• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Rạch Gầm – Xoài Mút – Di tích về trận đánh lịch sử

Vị trí địa lý

Di tích chiến thắng lịch sử Rạch Gầm – Xoài Mút tọa lạc tại xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, Tiền Giang, nằm bên bờ sông Tiền, cách thành phố Mỹ Tho chừng 12km về phía Tây và nằm trên Tỉnh lộ 864. Di tích chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút

Cổng vào khu di tích  

Lịch sử thành lập di tích Rạch Gầm – Xoài Mút

Khu di tích được khởi công xây dựng năm 2001 và khánh thành vào ngày 20-1-2005, nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng này ở Tiền Giang. Với tổng diện tích hơn 02 ha, bao gồm tượng đài Nguyễn Huệ, nhà trưng bày (số 1 và số 2), và một ngôi nhà cổ Nam Bộ. rach-gam-xoai-mut

Khuôn viên khu di tích 

Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút

Đây là một trận chiến lớn trên sông diễn ra vào đêm 19 rạng 20 – 1 -1785 giữa liên quân Xiêm-Nguyễn và quân Tây Sơn tại khúc sông Rạch Gầm-Xoài Mút, khi đó thuộc dinh Trấn Định, xứ Đàng Trong; về sau đổi thành tỉnh Mỹ Tho, nay thuộc tỉnh Tiền Giang, Việt Nam.

Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút

Hình ảnh trận Rạch Gầm – Xoài Mút 

Ý nghĩa tên gọi

Tên gọi này xuất phát từ tiếng rống của cọp vang dậy cả một vùng nên ông bà đặt tên chỗ này là rạch Cọp Gầm, rồi về sau kêu bằng Rạch Gầm cho dễ nhớ… còn Xoài Mút là tên gọi 1 đoạn của sông Tiền phía hạ lưu.

Rạch Gầm Xoài Mút - mô phỏng trận thủy chiến xưa

Hình ảnh mô phỏng trận thủy chiến xưa

Kiến trúc và khu trưng bày Rạch Gầm – Xoài Mút

Khu di tích gồm tượng đài Nguyễn Huệ, nhà trưng bày (số 1 và số 2), và một nhà cổ Nam Bộ. Về tổng thể khu di tích này rất rộng rãi và thoáng mát.

Tượng đài Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ

Tượng đài nằm ngay trung tâm của di tích, làm bằng đồng nặng 20 tấn, cao hơn 8 mét. Vị anh hùng được đặt trên bệ cao mô phỏng hình chiến thuyền. Ngài đang trong tư thế rút gươm rất uy dũng; bên cạnh là một binh sĩ đang giương cung và một người dân bản địa đang chèo thuyền tạo thành một thể thống nhất hài hòa.

KHU DI TÍCH RẠCH GẦM XOÀI MÚT - KHU DU LỊCH VINH SANG

Hình ảnh vị tướng đang rút gươm thật uy dũng

Nhà trưng bày số 1

Đây là nơi trưng bày dãy tranh ghép gốm và nhiều hiện vật có liên quan đến trận đánh.

Một trong các bức tranh ghép gốm nổi bật tại đây 

Nhà trưng bày số 2

Nơi này trưng bày bộ sưu tập hiện vật về trận đánh. Có khoảng 546 hiện vật lớn nhỏ. Trong đó bao gồm những phương tiện sử dụng và vũ khí của cả hai bên. Hình ảnh Rạch Gầm Xoài Mút

Các loại gươm giáo dùng trong cuộc chiến

Nhà cổ Nam Bộ

Hạng mục này gồm 3 gian, 2 chái, 48 cột gỗ căm xe. Trong đó sử dụng mái ngói âm dương, có diện tích 225 m2. Trong nhà, các vật dụng được xếp đặt nhằm tái hiện lại cuộc sống của những người dân phú nông của đất Nam Bộ xưa. Ngôi nhà cổ này được phục chế lại và chuyển nguyên vẹn từ Gò Công về Khu di tích chiến thắng Rạch Gầm Xoài Mút.

Khu nhà cổ Nam Bộ rợp bóng cây

Ngày 2-12-1992, Di tích lịch sử này được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Đến ngày 31-12-2014,  điểm đến này được công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt.