• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Linh thiêng Đền An Mã – Bắc Kạn

Vị trí địa lý

Đền An Mã (An Mạ) toạ lạc trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể. Đảo có khum hình mau rùa, nhô cao khoảng 30 m giữa mặt hồ Ba Bể. Khắp đảo phủ xanh đầy cây cối. Đây là điểm vô cùng thuận tiện để ngắm nhìn cảnh quanh thiên nhiên của vùng hồ Ba Bể.

Khuôn viên bên ngoài đền

Huyền thoại Đền An Mã

Đền An Mạ có ý nghĩa linh thiêng, gắn với sự tích hồ Ba Bể. Chuyện kể rằng ngày xưa cả vùng hồ Ba Bể tỉnh Bắc Kạn là một vùng đất đai trù phú. Cây cối nơi đây tốt tươi, làng mạc quây quần đầm ấm. Rồi bỗng một đêm trời nổi cơn giông, mưa đổ xuống ầm ầm, mặt đất nứt nẻ. Cả vùng thung lũng Ba Bể sụt xuống trở thành biển nước mênh mông… den An Ma ho Ba Be

Bia ghi công người dân giúp khôi phục Đền An Mã

Sau cơn thịnh nộ của trời đất, làng sụt lún lòng hồ nhưng cả làng thoát nạn. Đó là nhờ một bà lão hiền lành, đức độ trong làng. Bà được thần linh báo trước về trận hồng thủy sẽ xảy ra. Do đó, bà đã báo cho thanh niên trai tráng, bà con lối xóm kịp đi về phương Bắc để tìm vùng đất mới. Duy chỉ mình bà lão ở lại với làng, chờ người đón về làng mới. Nhưng cả đoàn người đi mãi mãi không còn ai trở về. Bà chờ mãi, đến khi toàn thân biến thành đá đứng giữa biển trời Ba Bể. Nơi hòn đảo còn sót lại người ta gọi nơi đó là “Pò Giả Mải’ . Tên có nghĩa là đảo “Bà Góa” ngày nay. Nhờ ơn Bà Góa sống hiền lành, đức độ, được thần tiên mách bảo để cứu vớt dân làng, cư dân địa phương đã lập đền thờ ở hòn đảo lớn nhất giữa hồ Ba Bể – đó là đền An Mạ ngày nay.

Sự trùng tu

Được trùng tu xây dựng lại năm 2006, đền An Mã mang nét giản dị, nhẹ nhàng, thanh thoát. Khung cảnh đền hoà quyện với thiên nhiên. Các đường nét được chạm trổ khéo léo, công phu đã phần nào thể hiện được ý tưởng, quan niệm của con người nơi đây. Các chi tiết gắn với hoàn cảnh lịch sử trong từng thời kì. Huyền thoại ngôi đền thiêng trên hồ Ba Bể ảnh 3

Điện thờ chính của đền

Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân địa phương, khách thập phương. Đồng thời cũng là nơi dâng lễ Hội xuân Ba Bể tổ chức vào ngày 10 tháng giêng. Hội đền An Mã được tổ chức vào ngày 6 tháng hai âm lịch hàng năm. Người dân địa phương đều biết đến sự linh thiêng của đền An Mã. Những ngày mồng một âm lịch hàng tháng, người dân thường lên đảo thắp hương cầu tài lộc, bình an, hạnh phúc.

Đền An Mã – Điểm dừng chân thư thái 

Du khách muốn tránh xa khỏi những ồn ào náo động của phố thị, những bọn chen mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày thì đền An Mã chính là một nơi lí tưởng để cho các du khách có thể thoải mái thả mình vào với thiên nhiên, và để cho lòng lắng lại. Đền An Mạ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng linh thiêng của người dân vùng Ba Bể nói riêng và của tất cả những vị khách đến với Ba Bể nói chung. Cứ vào mùng một âm lịch hàng tháng, người dân quanh hộ thường lên đảo để thắp hương cầu tài, cầu lộc, cầu bình an, cầu hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Cầu mong những thứ tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và những người thân yêu trong một tháng tiếp theo.

Người dân vẫn thường đến đây thắp hương cầu phúc

Đặc biệt hơn, cứ mỗi dịp mùng 10 tháng giêng hàng năm, tại đây lại tổ chức lễ hồi Lồng Tồng – là một lễ hội vô cùng đặc sắc của người dân tộc Tày ở vùng hồ Ba Bể. Lễ hội thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các du khách thập phương. Với ý nghĩa tâm linh to lớn cùng với vẻ đẹp của cảnh sắc trên đảo, đền An Mạ góp phần giúp cho hồ Ba Bể và VQG Ba Bể trở thành một điểm đến non nước hữu tình và thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài.

Winway Travel