• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Núi Minh Đạm – Điểm du lịch văn hóa về nguồn độc đáo

Vị trí địa lý

Núi Minh Đạm thuộc  địa phận huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Nằm cách thị xã Bà Rịa khoảng 30 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150 km. Con đường vào núi Minh Đạm

Con đường đi lên núi Minh Đạm. Ảnh ST

Đây là một trong những căn cứ  chiến đấu của quân và dân Vũng Tàu. Căn cứ là đại diện cho một thời chiến đấu kiên cường, bất khuất chống quân Pháp, Mỹ. Và ngày nay, nơi này trở thành một điểm du lịch lí tưởng cho mọi du khách.

Ý nghĩa tên gọi

Nằm ở phía đông nam huyện Đất Đỏ, trước đây núi này còn có tên Châu Long – Châu Viên. Núi Minh Đạm dài 8km và độ cao là 355m. Ba mặt núi giáp biển cùng nhiều hang đá lớn nhỏ bí ẩn. Chúng núp dưới những rừng cây, vách đá, suối. Nơi đây giới thiệu cho du khách về lịch sử chiến đấu của dân tộc. Đồng thời giúp du khách trải nghiệm sự hoang sơ, mộc mạc của hồn thiêng sông núi. Căn cứ Cách Mạng trên núi Minh Đạm

Căn cứ Minh Đạm thời kháng chiến chống Mỹ

Tên gọi ngày nay đựơc xác định từ cuối năm 1948. Vào thời điểm đó, Tỉnh ủy Bà Rịa Long Khánh chọn khu vực Phước Bửu ( thuộc huyện Xuyên Mộc ngày nay ), và Long Mỹ (gồm vùng núi Châu Viên-Châu Long thuộc huyện Đất Đỏ ngày nay) làm căn cứ kháng chiến chống thực dân Pháp của tỉnh. Ý nghĩa bắt nguồn từ tên ghép của hai chiến sĩ cách mạng Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm. Họ đã hi sinh khi đang bị phục kích ở dưới chân núi. Giới thiệu về khu di tích lịch sử Minh Đạm

Sơ đồkhu di tích

Năm 1993, nơi đây đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (tiền thân của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó, ngọn núi này trở thành điểm du lịch về nguồn lý tưởng cho du khách.

Thời điểm lý tưởng để khám phá

Thuộc khu vực Đông Nam Bộ, núi Minh Đạm mang khí hậu nhiệt đới gió mùa nên 1 năm sẽ có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài khoảng từ tháng 6 tới tháng 10 khiến cho đường núi trở nên trơn trượt và nguy hiểm hơn trong khi mùa khô từ tháng 11 tới tháng 5 năm sau là lúc trời nắng đẹp, biển trong xanh, hoàn toàn phù hợp cho việc trekking và thăm thú khu di tích lịch sử.

Toàn cảnh vẻ đẹp hoang sơ của núi Minh Đạm nhìn từ hướng đèo Nước Ngọt

Vẻ đẹp thiên nhiên của  núi Minh Đạm

Với địa hình đồi núi nhiệt đới tương đối thấp, xung quanh lại luôn rì rầm tiếng sóng biển vỗ vào bờ, núi Minh Đạm khoác lên mình một diện mạo thiên nhiên kỳ vĩ nhưng lại rất mộc mạc và hoang sơ. Du khách đến đây sẽ leo theo con đường nhỏ lúc thoai thoải, khi lại dốc đứng, gồ ghề, nép mình giữ rừng cây xanh tốt. Có thể nói, đây chính xác là cung đường trekking rất phù hợp cho các phượt thủ trẻ tuổi rèn luyện những kỹ năng phượt đầu tiên hay những du khách muốn thư giãn, ngắm cảnh vừa giảm stress vừa tăng cường sức khỏe.

Đường lên núi Minh Đạm hữu tình với một rừng hoa anh đào xinh đẹp

Về nguồn tại khu di tích lịch sử núi Minh Đạm

Núi Minh Đạm sở hữu trên 300 hang đá lớn nhỏ, trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp – Mỹ. Nhờ đó, nơi này được chọn là địa điểm cơ quan thường vụ huyện Ủy Long Đất. Căn cứ này để lãnh đạo phong trào kháng chiến trường kỳ suốt thời kỳ cách mạng.

Cổng vào khu di tích lịch sử Minh Đạm 

Đền thờ khu tưởng niệm căn cứ núi Minh Đạm

Các du khách bước vào hành trình khám phá khu di tích lịch sử này có thể lựa chọn tham quan đầu tiên là khu đền tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ đã cống hiến tuổi xuân mình cho đất nước. Bên cạnh  vị nữ anh hùng Đất Đỏ – chị Võ Thị Sáu nổi tiếng, khu đền thờ còn lưu tên tổng cộng 2642 vị liệt sĩ có công với cách mạng.

Toàn cảnh khu tưởng niệm liệt sĩ núi Minh Đạm ẩn hiện dưới những tán cây

Khu di tích chiến khu

Căn cứ núi Minh Đạm được chia thành 4 khu vực chính. Trong đó gồm Chùa Viên, Chùa Giếng Gạch, khu Châu Viên và khu Đá Chẻ. Tất cả được nối với nhau bằng con đường lát đá xuyên rừng. Tại đây, các kỷ vật thời chiến như bàn ghế, bếp núc, cầu gỗ,… được bảo tồn gần như nguyên vẹn để giúp cho khách tham quan có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống sinh hoạt của bộ đội ta như cách tạo ra lửa từ đá, nấu cơm lam từ ống nứa,…

Đường lên khu căn cứ Huyện Đội phải băng qua khu vách đá cheo leo

Ở núi Minh Đạm, du khách không chỉ được đắm chìm vào phong cảnh tươi đẹp, hít thở bầu không khí trong lành mà còn có thể tìm hiểu về một trong những dấu son hào hùng của lịch sử dân tộc những ngày kháng chiến gian khổ. Bạn cũng hãy đến trải nghiệm các hoạt động leo núi, cắm trại, tham quan di tích núi Minh Đạm vào một tiết trời đẹp không xa nhé.

Winway Travel