• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Rượu sim Bảy Gáo – Đặc sản của Phú Quốc

Cửa hàng Rượu sim Bảy Gáo. Ảnh: Thái Sinh

Chủ cơ sở sản xuất rượu sim Bảy Gáo hiện nay là cô Trần Mỹ Nga con dâu ông Nghiêm cho biết: Ba tôi quê ở Vĩnh Long, năm 14 tuổi ổng ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hoạt động cách mạng, từng làm tới chức Trưởng phòng Tài chính huyện đảo Phú Quốc, được trao huy hiệu 65 tuổi Đảng, ổng mất năm 91 tuổi…

Do trên đảo Phú Quốc có rất nhiều sim, ông hái về bỏ cuộng và núm rốn rửa sạch, rồi cứ một sim một đường ngâm ủ từ 3-5 ngày sim lên men tự nhiên ông cho vào những chiếc lu sành đậy kín chừng 12 tháng thì dùng vải chắt lọc ra các chai biếu tặng bạn bè, người thân khi có việc. Không ngờ được mọi người uống khen ngon, gọi luôn là rượu sim Bảy Gáo.

Ông Mạc Văn Nghiêm – Bảy Gáo, người chế ra loại rượu sim nỏi tiếng. Ảnh: Thái Sinh.

Mới đầu ông Bảy Gáo làm ra thứ rượu sim chỉ để uống  chơi, sau được mọi người tìm đến mua ngày một nhiều ông quyết định xây dựng cơ sở sản xuất rượu sim lấy tên Rượu sim Bảy Gáo. Đó là cơ sở sản xuất rượu sim đầu tiên trên huyện đảo Phú Quốc nổi tiếng nhất hiện nay.

Giới thiệu quy trình sản xuất Rượu sim Bảy Gáo. Ảnh: Thái Sinh

Có hai loại rượu sim: Loại rượu vang 14 độ hoàn toàn nguyên chất từ quả sim, loại rượu 29 độ được pha thêm rượu nếp để phục vụ những người thích nồng độ cao. Ngày 24/6/2008 rượu sim Bảy Gáo được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận độc quyền tại Quyết định số 11981/QĐ-THTT, số hiệu Giấy chứng nhận 103630. Ngày 19/8/2008, Cục Bản quyền tác giả đã cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả hình thức thể hiện trên chai Rượu sim Bảy Gáo cho ông Mạc Văn Nghiêm.

Những chiếc lu sành ngâm ủ rượu sim. Ảnh: Thái Sinh

Rượu sim Bảy Gáo có màu tím như màu rượu nho, thơm lừng mùi sim chín uống rất êm, uống mà không biết say, say tưởng như không say. Đặc biệt rượu sim Bảy Gáo uống không đau đầu, tạo ra giấc ngủ sâu như phiêu du vào những đồi sim bất tận.

Theo đăng ký bản quyền, Rượu sim Bảy Gáo giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, tinh thần sáng khoái, phòng được các bệnh: Nhức mỏi tay chân, xương khớp của người cao niên, trị bệnh tiêu chảy, hỗ trợ tốt trong việc điều trị bệnh sỏi mật, sỏi thận làm tiêu nhanh sạn ở mật, thận…

Cô Trần Mỹ Nga cho biết: Mỗi năm cơ sở sản xuất Rượu sim Bảy Gáo thu mua chừng 80-90 tấn quả sim của người dân trên đảo, năm nào sim được mùa có thể hơn 100 tấn không thể nhớ hết được ngâm ủ trong mấy trăm chiếc lu sành.

Cô Trần Mỹ Nga, chủ cơ sở sản xuất Rượu sim Bảy Gáo kể chuyện về cha mình. Ảnh: Thái Sinh

Hàng năm, cơ sở sản xuất rượu sim Bảy Gáo cung cấp ra thị trường cả chục ngàn chai rượu sim cho du khách trong và ngoài nước khi đặt chân lên huyện đảo Phú Quốc.

Người dân đảo Phú Quốc rất tự hào về rượu sim Bảy Gáo, có người so sánh rượu sim Bảy Gáo với các loại rượu nho nổi tiếng của Pháp.

Du khách đến với huyện đảo Phú Quốc mà chưa thưởng thức Rượu sim Bảy Gáo thì chưa thể gọi là đã đến Phú Quốc.

Thái Sinh (Nông Sản Việt)

Sorry, no posts matched your criteria.