• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Nguồn gốc của sushi California

Thành phần sushi California

Sushi California có lớp vỏ ngoài là cơm cuốn quanh rong biển. Bên trên có rắc thêm vừng rang hoặc trứng cá trứng, cá chuồn. Khác sushi truyền thống, phần nhân bao gồm dưa chuột , bơ, thịt cua hoặc thanh cua. Nó hiện góp mặt trong khắp các nhà hàng sushi với nhiều cách chế biến khác nhau.

Không chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ, California rolls là món ăn được cả thế giới ưa chuộng. Ảnh: Envato.

Không chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ, California rolls là món ăn được cả thế giới ưa chuộng. Ảnh: Envato.

Giai thoại về người phát minh sushi California

Có nhiều giai thoại về món cuốn California vì nhiều đầu bếp tự nhận phát minh ra nó. Một trong những đầu bếp được cho là “cha đẻ” của món cơm cuộn này là Hidekazu Tojo.

Tojo chuyển đến Vancouver, Canada từ đầu những năm 1970. Ông tiết lộ món ăn ra đời nhờ ông quan sát thói quen ăn sushi của người Canada. Khi mới đến xứ sở lá phong, Tojo bắt đầu làm việc tại Maneki, một trong 4 nhà hàng Nhật tại Vancouver thời ấy.

Theo tờ Globe, Tojo cho biết ông sớm nhận ra người dân ở đây không thích rong biển khô (nori). Vì vậy, Tojo quyết định giấu chúng bằng cách cuộn cơm từ trong ra ngoài.  Mặc dù cách cuốn sushi kiểu này khác hoàn toàn với kiểu truyền thống của Nhật Bản, nhưng khách hàng phương Tây lại yêu thích. Khách hàng của Tojo chủ yếu đến từ Los Angeles, bang California, Mỹ. Đó là lý do món ăn có tên sushi California, và đóng vai trò lớn để giúp sushi ngày càng phổ biến tại Mỹ.

B.C roll là món ăn đặc biệt với lớp da cá hồi nướng sốt ngọt phủ bên trên. Ảnh: Leila Kwok/ Westcoastfood.

B.C roll là món ăn đặc biệt với lớp da cá hồi nướng sốt ngọt phủ bên trên. Ảnh: Leila Kwok/ Westcoastfood.

Các món ăn nổi tiếng khác của Hidekazu Tojo

Một trong những món ăn nổi tiếng khác của ông là món B.C roll – sushi da cá hồi nướng sốt ngọt. Món ăn có trong mọi thực đơn của các nhà hàng Nhật ở phía bờ Tây nước Mỹ. Ông cũng là đầu bếp đầu tiên dùng da cá hồi xông khói thay cho lươn biển – thứ vốn khó tìm ở Canada, để chế biến trong các món ăn của mình.

Một món ăn khác do ông sáng tạo là sashimi cá ngừ vây dài – nguyên liệu quen thuộc với người địa phương. Các món ăn của ông được rất nhiều người nổi tiếng như Johnny Depp, Harrison Ford… ưa chuộng.

Theo Du lịch Tugo