• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Ghềnh Ráng Tiên Sa – Viên ngọc quý của Quy Nhơn

Nhắc đến Quy Nhơn – Bình Định, khách du lịch thường không thể bỏ qua một địa danh nằm trong top điểm đến nổi tiếng – Ghềnh Ráng Tiên Sa. Sở hữu một dải sơn thạch chạy dọc theo bờ cát trắng trải dài bên làn biển xanh biếc, Ghềnh Ráng đã từ lâu được biết đến như thắng cảnh tuyệt mỹ bậc nhất vùng đất võ Bình Định này.

Vị trí địa lý Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Bãi Ghềnh Ráng-Tiên Sa 

Ghềnh Ráng – Tiên Sa  cách trung tâm thành phố khoảng 3km về phía Đông Nam. Đây là tác phẩm thiên tạo với quần thể sơn thạch chạy sát biển, nơi những dãy đá núi nhấp nhô, chập trùng tạo thành hang, thành rạng, thành gành, với một bên là những bãi cát dài trắng mịn và mặt biển xanh màu ngọc bích rì rào sóng vỗ. Tất cả tạo nên một bức tranh thủy mặc hữu tình kỳ vĩ và thơ mộng. Vì nằm gần trung tâm thành phố,  nơi đây thường thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ý nghĩa tên gọi

Khi nhắc đến khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa thì chắc hẳn ai cũng sẽ tò mò muốn biết về nguồn gốc cái tên lạ kỳ này. Theo như truyền thuyết nói rằng, thuở xưa có một cô nàng vừa xinh đẹp lại thùy mị, nết na, đoan trang, nàng đem lòng yêu một chàng trai cùng làng, hai người có một mối tình rất đẹp khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Khu du lịch Ghềnh Ráng Tiên Sa viên ngọc bích giữa biển xanh

Cảnh chiều Ghềnh Ráng

Cho đến một ngày khi viên quan huyện đi ngang và bắt gặp phải cô, lại đem lòng yêu mến sắc đẹp trời ban ấy. Với uy quyền của mình hắn ta tìm đủ mọi cách để bắt ép và chiếm đoạt lấy nàng. Tuy nhiên, nàng một mực không chấp nhận, lòng vẫn hướng về người yêu của mình. Thế là nàng đành bất hiếu với cha mẹ mà bỏ gia đình trốn đến Quy Nhơn. Quan huyện hay tin nên cũng cho người đuổi theo để bắt lấy nàng.

Địa điểm nổi bật tại Ghềnh Ráng

Men theo triền núi, du khách sẽ chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc do tạo hóa đã ban tặng. Bãi Đá Trứng độc đáo với vô số viên đá cuội. Chúng được sóng biển mãi nhẵn như những quả trứng khổng lồ. Theo tương truyền, đây là nơi Nam Phương hoàng hậu ưu ái lựa chọn làm bãi tắm riêng năm 1027. Những bãi đá hình trứng kỳ lạ tập trung rất nhiều ngay dưới những vách núi. Từ đó, tạo nên một khung cảnh đẹp và lạ đến ngỡ ngàng Ghềnh Ráng Tiên Sa

Bãi Trứng tại Ghềnh Ráng

Nằm gần bãi Hoàng Hậu còn có hòn đá Vọng Phu. Hòn này được sóng và gió biển tạc khắc như hình dáng người vợ ngóng chồng.  Ngoài ra, tại đây cũng có dãy đá hình sư tử dũng mãnh trước sóng gió và thời gian. Xuôi xuống một chút là bãi tắm Tiên Sa cực thơ mộng với những hàng thông xanh ngát. Bãi biển này được nhuốm màu của những truyền thuyết và huyền thoại về cái tên của nó.

 Đứng từ Ghềnh Ráng, ta có thể phóng tầm mắt nhìn rộng cả bốn bề. Phía trong là trung tâm TP. Quy Nhơn 

Bên cạnh sườn đồi là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử – Một thi sĩ nổi tiếng trong làng thi ca Việt Nam. Từ đây du khách có thể ngắm bao quát toàn bộ phía đông thành phố Quy Nhơn và xa hơn là bán đảo Phương Mai với đầm Thị Nại như một bức tranh nhiều cảm xúc.

Năm 1927, Ghềnh Ráng đã được vua Bảo Đại cùng Nam Phương Hoàng hậu chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Phía xa là bán đảo Phương Mai, cũng thuộc TP. Quy Nhơn

Winway Travel