• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Gặp người sở hữu bộ sưu tập bonsai mini kỷ lục thế giới

Bộ sưu tập đặc biệt

Ông Nguyễn Văn Phúng (59 tuổi) ở TP. Nha Trang vừa được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings)  công nhận “Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới”. Bô sưu tập này của ông có  4575 bonsai, tiểu cảnh bonsai mini.

Ông Nguyễn Văn Phúng (trái) đang hướng dẫn người cháu kinh nghiệm dưỡng cây. Ảnh: Công Thi 

Ông Phúng đã phá kỷ lục của một người Ấn Độ. Người này có bộ sưu tập 3.333 cây bonsai và tiểu cảnh mini. Do dịch COVID– 19, Tổ chức World Kings sẽ trao Bằng cho ông Phúng vào thời gian thích hợp.

Cách trồng cây đặc biệt của ông Phúng

Theo ông Phúng, nhiều năm nay ông chú tâm sưu tầm số lượng vật dụng cần thiết. Gần 5 năm qua, ông đưa giống cây sam hương về nhân giống, cắt tỉa. Sau đó, ông trồng vào chum, vại, tường gốm, chai, lọ, vỏ ốc, vỏ trứng.v.v. Cũng theo ông Phúng, cây sam hương là một loại cây rất đặc biệt. Loài cây này có sức sống mãnh liệt trong thời tiết khắc nghiệt. Vì thế nó còn có nhiều tên khác như: “Quý bà trường thọ”, “Thọ nương tử”, “Ngôi sao mới nổi của làng Bonsai siêu mini”,v.v. Đặc biệt, có người còn gọi nó là “Cây phép thuật”. Lý do bởi vì người ta có thể thu nhỏ lá cây lại đến vài trăm lần.

Văn bản của Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) gửi đến ông Phúng thông báo công nhận kỷ lục.  Ảnh: PLO

Ông Phúng cho biết, ông trồng bản mini của cây này vào mô hình siêu xe ô tô, mô tô, con ốc, vỏ sò,v.v. Đặc biệt, chúng còn được trồng những vật mang tính lịch sử như xe tăng, ô tô, xe cổ, mô hình lịch sử lâu đời…

Ý nghĩa của số lượng tác phẩm

Con số 4575 tiểu phẩm còn gắn với mốc lịch sử của dân tộc. Trong đó, năm 1945 nước nhà giành độc lập, còn năm 1975 thống nhất đất nước. Ngoài ra các tiểu cảnh còn thể hiện trên mô hình cổng làng cổ, cầu cổ, bến nước con đò, Tháp Trầm hương. Qua đó, thú chơi này còn có tính nhân văn, giáo dục trong gia đình và đời sống cộng đồng.

Tác phẩm Tình già. Ảnh: PLO

Một lương y chia sẻ về bộ sưu tập này: “Ngày nay do tình trạng đô thị hóa ngày càng tăng, xu hương mỗi gia đình chỉ còn một khoảng không gian nhỏ bé. Vì thế những tiểu cảnh này sẽ rất hữu ích để người yêu thích bonsai. Họ có thể đặt tiểu cảnh mini trên bàn làm việc, khe cửa nhà.

Tác phẩm Cổng làng cổ. Ảnh: PLO

Mỗi khi mệt nhọc, chỉ ngắm cây và tiểu cảnh này, tôi cảm thấy được thư giãn, nghỉ ngơi”.

Các bộ sưu tập khác của ông Phúng

Ông Phúng cũng chính là người có bộ sưu tập sản phẩm từ lốp xe phế liệu. Bộ này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới năm 2019. Rất có thể công viên trưng bày các sản phẩm từ lốp xe phế thải cùng với bộ sưu tập 4575 tiểu cảnh bonsai cây sam hương của ông Phúng đều sẽ là điểm đến tham quan thú vị cho du khách dịp tết đến xuân về – xuân 2021. Dưới đây là những hình ảnh trong bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới của ông Nguyễn Văn Phúng.
Công Thi (Pháp Luật TP.HCM)