• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Ngọc trai Phú Quốc – Quà tặng từ thiên nhiên

Cái tên “đảo ngọc Phú Quốc” có lẽ bắt nguồn từ thực tế nơi này đã từng sở hữu rất nhiều loài trai ngọc tự nhiên vô cùng quý giá; nhưng đến hiện nay, số lượng trai này không còn nhiều như trước. Giới Thiệu Ngọc Trai Phú Quốc

Ảnh: Pixabay

Lịch sử hình thành

Từ thế kỷ XX, mò ngọc trai ở sông hoặc biển được xem là cách phổ biến nhất để thu hoạch loại trang sức này. Những người thợ phải kiểm tra xem con nào có ngọc mới lấy về vì không phải con trai nào sống trong môi trường tự nhiên đều có ngọc. Thông thường, số lượng ngọc hoàn chỉnh có thể thu hoạch được chiếm một tỷ lệ cực kỳ thấp.

Ngọc trai Phú Quốc

Mò ngọc trai là cách duy nhất để làm loại trang sức này

Vì thế, khi nghề nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc hình thành và phát triển mạnh mẽ nhờ áp dụng tốt các kỹ thuật tiên tiến từ Úc và Nhật, ngọc trai Phú Quốc trở nên dễ tiếp cận hơn với thị trường, đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập tốt cho cư dân trên đảo.

Công dụng ngọc trai

Ngọc trai có tính hàn nên bột ngọc trai còn có công dụng làm đẹp da hữu hiệu như: chống lão hóa, dưỡng ẩm, dưỡng trắng, trị mụn, làm dịu vùng da bị cháy nắng, v.v. Bột ngọc trai có tác dụng gì? Cách sử dụng hiệu quả nhất

Bột ngọc trai nguyên chất

Hội cuồng xê dịch đã đến Phú Quốc, hãy ghé qua các cơ sở nuôi cấy ngọc trai. Ở đây bạn sẽ tận mục sở thị quy trình sản xuất. Đồng thời, chiêm ngưỡng các sản phẩm trang sức tuyệt đẹp từ ngọc trai đấy.

Vì sao ngọc trai Phú Quốc nổi tiếng?

Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam, các vùng biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, cũng có loài trai biển có thể cho ngọc. Tuy nhiên, ngọc trai ở Phú Quốc nổi bật hơn hẳn. Sản phẩm được công nhận là một trong những loại ngọc trai đẹp nhất thế giới. Vì Sao Ngọc Trai Phú Quốc Nổi Tiếng

Ảnh: Pixabay

Các loại ngọc trai

Có hai loại ngọc: nuôi cấy và tự nhiên.

Ngọc trai tự nhiên

Đối với ngọc trai tự nhiên, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào phần nhân ngọc. Tại đó sẽ thấy xuất hiện các vòng xuyến chồng lên nhau. Nó khác hẳn với ngọc trai nuôi cấy có tâm đặc và không có đồng tâm. Cơ Sở Nuôi Cấy Ngọc Trai Phú Quốc

Ngọc trai tự nhiên

Chất lượng ngọc trai Phú Quốc

Chất lượng ngọc trai được quyết định bởi 2 tiêu chí: 2C và 4S:
  • 2C là màu sắc (color) và độ dày xà cừ (coating)
  • 4S là hình dáng (shape), kích thước (size), độ bóng (shine), và đốm, vết (spot)

Khách hàng đang được tư vấn cách phân biệt ngọc trai thật giả

Quy Trình Nuôi Cấy Ngọc Trai Phú Quốc

Ở môi trường tự nhiên, ngọc trai được tạo ra do các dị vật dưới biển vô tình lọt vào con trai. Ngay sau đó, con trai phản ứng lại bằng cách tiết ra chất xà cừ bao phủ lấy dị vật. Sau một thời gian sẽ tạo thành ngọc trai. Tuy nhiên, xác suất dị vật có thể lọt vào con trai rất thấp, nên ngọc trai tự nhiên rất hiếm. Để có thể tạo ra nhiều ngọc trai hơn, người ta đã nghiên cứu cách chủ động đưa dị vật vào con trai, kích thích quá trình tạo ngọc. Viên ngọc sẽ có hình dáng của hạt nhân được cấy vào. Quy Trình Nuôi Cấy Ngọc Trai Phú Quốc

Ảnh: Pixabay

Sau 6 tháng, hạt ngọc sẽ được lấy ra để các chuyên gia kiểm tra bằng X-Quang, tuyển chọn lại một lần cuối trước khi đưa ra biển nuôi tiếp. Tùy theo kích thước nhân mà thời gian nuôi cấy ngọc trai dao động từ 1 đến 5 năm.
Dân Phú Quốc thường thu hoạch ngọc trai vào thời điểm tháng 8 đến tháng 10. Lúc này, ngọc trai được thu hoạch, rửa sạch, và chọn lọc lại. Ngọc trai được nuôi thành công sẽ có đúng hình dạng mà nhân đã được cấy vào trước đó. Trong trường hợp ngọc có nhiều vết bẩn hoặc không được tròn đúng chuẩn sẽ phải trải qua thêm công đoạn xử lý.
Ngọc trai nuôi cấy có màu sắc đa dạng gồm trắng, hồng, vàng. Đặc biệt, có hai màu quý nhất là ngọc trai đen và xanh biển.
Trên thực tế, có rất nhiều ngọc trai giả được bày bán ở Phú Quốc. Do vậy, nếu bạn muốn mua ngọc trai, hãy nắm rõ mẹo phân biệt sau:

Về hình dáng

Bạn nên tránh những sản phẩm có nhiều viên giống nhau trên cùng một chuỗi hạt. Trong quá trình chế tác ngọc, mỗi viên ngọc sẽ có hình dáng khác nhau. Trong đó gồm giọt nước, bầu dục, hình tròn… rất khó để giống nhau tuyệt đối về kích thước.

Ngọc trai thật sẽ có hình dáng không giống nhau trên cùng một chuỗi hạt

Về độ bóng

Ngọc trai thật sẽ có độ bóng mờ, lớp vỏ dày và có khả năng tự lành những vết xướt. Bạn có thể dựa vào độ bóng để đánh giá chất lượng của ngọc trai. Ngọc thật sẽ có 1 – 2 ánh ngũ sắc, ngọc giả có nhiều ánh ngũ sắc hơn. Mặt khác, độ bóng của nó không đồng đều, ngọc trai giả thì ngược lại.

Ngọc trai tự nhiên sẽ có độ bóng mờ và không đồng đều

Về màu sắc

Ngọc trai tự nhiên sẽ có những màu tự nhiên như hồng, vàng, trắng, đen… trong số đó, ngọc trai đen là loại ngọc trai quý hiếm nhất và có giá thành rất cao.
Ngọc biển Tahiti và dòng Ngọc Trai OCEAN PEARL đình đám - PearlTalk -  Chuyên thiết kế trang sức ngọc trai nói
Màu sắc ngọc thật không đồng đều

Giá ngọc trai Phú Quốc tham khảo

Ngọc trai Phú Quốc có giá cao, tùy theo chất lượng, màu sắc, hình dạng của viên ngọc. Một viên ngọc có thể có giá từ vài chục đến vài ngàn đô Mỹ. Ngọc trai trắng ngà có giá dễ chịu nhất chỉ dưới 40 đô cho một viên, tiếp theo là ngọc trai hồng, và đắt nhất là ngọc trai đen có giá trên 1.000 USD/viên. Giá Ngọc Trai Phú Quốc

Ảnh: Pixabay

Tuy nhiên, thông tin giá ngọc trai Phú Quốc này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết giá chính xác, bạn hãy liên hệ các nhà cung cấp hoặc trang trại nuôi trồng ngọc trai Phú Quốc uy tín nhé.

Các trang trại ngọc trai Phú Quốc nổi tiếng

Để không phải mua ngọc trai giả và tận mắt xem quy trình nuôi cấy ngọc trai, bạn nên đến tham quan và mua sắm tại các cơ sở nuôi cấy ngọc trai Phú Quốc sau đây.

Ngọc Trai Long Beach

Thương hiệu Ngọc trai Long Beach được nhiều người biết đến với hàng loạt cửa hàng trưng bày sản phẩm khắp cả nước. Giá Ngọc Trai Phú Quốc

Ảnh: Long Beach Pearl

Ngọc trai Long Beach có cơ sở nuôi cấy ngọc trai lớn ở đảo Phú Quốc, và là một địa chỉ không thể thiếu trong các tour khám phá Phú Quốc. Tại trang trại của Long Beach, bạn sẽ được tìm hiểu cặn kẽ quy trình nuôi cấy ngọc trai tự nhiên, và nhìn ngắm hơn 3.000 mẫu thiết kế độc đáo từ ngọc trai.

Ngọc Trai Ngọc Hiền

Sở hữu nông trại nuôi cấy ngọc trai lớn nhất Phú Quốc, Ngọc trai Ngọc Hiền trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều khách hàng muốn tìm ngọc trai nước mặn cũng như nước ngọt. Ngọc Trai Ngọc Hiền

Ảnh: Lao Động

Ngọc trai Ngọc Hiền không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được thị trường quốc tế săn đón bởi chất lượng hảo hạng, đáp ứng được các xu hướng thời trang trên thế giới. Tham quan cơ sở Ngọc Hiền là cơ hội cho bạn xem quá trình nuôi và bóc tách từng viên ngọc trai không tì vết.

Ngọc Trai Quốc An

Quốc An là một trong những nơi nuôi cấy và chế tác ngọc trai lâu năm ở Phú Quốc. Cơ sở cũng rất được lòng quý cô, quý bà bởi chất lượng tuyệt mỹ của từng viên ngọc trai, đến thiết kế từng món trang sức. Ngọc trai Quốc An có khu trưng bày khá rộng rãi, với các hướng dẫn viên nhiệt tình tư vấn để bạn có thể chọn mua cho mình một sản phẩm ngọc trai ưng ý nhất. Ngọc Trai Quốc An

Ảnh: Quoc An Pearl

Nếu trước đây bạn say mê Phú Quốc bởi tài nguyên biển đảo, thì sau bài viết này, bạn lại có thêm lý do để đi du lịch Phú Quốc, đó là những viên ngọc trai quý hiếm được nuôi cấy công phu ở nơi này. Còn gì tuyệt vời và ý nghĩa hơn nếu những người bạn yêu mến được tặng một món quà sang trọng là trang sức ngọc trai do chính bạn chọn mua và đem về từ hòn đảo này phải không nào? Đừng bỏ lỡ trải nghiệm thú vị này nhé!
Winway Travel