• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Hộ chiếu vắc-xin: Hiểu đúng và áp dụng hiệu quả

Theo TCDL, các quốc gia đang tích cực sản xuất và triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Hộ chiếu vaccine có thể hỗ trợ khôi phục việc đi lại an toàn giữa các quốc gia. Từ đó góp phần phục hồi du lịch.

Khái niệm hộ chiếu vắc-xin

Một cách khái quát,  đây là các loại giấy tờ chứng minh một cá nhân đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.  Điều này hỗ trợ việc bảo đảm an toàn dịch bệnh trong quá trình đi lại. Sẽ rất thuận tiện nếu các giấy tờ này có thể được xác thực trên nền tảng số. Từ đó mọi người dễ dàng theo dõi, tra cứu khi cần thiết. Trong thời gian vừa qua, người dân và doanh nghiệp kết nối lại các hoạt động đi lại. Đồng thời  cũng khởi động hoạt động giao thương trên toàn cầu. Điều đó khiến ột số quốc gia, tổ chức đã bàn bạc. Sau đó họ tiến đến thử nghiệm,áp dụng những công cụ chứng nhận được số hóa. Chúng có những tên gọi khác nhau.

Tiêm vaccine COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh Hà Phượng

Gần đây, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã Thẻ thông hành số (Digital Travel Pass). Thẻ được sử dụng trong lĩnh vực hàng không. Mục đích nhằm giúp hành khách quản lý lịch trình đi lại. Đồng thời chứng minh cho các hãng hàng không và cơ quan có thẩm quyền rằng họ đã được tiêm phòng hoặc xét nghiệm COVID-19.

Các loại thẻ thông hành

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Common Project, một tổ chức phi lợi nhuận Thụy Sĩ, đã phát triển và đang trong giai đoạn thử nghiệm Thẻ thông hành chung (Common Pass). Ứng dụng này cho phép người dùng truy cập các thông tin về xét nghiệm, vắc-xinvà ứng dụng sẽ sinh ra mã QR Code để cung cấp thông tin cho các nhà chức trách khi cần thiết. Tập đoàn IBM đã phát triển và đưa vào áp dụng Thẻ thông hành y tế số (Digital Health Pass). Trong đó tích hợp đa dữ liệu như  nhiệt độ, cảnh báo phơi nhiễm virus. Đồng thời cũng có cung cấp kết quả xét nghiệm và tình trạng tiêm vắc-xin. IBM cho biết thẻ thông hành này nhằm giúp con người quay trở lại những địa điểm công cộng. Trong đó gồm nơi làm việc, trường học, sân vận động hay các chuyến bay. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trong phiên họp vào tháng 1-2021 ở Madrid, Tây Ban Nha đã tập trung bàn thảo về hướng tích hợp chứng nhận tiêm phòng vắc-xin vào kế hoạch khởi động du lịch an toàn và nâng cao lòng tin trong ngành du lịch. UNWTO nhấn mạnh, việc áp dụng hộ chiếu vắc-xin sẽ là công cụ đặc biệt quan trọng. Đây là yếu tố để ứng phó với đại dịch. Từ đó, thúc đẩy tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn.

Số hóa hệ thống xét nghiệm

Đồng thời UNWTO cũng kêu gọi thúc đẩy tiêu chuẩn hóa, số hóa. Cùng với đó, đẩy mạnh khả năng tương tác của hệ thống xét nghiệm và chứng nhận y tế theo hướng được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi. Tờ Thời báo New York (Mỹ) cho biết trong lịch sử, việc cung cấp hộ chiếu vắc-xin chứng minh một người đã được tiêm phòng để nhập cảnh vào một quốc gia hay tham gia hoạt động nào đó không phải là mới. Trước đây, một số quốc gia yêu cầu người nhập cảnh đã tiêm phòng các bệnh. Trong đó gồm sốt vàng da, rubella và dịch tả. Thông thường sau khi tiêm phòng, mỗi người sẽ nhận được một “Thẻ vàng” có ký tên, đóng dấu, được gọi là Chứng nhận quốc tế về tiêm phòng vaccine. Đây là giấy tờ mà các Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) yêu cầu mọi người phải có khi đi lại. “Như vậy, dù với tên gọi nào, về mặt bản chất, đây những giấy tờ chứng nhận y tế, sẽ rất lý tưởng nếu được được số hóa và công nhận chung để cung cấp bằng chứng một người đã được tiêm phòng vaccine hay xét nghiệm COVID-19. Đây sẽ là bằng chứng cần thiết để giúp con người đi lại bảo đảm an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19”- TCDL thông tin.

Viết Thịnh (Pháp luật TP.HCM)