháp xây dựng

Thành cổ Quảng Trị với đế quốc Mỹ

Hiệp định Geneve được ký kết ngày 20/7/1954, dùng vĩ tuyến 17 làm ranh giới chia cắt tạm thời 2 miền Nam Bắc. Một phần của Quảng Trị từ Sông Bến Hải trở ra được giải phóng. Các huyện từ Gio Linh vào Hải Lăng trở thành thuộc địa kiểu mới của đế quốc Mỹ. Thị xã Quảng Trị trở thành trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế – xã hội. Trong đó Thành Cổ thành khu quân sự Mỹ -Ngụy. Đây là kho tàng quân đội và trung tâm chỉ huy chiến dịch toàn tỉnh. Đồng thời mở thêm nhà giam để đàn áp phong trào cách mạng

Nơi đây có những trận đánh lớn thời kỳ chiến tranh Việt Nam các năm 1968, 1972. Sau chiến dịch Thành Cổ “mùa hè đỏ lửa” 1972 toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng; chỉ còn sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài chi chít vết bom đạn.

Đài chứng tích Sinh Viên – Chiến Sĩ Thành Cổ Quảng Trị mùa hè 1972

Thành cổ trong Mùa hè đỏ lửa 1972

Trở về mùa hè năm 1972, tại Thành Cổ khoảng 328.000 tấn bom đạn của giặc Mỹ đã dội xuống mảnh đất này, ngày cũng như đêm, trời và đất Quảng Trị đỏ rực một màu của máu và lửa, không một nhành cây, một cành hoa hay một ngọn cỏ nào có thể sống được. Trong lịch sử chiến tranh thế giới, chưa hề có một cuộc hành quân nào mà mục tiêu chủ yếu chỉ đánh vào một tòa Thành Cổ và thị xã Quảng Trị rộng chưa đầy 3km2, khiến đối phương có thể huy động một lực lượng hải, lục, không quân đông và sử dụng một khối lượng chất nổ khổng lồ như vậy.

Hình ảnh người lính thời chiến

Để bảo vệ Thành cổ, hàng vạn Anh hùng, Liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống, đem theo tuổi thanh xuân, đem theo bao ước nguyện hóa thân vào lòng đất. Xương máu của các anh đã hóa thân trong từng tấc đất, ngủ sâu trong lòng đất mẹ Quảng Trị.

Đường dẫn vào đài tưởng niệm

Đài tưởng niệm – ngôi mồ chung của các chiến sĩ

Ngôi mộ chung của những người lính bảo vệ đất nước

Thành cổ Quảng Trị được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước. Đây cũng là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước và là điểm thu hút hấp dẫn khách tham quan trong nước và bè bạn quốc tế.

Đài tưởng niệm về đêm

Bảo tàng sống về chủ nghĩa anh hùng

Đến với Thành cổ Quảng Trị hôm nay không chỉ nhìn lại dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, các cổng tiền, hậu, tả, hữu mà là một bảo tàng sống về ý chí và sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới. Mỗi tấc đất nơi đây thấm đẩm máu xương của biết bao người con yêu quý trên mọi miền Tổ quốc vì một lý tưởng cao đẹp đó là độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy, Thành cổ trở thành mảnh đất thiêng, nơi hội tụ tình cảm của chiến sỹ, đồng bào cả nước.

Lối vào Thành cổ Quảng Trị

Cổng thành phía Đông Thành cổ Quảng Trị chỉ còn cánh cửa sắt che chắn, chi chít vết đạn

Phía tây Thành Cổ, song song con đường từ cửa hữu của thành ra thẳng bờ sông Thạch Hãn là một công viên, quảng trường rộng lớn, nối liền quần thể di tích Thành Cổ – sông Thạch Hãn; gồm các hạng mục chính như tháp chuông, nhà thả hoa đăng hai bên bờ sông

Tháp chuông thành cổ

Hạng mục này được khánh thành vào ngày 29-4-2007; chuông được đánh vào các ngày lễ, ngày rằm… vọng tưởng linh hồn các liệt sĩ. Quả chuông đồng có chiều cao 3,9 mét, đường kính 2,15 mét, trọng lượng gần 9 tấn, được treo trên tháp có chiều cao gần 10 mét. Thành cổ Quảng Trị

Tháp chuông thành cổ Quảng Trị

Thành cổ Quảng Trị nơi tôn vinh, tri ân cho những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự độc lập tự do của Tổ quốc về sự trường tồn của dân tộc. Nơi đây mãi mãi là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước tinh thần bất khuất kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Winway Travel