• 228 Nguyễn Công Trứ
  • + 84(28) 6291 0602 | (28)6291 0603
  • info@winway.vn

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu – Nhà thờ đẹp và nổi tiếng nhất khu vực miền Tây

Image

Nhà thờ Tắc Sậy và những thông tin bạn cần biết

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu là một địa điểm hành hương Công giáo nổi tiếng

Nhà thờ Tắc Sậy là ngôi nhà thờ linh thiêng nổi tiếng nhất ở khu vực miền Tây. Nhà thờ có vị trí nằm ngay trên con đường quốc lộ 1A, cách Bạc Liêu 37km. Nếu bạn muốn đến nhà thờ thì chỉ cần tra google map theo địa chỉ sau: nhà thờ Tắc Sậy, ấp 2, Tân Phong, Giá Rai, Bạc Liêu.

Nhà thờ Tắc Sậy được xem là một nhánh của họ đạo Bạc Liêu ngày xưa. Ban đầu nơi đây được Cha Jules DUCQUET một linh mục người Pháp đến truyền đạo. Sau đó Cha đã thành lập 4 họ đạo ở khu vực miền Tây trong đó có họ đạo Bạc Liêu.

Nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu
Năm 1925, nhà thờ Tắc Sậy được thành lập. Tháng 8 năm 1926, cha Phaolô Trần Minh Kính được cử về làm cha xứ đầu tiên của nhà thờ. Đến tháng 3 năm 1930 thì cha Phanxico Trương Bửu Diệp về nhận nhiệm sở mới thay cha Kính. Trong thời gian ở đây, cha Diệp đã chuyển nhà thờ từ phía trong ra ngoài mặt tiền như vị trí hiện tại. Cha Diệp cũng là người có công to lớn trong việc hình thành và phát triển nhà thờ Tắc Sậy. Sau khi xảy ra nhiều biến cố, nhà thờ đã được xây dựng lại và trở thành địa điểm hành hương công giáo nổi tiếng.
Nhà thờ Tắc Sậy ngày nay
Hiện nay, nhà thờ Tắc Sậy thuộc giáo hạt Bạc Liêu, giáo phận Cần Thơ. Cha chánh xứ là cha Phanxico Trần Bình Trọng. Nhà thờ có hơn một ngàn giáo dân với nhiều đoàn thể hoạt động mạnh mẽ như: giới trẻ, hội các bà mẹ, giới gia trưởng…. Ngày thường nhà thờ có 3 thánh lễ: 5h00 sáng, 9h00 sáng và 17h00 chiều. Còn vào Chủ nhật thì có thêm thánh lễ vào lúc 7h00 sáng. Nhà thờ Tắc Sậy còn được gọi là Trung tâm hành hương Cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Hằng năm, nơi đây tiếp đón hơn hàng nghìn lượt người về dâng hương tạ ơn.

Câu chuyện về Cha Diệp và nhà thờ Tắc Sậy

Cha Diệp có tên đầy đủ là Trương Bửu Diệp sinh năm 1897 tại Chợ Mới, An Giang. Khi lên 7 tuổi thì mẹ mất, Cha cùng gia đình chuyển đến sinh sống ở Battambang, Campuchia. Năm 1924, Cha được thụ phong linh mục tại Đại chủng viện Nam Vang. Sau một thời gian phục vụ ở nhiều nơi, năm 1930 Cha được cử về làm chánh xứ ở nhà thờ Tắc Sậy.

Cha Diệp luôn giúp đỡ mọi người

Thời gian ở nhà thờ Tắc Sậy, Cha được nhiều người dân yêu mến. Năm 1945 -1946 là giai đoạn tình hình chính trị của nước ta đang bị loạn. Thay vì đi di tản, Cha đã ở lại nhà thờ đồng hành cùng những người giáo dân của mình. Sau đó Cha đã bị bắt cùng 70 người giáo dân và bị giết chết vào ngày 12 tháng 3 năm 1946.

Sau khi Cha chết, người dân đã đem chôn xác Cha ở nhà thờ Khúc Tréo. Năm 1969, thi hài Cha được đưa về chôn ở nhà thờ Tắc Sậy. Ngày 4 tháng 3 năm 2010, thi hài Cha Diệp được cải lên lần nữa nhưng vẫn được chôn lại trong khuôn viên nhà thờ.

Mộ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Có nhiều giai thoại khác nhau về cái chết của Cha cũng như câu chuyện về nhà thờ Tắc Sậy. Nhưng tất cả đều nói lên Cha Diệp là một người can đảm, dám hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ người khác. Cha không chỉ là một vị linh mục tốt mà còn là một vị thánh với tâm hồn nhân hậu.

Kiến trúc của nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy trước đây chỉ là một ngôi nhà thờ nhỏ, đơn sơ như những ngôi nhà thờ khác ở miền Tây. Sau khi đưa xác Cha Diệp về, nhà thờ đã được xây dựng lại khang trang hơn. Ngày 24 tháng 2 năm 2004, nhà thờ chính thức khởi công xây dựng lại toàn bộ. Đến nay, khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy đã hoàn thành xong với 3 hạng mục chính rộng hơn ngàn mét vuông.

Nhà thờ Tắc Sậy có nhiều công trình đẹp độc đáo

Toà nhà nơi an nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Toà nhà nơi an nghỉ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp là một ngôi nhà rộng lớn được xây dựng theo kiến trúc Á Đông nhưng vẫn mang nét đẹp của văn hoá Việt. Công trình này mang hình dáng giống như các đền đình ngày xưa của người Việt nhưng đã được cách tân, đổi mới cho phù hợp.

Toà nhà nơi an nghỉ của Cha Diệp

Toà nhà gồm có 3 gian nhà được thông với nhau. Gian nhà chính giữa là nơi có cửa ra vào và cũng là nơi đặt mộ của Cha Diệp. Nóc của toà nhà cũng được chia ra thành 3 nóc riêng lẻ khác nhau. Mỗi nóc đều được lợp ngói đỏ. Ở 4 góc của mỗi mái được trang trí biểu tượng hình con rồng. Nóc giữa được xây cao nhất và được gắn một chiếc đồng hồ ở giữa, tạo sự cân đối cho cả toà nhà.

Mộ Cha được đặt giữa gian nhà chính

Ở giữa gian nhà chính là một chiếc lư hương lớn mà lúc nào cũng nghi ngút nhang khói. Phía sau là mộ Cha  được đặt ở giữa gian nhà. Kế bên là hai bức tượng hình Cha đang cầu nguyện và đọc sách. Chính giữa gian sau mộ của Cha Diệp là một bức tượng Cha được làm bằng gỗ cầm thánh giá giơ cao. Toà nhà này là nơi lúc nào cũng đông khách hành hương ra vào tạ ơn cũng như khấn xin.

Công trình Thánh đường Tắc Sậy

Thánh đường Tắc Sậy được thiết kế theo hình dáng giống như một con thuyền lớn đang ra khơi. Công trình này gồm có 3 tầng. Tầng trệt là nơi để xe và là nơi để các khách hành hương nghỉ ngơi. Hai tầng trên cùng là nơi để phục vụ thánh lễ. Tầng 2 là tầng chính của công trình, các vật liệu trang trí nhà thờ sử dụng chủ yếu là làm từ gỗ.

Gian cung thánh được trang trí trang trọng

Đèn trang trí bên trong nhà thờ

Gian cung thánh là nơi thờ phượng cũng được trang trí bằng các loại gỗ quý tạo nên sự trang trọng nhưng cũng rất gần gũi. Không gian của nhà thờ rất lớn, ở tầng  2 và tầng 3 được đặt những chiếc ghế gỗ dài dành cho những tín hữu Công giáo tham dự thánh lễ. Nếu có dịp ghé đây, bạn có thể tham dự nghi thức phục vụ thánh lễ của người Công giáo.

                                      Những hàng ghế gỗ bên trong dành cho những ai tham dự thánh lễ

Toà nhà Trung tâm hành hương Cha F.X Trương Bửu Diệp

Toà nhà này là công trình được xây sau các công trình trên. Toà nhà có quy mô khá lớn. Nơi đây là nơi lưu trữ những tư liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của toà nhà là nơi bạn có thể ghé qua thăm quan. Ngoài ra ở đây còn có bán những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Phía trên là các phòng ở phục vụ cho việc lưu trú của các khách hành hương. Nếu bạn cần xin khấn hay xin lễ thì có thể ghé qua đây để liên hệ với các Soeur ở đây

Toà nhà trung tâm hành hương cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

Toà nhà này là công trình được xây sau các công trình trên. Toà nhà có quy mô khá lớn. Nơi đây là nơi lưu trữ những tư liệu về Cha Diệp. Tầng trệt của toà nhà là nơi bạn có thể ghé qua thăm quan. Ngoài ra ở đây còn có bán những món quà lưu niệm mà bạn có thể mua về làm quà cho người thân. Phía trên là các phòng ở phục vụ cho việc lưu trú của các khách hành hương. Nếu bạn cần xin khấn hay xin lễ thì có thể ghé qua đây để liên hệ với các Soeur ở đây.

Bên trong Trung tâm hành hương Cha Diệp

Bên trong Trung tâm hành hương Cha Diệp

Theo Place.vn