• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Làng chài Hàm Ninh – Dấu ấn thời gian bồi lấp

Vị trí địa lý

Làng chài Hàm Ninh ở Phú Quốc có vị trí ở dưới chân núi Hàm Ninh. Ngọn núi thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây có thế tọa sơn vọng thủy, tức là sau lưng tựa núi, phía trước nhìn ra biển cả. Tại bãi Hàm Ninh, đưa tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy quần đảo Hải Tặc. Ở phía Đông Nam có hòn Nghệ, phía Nam là mũi đất cuối cùng của đảo – mũi ông Đội.

Lịch sử hình thành

Không ai biết làng chài cổ Hàm Ninh Phú Quốc có từ bao giờ. Chỉ biết khi hòn đảo này còn vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản. Sau đó, họ bắt đầu  lập làng sinh sống. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng, mặt biển Hàm Ninh là bến đậu ghe thuyền an toàn và yên tĩnh. Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây để lên hàng hóa. Sau đó, chúng sẽ chở hải sản tỏa đi khắp nơi. Thời vua Minh Mạng, làng chài Hàm Ninh là thôn thuộc tổng Phú Quốc, huyện Hà Châu, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên. Trải qua thời Thiệu Trị, Tự Đức, đến đầu thời Pháp thuộc, Hàm Ninh thuộc hạt Kiên Giang, rồi Rạch Giá, rồi Hà Tiên. Từ ngày 25/05/1874, Hàm Ninh thuộc hạt Phú Quốc. Sau đó, ngày 16/06/1875, Hàm Ninh thuộc hạt Hà Tiên. Từ ngày 20/08/1888, đổi thuộc hạt Châu Đốc.  Đến ngày 27/12/1892, nơi đây lại thuộc hạt Hà Tiên. Từ ngày 01/01/1900, làng chài Hàm Ninh thuộc tỉnh Hà Tiên. Vào ngày 09/12/1913, nơi này đổi sang địa phận tỉnh Châu Đốc. Từ 19/07/1921, thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Hà Tiên. Sau năm 1956, Hàm Ninh là xã thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sau 30/04/1975, thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ngày 17/02/1979, tách hai ấp Bãi Thơm, Hòn Một nhập vào xã Cửa Cạn; tách ấp Rạch Hàm nhập vào xã Dương Tơ; xã Hàm Bình đổi tên thành xã Bãi Bổn. Sau đó lấy lại tên Hàm Ninh.

Vẻ đẹp hoang sơ của làng chài Hàm Ninh

Là làng chài cổ, trải qua thời gian, Hàm Ninh vẫn giữ được vẻ hoang sơ, bình yên của mình. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề chài lưới, bám biển quanh năm. Cuộc sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Những nếp nhà nhỏ nhắn cùng với rặng dừa lao xao nằm ê ấp bên bờ biển giữa bầu trời bao la, lắng nghe tiếng sóng, tiếng gió rì rào. Đến Hàm Ninh, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống thường ngày tại nơi đây, ngắm bình minh với đoàn thuyền đánh bắt tôm cá ra khơi, chiêm ngưỡng cảnh sắc hoàng hôn kỳ diệu. Buổi tối ngồi ngắm trăng thanh gió mát trên biển. Một cuộc sống bình dị, bỏ qua những xô bồ của cuộc sống để trở về với những điều giản đơn nhất.

Vui chơi gì tại làng chài Hàm Ninh

Ngoài tận hưởng cuộc sống truyền thống của làng chài lưới, khi đến đây bạn sẽ có cơ hội trải ngiệm các hoạt động vô cùng hấp dẫn như: lặn ngắm san hô, bắt ngọc trai, giăng lưới đánh cá… Các bãi biển tuyệt đẹp tại Hàm Ninh sẽ giúp bạn có những buổi tắm biển thật trọn vẹn. Những bãi cát trắng trải dài, bờ biển xanh ngút ngàn cùng với những rặng dừa lao xao tạo cho Hàm Ninh những bãi biển thật sự yên bình. Du khách cũng có thể đến cầu cảng Bãi Vòng, thăm ngọn núi Hàm Ninh rêu phong, vùng lắng nghe câu chuyện về ông Đạo Dụn – người lsống trong hang đá và thường tặng khách bộ hành chuối mà mình trồng được.

Đặc sản nổi tiếng nơi ở làng chài Hàm Ninh

Đã đến làng chài Hàm Ninh, nhất định bạn không thể bỏ lỡ hải sản tươi ngon của địa phương trong đó phải kể đến món ghẹ luộc. Ghẹ tại Hàm Ninh có quanh năm, thịt chắc, vị ngọt. Khi luộc lên có màu đỏ tươi, chấm cùng muối tiêu chanh thì ngon tuyệt. Ngoài ra, còn có các đặc sản khác mà chỉ có tại Phú Quốc như: hải mã ngâm rượu, hải mã chiên giòn, dứa biển, trái mỏ quạ. Nếu bạn đến với đảo Phú Quốc, đừng quên ghé thăm làng chài Hàm Ninh cổ kính, nguyên sơ để tìm về với thiên nhiên, cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận cuộc sống yên bình nơi làng chài cổ và thưởng thức các món ăn đặc sản tươi ngon mà chỉ Phú Quốc mới có.

Winway Travel