• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Động Ngườm Ngao – Món quà vô giá từ tạo hóa

Vị trí địa lý

Động Ngườm Ngao nằm ở bản Gun, xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam.

Động Ngườm Ngạo. Ảnh ST

Lịch sử hình thành

Động Ngườm Ngao được tạo thành do sự phong hoá lâu đời của núi đá vôi. Chỉ cần những bước đầu tiên vào trong động, chúng ta sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác. Khu vực này tách biệt với hẳn thế giới bên ngoài. Phải mất nhiều thời gian thì những hình thù độc đáo trong động mới được định hình. Trong đó gồm  nhũ đá nằm dọc, nhũ đá nằm ngang, nhũ đá có hình thù rõ ràng. Ngoài ra lại có những nhũ đá mà chỉ những người ưa tưởng tượng mới nhìn ra tạo hình.

Động có nhiều thạch nhũ với hình thù kỳ lạ

Động được một nhà thám hiểm người Pháp phát hiện ra vào năm 1921 (thế kỷ XX). Theo khảo sát của hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh năm 1995, hang động này có tổng chiều dài 2.144m. Tại đây có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Ý nghĩa tên gọi

Theo tương truyền, xưa kia trong động có rất nhiều hổ dữ sinh sống nên người dân tộc Tày mới đặt tên động là Ngườm Ngao với ý nghĩa là: Động Hổ. Tuy nhiên có thuyết cho rằng những tiếng gầm rú được phát ra nhờ tiếng nước chảy từ suối trọng động tạo lên nghe giống tiếng gầm của Hổ rữ vì vậy người dân đặt tên động là Ngườm Ngao.

Nhũ đá trong động. Ảnh: ST

Vẻ đẹp động Ngườm Ngao

Hầu hết các kì quan ở trong động đều được tạo thành bởi nhũ đá. Bên cạnh đó, các măng đá được bào mòn bởi nước và thời gian. Tất cả đều là nét đẹp tự nhiên nên nó tạo nên sự sinh động, đẹp mắt. Điều đó khiến cho con người phải cảm thấy thích thú và tò mò hơn. Trong động, nhiệt độ luôn giao động từ 18 – 25 độ C. Đây là một nền nhiệt cực kì thoải mái để khách du lịch có thể thỏa sức khám phá.

Động Ngườm Ngao  được các nhà khoa học cho rằng có cách đây 300 năm

Đài sen úp ngược Động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao còn gắn với rất nhiều sự tích và truyền thuyết. Trong đó có sự tích về đài sen úp ngược. Khi vào bên trong, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ở giữa hang là nhũ đá hình đài sen úp ngược. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một vị sư ngồi trên đài sen tu mãi mà không thành chính quả, vì quá buồn chán, phẫn chí nên ngài đã úp ngược đài sen xuống, còn mình thì biến thành cột đá đứng bên cạnh đài sen úp ngược đó.

Đài sen úp ngược. Ảnh ST

Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời, vào đúng 14 giờ chiều ngày 22-4 hàng năm, sẽ có 3 luồng ánh sáng gặp nhau làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt và rất nhiều du khách du lịch phải trầm trồ về ánh sáng rực rỡ nơi động Ngườm Ngao vào khoảnh khắc này.

Ánh sáng tuyệt đẹp tại động

Hệ thống âm thanh sống động

Âm thanh thiên nhiên sống động từ tiếng suối càng khiến cho người ta thích thú hơn. Người dân bản địa ở đây, hay là người dân tộc Tày quan niệm tiếng gầm rú của các con suối này như tiếng hổ gầm. Cũng chính vì thế mà hang động có tên gọi là Ngườm Ngao, tức là Động hổ. Tuy nhiên, đi sâu vào bên trong thì tiếng suối sẽ khiến cho ta cảm giác thoải mái hơn bởi rất thanh và trong.

Tiếng suối tạo nên âm thanh sống động cho chuyến tham quan

Nơi đây nhất định sẽ là điểm đến tiếp theo nếu như bạn đang muốn tự mình đi khám phá nhiều điều tuyệt vời của thiên nhiên mang lại.

Winway Travel