• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Kim tự tháp Giza của Ai Cập được cải tạo để thúc đẩy du lịch

Các pharaoh của Ai Cập cổ đại đã xây dựng chúng  vững chãi để tồn tại mãi mãi, và bây giờ 4.500 năm sau, chúng đang được cải tạo, theo báo Euronews. Với mục tiêu làm cho khu di sản nổi tiếng nhất của đất nước Ai Cập dễ tiếp cận hơn với khách du lịch, một công trình cải tạo trị giá 17 triệu euro đang được tiến hành. Việc tân trang lại tập trung vào Cao nguyên Giza, nơi có tượng Nhân sư và 3 kim tự tháp, bao gồm cả công trình lâu đời nhất và cao nhất, Đại kim tự tháp Khufu. Dự án đầy tham vọng này bao gồm một trạm xe điện sân golf, một loạt xe buýt điện thân thiện với môi trường và nhà hàng đầu tiên nằm trong khuôn viên.

Quần thể Kim tự tháp Ai Cập đã có một nhà hàng riêng. Ảnh: Euronews

Khách du lịch khám phá Kim tự tháp Giza của Ai Cập giờ đây có thể thưởng thức một bữa ăn tuyệt vời tại nhà hàng đầu tiên vừa khai trương ở quần thể Kim tự tháp. Nhà hàng 9 Pyramid Lounge được khánh thành vào cuối tháng 10 -2020, lấy cảm hứng từ  một trại Bedouin truyền thống trong sa mạc. Với diện tích 1.341 m2, khu phức hợp này có rất nhiều lựa chọn cho thực khách. Họ có thể lựa chọn ăn ngoài trời trên những chiếc đệm kiểu Bedouin rải rác khắp nơi hoặc dưới tán cây nơi có sẵn bàn ghế. Khu phức hợp này được xây dựng bằng tất cả các vật liệu thiên nhiên để hòa hợp với môi trường xung quanh và thể hiện cam kết của dự án đối với du lịch bền vững trong khu vực. Ngoài nhà hàng, một đội xe buýt điện và xe điện sân golf cũng đưa vào thử nghiệm với mục đích trở thành những phương tiện giao thông duy nhất trên địa bàn.

Hàng triệu euro đã đổ vào lĩnh vực du lịch của Ai Cập. Ảnh: Mohamed Moussa

Nhà hàng được ông Naguib Sawiris, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Orascom Investment Holding tài trợ, hợp tác với Hội đồng Cổ vật Tối cao ở Ai Cập (CSA). Đồng thời, ông Sawiris là cổ đông lớn của Euronews. Ông cho biết suy nghĩ đằng sau dự án mới: “Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp các dịch vụ được cung cấp cho du khách để có thể nâng cao tầm vĩ đại của nền văn minh Ai Cập và sự tráng lệ của di tích lịch sử này, đồng thời bảo tồn khu vực này khỏi mọi các hình thức ô nhiễm môi trường và tạo ra một trải nghiệm hấp dẫn cho du khách. ” Ông Sawiris nói thêm: “Khung cảnh ngoạn mục của 9 Kim tự tháp có một không hai trên toàn thế giới. Ngoài hai nhà hàng ăn uống cao cấp và một quán cà phê sẽ được khai trương vào đầu năm 2021, tòa nhà hành chính kỹ thuật cũ ở phía Tây Bắc đã được hiện đại hóa và thiết kế lại hoàn toàn với một khu phức hợp nhà hàng bên trong để phục vụ du khách. ” Du lịch chiếm hơn 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ai Cập, theo thống kê của chính phủ. Các cơ sở mới tại cao nguyên Giza là một phần trong nỗ lực phát triển các điểm du lịch trọng điểm của đất nước. Bảo tàng Grand Egyptian, nơi sẽ trở thành bảo tàng khảo cổ học lớn nhất thế giới, sẽ mở cửa vào năm 2021. TS Khaled El-Enany, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật, cho biết tại buổi ra mắt 9 Pyramids Lounge rằng Ai Cập rất muốn thay đổi bản đồ du lịch của Cairo. Trong nhiều năm, việc người dân địa phương bán đồ lưu niệm và cưỡi lạc đà là một phần của trải nghiệm khi đến thăm địa điểm nổi tiếng. Nhưng giờ đây, du khách có thể chiêm ngưỡng kỳ quan duy nhất còn lại của thế giới cổ đại trong một khung cảnh yên bình hơn khi một khu chợ mới sẽ được ra mắt vào đầu năm 2021. Kế hoạch cải tạo địa điểm cổ kính này đã được thực hiện trong 15 năm qua nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011, sau cuộc cách mạng lật đổ nhà cai trị lâu năm Hosni Mubarak. Những năm bất ổn chính trị sau đó và vụ tấn công khủng bố chết người nhằm vào một máy bay chở khách của Nga vào năm 2015, khiến ngành du lịch nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng gần đây, ngành công nghiệp này đã bắt đầu phục hồi trở lại. Năm 2019, có 13,6 triệu người đã đến thăm Ai Cập và năm 2020 dự kiến ​​sẽ đạt hơn 15 triệu người.

Gia Minh