• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn – Nơi tri ân các anh hùng đất nước

Vị trí của nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15. Địa danh này thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách trung tâm tỉnh lỵ (thị xã Đông Hà) khoảng 38km về phía Tây bắc; cách quốc lộ 1A (ở đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20km về phía Tây Bắc. Nơi đây được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977.

Hàng năm cứ đến tháng 7, dòng người lại đổ về nghĩa trang để thắp hương tưởng nhớ. Ảnh: Hoàng Tuấn

Nơi tưởng niệm các anh hùng hy sinh cho đất nước

Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị làm nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chỉ huy xây dựng là Bộ tư lệnh sư đoàn 559. Bên cạnh đó, có hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương cùng tham gia. Ngoài ra còn có tổ công nhân chuyên khắc chữ vào bia đá hỗ trợ. Họ đến từ xã Hoà Hải, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang là nơi quy tụ 10.333 phần mộ liệt sĩ, có tổng diện tích 140.000m2. Trong đó, diện tích đất mộ là 23.000m2. Phần đất  nàyđược phân thành 10 khu vực chính.

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn hiện là nơi yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ. Ảnh: Hoàng Tuấn

Đây là nơi an nghỉ của các chiến sĩ đã hy sinh trên đường mòn Hồ Chí Minh thời kì chống Mỹ cứu nước. Đồng thời là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, có tính nghệ thuật cao. Nó thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh của Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với chiến sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn được nâng cấp

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập binh đoàn Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/1999), Đảng và Nhà nước đã quyết định cho nâng cấp, tôn tạo lại nghĩa trang  Trường Sơn bao gồm nhiều hạng mục: Cổng vào nghĩa trang  Trường Sơn, hệ thống đường và tường bao quanh, mô hình sở chỉ huy, biểu tượng của các địa phương, các cụm tượng, hệ thống thoát nước, điện nội bộ, trồng cây xanh xung quanh nghĩa trang và nhà khánh tiết, đài Tổ quốc ghi công…Đến nay tất cả các hạng mục của các công trình về cơ bản đã được hoàn tất.

“Cây bồ đề thiêng” phủ bóng mát che chở tượng đài tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh: Hoàng Tuấn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn không chỉ là nơi để các gia đình liệt sỹ, các đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương đến viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam: uống nước nhớ nguồn. Hiện nay, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn có 24 cán bộ, nhân viên thường xuyên chăm lo việc coi sóc, tu bổ và tiếp đón các gia đình liệt sỹ, các đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm viếng