• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Phố cổ Hội An – Nét đẹp cổ kính của khu phố xưa

Vị trí địa lý của Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn. Điểm đến này thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam. Đồng thời cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Hội An là một thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam. Tại đây có nhiều khu phố cổ được xây từ thế kỷ 16. Hiện nhiều nơi vẫn còn tồn tại nguyên vẹn đến nay. Trong các tài liệu cổ của phương Tây, Hội An được gọi Faifo. Phố cổ Hội An được công nhận là một di sản thế giới UNESCO từ năm 1999. Đây là địa điểm thu hút được rất nhiều khách Du Lịch Đà Nẵng – Hội An. Ngoài Hà Nội, đây có lẽ là thành phố thứ hai còn giữ được nét văn hóa phương Đông. Từ những ngôi nhà cổ, chùa Cầu, phố lồng đèn. Ngay cả hương nhang trầm thoang thoảng vào ngày rằm. Tất cả những vẻ đẹp ấy đều đem cho du khách cảm giác được tìm về nguồn cội. Từ đó học cách yêu nó hơn, trân trọng văn hóa ngàn đời hơn.

Một Hội An giản dị mà thu hút

Hội An nép mình bên dòng sông Hoài thơ mộng. Nơi đây gắn liền với bao sự kiện lịch sử năm xưa. Dù là một thành phố du lịch, nhưng Hội An lại không ồn ào, hối hả. Hội An chứa đựng khung cảnh êm đềm với phố cổ cổ kính, người dân hiền lành chất phát. Bên cạnh đó, nơi đây không có tiếng còi xe inh ỏi. Thay vào đó là tiếng lách cách của những chiếc xe đạp bền theo năm tháng. Một ngày ở Hội An bắt đầu với hình ảnh những cụ ông cụ bà tập bài thể dục buổi sáng. Ngoài ra, không thể thiếu tiếng lạch cạch của xe đạp, xích lô. Từ đó, tạo nên khúc nhạc yên bình miền quê.

Cách sắp xếp trong kiến trúc Phố cổ

Phần lớn những ngôi nhà ở đây theo kiến trúc truyền thống. Phong cách xây dựng này chủ yếu TK XVII đến TK XIX. Hầu hết phần bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Nằm xen kẽ giữa các nhà phố, những công trình tôn giáo, tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành, phát triển của một đô thị. Đồng thời là và cả suy tàn của nó. Khung cảnh bạn sẽ có cảm giác như có cổ máy thời gian đưa mình trở về với lịch sử. Đến Hội An, bạn có thể tìm đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rất nhiều những ngôi nhà cổ như nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Quân Thắng, nhà cổ Phùng Hưng, nhà cổ Đức An… Bên cạnh đó, ở Hội An cái gì cũng nhỏ. Tại đây, nhà và đường phố tạo nên sự gần gũi đến lạ. Mọi người đứng bên này đường có thể nói sang bên kia đường. Cũng vì lý do đó mà nhiều cặp đôi trẻ mới cưới đã chọn Hội An làm điểm đến tuần trăng mật khi đi du lịch Đà Nẵng.

Vùng đất giao thoa văn hóa

Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa. Các hội quán, đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc, Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị. Nét kiến trúc ở Hội An góp phần nhiều trong việc mang đến vẻ đẹp cho nơi đây, cũng nhờ người Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đã từng sinh sống và buôn bán cùng người Việt ta trong khoảng thời gian dài nên họ để lại ngôi nhà hay những công trình đậm dấu ấn dân tộc nước họ, để rồi chúng ta được cơ hội chiêm ngưỡng chúng khi đã nhuộm màu thời gian. Ngoài những giá trị văn hóa qua kiến trúc đa dạng, Hội An còn lưu giữ được nhiều hoạt động văn hóa phi vật thể với các lễ hội văn hóa đang được bảo tồn và phát huy cùng các làng nghề thủ công truyền thống, các món ẩm thực… làm cho Hội An ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

Hanami Hotel