• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Tây An cổ tự – Nơi giao thoa giữa hai nền kiến trúc Việt cổ và Ấn Độ

Chùa Tây An hay còn được gọi là Tây An cổ tự. Ảnh: Úc Châu Travel

Là một ngôi chùa Phật giáo – biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ, chùa Tây An hay còn được gọi là Tây An cổ tự tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi núi Sam (nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Chùa Tây An có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: nghi_henry

Đây là một ngôi chùa có lối kiến trúc khá độc đáo, mang dáng dấp của những ngôi chùa Ấn Ðộ, có sự kết hợp hài hoà với cảnh trí thiên nhiên, tạo một vẻ đẹp lộng lẫy.

Chùa Tây An có lịch sử hình thành từ năm 1847. Ảnh: nhantutam74

Tây An cổ tự tọa lạc trên nền cao, thoáng rộng, khuôn viên chùa có diện tích hơn 1,5 ha. Phía sau có núi Sam như bức bình phong nổi bật lên với màu xanh thẫm.

Chùa được cất theo lối chữ tam. Ảnh: dyhivo

Điểm nhấn ấn tượng nhất của chùa là 3 ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa. Đồng thời, đây cũng là một mô típ kiến trúc có dáng dấp Ấn Độ nhưng lại có bố cục hài hòa với lối kiến trúc chữ tam theo mô típ chùa Việt ở Nam Bộ.

Chùa được xây dựng với kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc Việt.  Ảnh: nguyenthitieuphung

“Chùa được xây dựng với các vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng.Trước chùa có 3 vọng cửa: cửa giữa tam quan thờ tượng Phật Quan Âm, hai cửa hai bên có hai bảng đề “Tây An cổ tự”, bên trong tam quan là sân chùa có một cột cờ cao 16m.

Chùa được trang trí rất cầu kỳ và tỉ mỉ. Ảnh: nhuquynh_miu

Mặt tiền chùa, ở giữa là tháp thờ Phật cao hai tầng. Tầng trên là tượng Phật đứng giữa lầu cao, mái tròn cong, đỉnh nhọn như các tháp xưa ở Ấn Độ. Bốn cột tháp ở tầng dưới có các hộ pháp trấn giữ, phía trước có tượng hai con voi: bạch tượng và hắc tượng.

Màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa là một dấu ấn khác của kiến trúc Ấn Độ tại chùa Tây An. Ảnh: ntuyquynhhoa.pp

Dưới bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là hai hành lang, phân biệt cho tín đồ nam nữ.

Điểm ấn tượng nhất của chùa là chính điện với ngôi tháp chính có nóc tròn hình củ hành, giống những đền chùa ở Ấn Độ. Ảnh: oanhdo91

Chính điện là ngôi chùa chính giữa cao 18m, hai tầng mái, lợp ngói đại ống, cột gỗ căm xe, nền lát gạch bông và thờ tượng Phật Thích CaHai bên là lầu chiêng và lầu trống hình tứ giác, trên đỉnh trang trí các tượng tứ linh rất mỹ thuật”, theo trang tin Vietnam Tourism.

Đỉnh tháp chính được trang trí rất cầu kỳ. Ảnh: tracydinh103

Chùa theo phái Ðại thừa và trong chùa có tới 11.270 tượng lớn nhỏ: tượng Phật, Bồ tát, La hán, Bát bộ kim cang, Ngọc hoàng, Huỳnh đế, Thần nông… Đa số các tượng này đều được làm bằng danh mộc, chạm trổ công phu và mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam vào thế kỷ XIX. Ngoài ra chùa còn có nhiều hoành phi và câu đối, màu sắc rực rỡ.

Chùa Tây An lung linh trong đêm. Ảnh: pebap_lovely

Có thể nói, đây chính là một trong những điểm du lịch Châu Đốc nổi tiếng và quen thuộc nhất, mà bất cứ ai đã đến Châu Đốc hay chưa đều đã nghe nói đến. Đặc biệt tại đây khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp và hữu tình, khiến khách chiêm bái không khỏi thích thú và cảm thấy thư thái.

Hằng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách ghé thăm. Ảnh: Vietnam Tourism

Không chỉ vậy, đến với Tây An cổ tự, ngoài được vãn cảnh ngắm chùa, du khách còn có hội tìm hiểu sâu hơn về gốc tích của ngôi chùa cổ này, phải nói rất hay và thú vị.

Bốn cột tháp ở tầng dưới có các tượng hộ pháp được tạo hình theo phong cách Ấn Độ. Ảnh: luonglilly

Cũng theo Vietnam Tourism: “Chùa Tây An do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng (1820) là Tổng đốc Nguyễn Nhật An xây dựng theo lời nguyện của ông khi được triều đình phái đi Cao Miên. Theo lời nguyện này, nếu ông đi thành công, khi về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam.

Mộ Phật Thầy Tây An không đắp nấm, theo lời dặn của ông. (Nguồn: mytour.vn)

Cất chùa xong bằng tre, ông thỉnh vị Hoà thượng đầu tiên là Nguyễn Văn Giác, pháp hiệu là Hải Tịnh đến trụ trì. Năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), chùa lại thỉnh thêm một vị Hoà thượng nữa tên là Ðoàn Minh Huyền, pháp hiệu là Pháp Tang đến trụ trì.

Tượng trong chánh điện. Ảnh: Mytour

Vị Hoà thượng sau này ngoài việc tu hành còn có tài làm thuốc trị bệnh cho nhân dân rất hiệu quả nên sau khi ông mất, đồng bào suy tôn hoà thượng với danh hiệu là Phật thầy Tây An và danh hiệu này vẫn được nhân dân gọi đến ngày nay”.

Chùa Tây An đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia. (Nguồn: vinhthong)

Chính vì thế mà, ngôi chùa này đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng là di tích “kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia” theo Quyết định số: 92/VH.QĐ ngày 10/7/1980; và đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam“.

Kim Dung (Tin nhanh Online)

Sorry, no posts matched your criteria.