• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Dinh mộ thầy Nại trên đảo Phú Quý

Vị trí của Đền thờ Thầy Sài Nại

Đền thờ Thầy Sài Nại tọa lạc trên một ngọn đồi cao thuộc xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý. Riêng Dinh Mộ Thầy Sài Nại lại nằm ở thôn Đông Hải, xã Long Hải, huyện Phú Quý.

Cổng đền thờ thầy Nại 

Tiểu sử thầy Sài Nại

Theo truyền thuyết, Sài Nại vốn là một nhà địa lý tài ba người Hoa. Thầy cho rằng đảo Phú Quý là vùng địa linh nên muốn an táng ở đây khi mất. Sau khi thầy qua đời, đoàn thuyền người Hoa mất 6 ngày để  đến đảo an táng ông vào ban đêm. Ngày tiếp theo, dân trên đảo đi làm mới phát hiện hương đèn tại khu vực mộ. Tuy nhiên họ không thấy bóng người.

Mộ Thầy Sài Nại 

Truyền thuyết khác kể rằng thầy Nại là một thương gia. Đồng thời, thầy cũng là một thầy thuốc giỏi đến đảo trong một trận bão. Sau khi kết nghĩa chị em với công chúa người Chăm Bàn Tranh, thầy Nại sinh sống trên đảo làm nghề bốc thuốc chữa bệnh, cứu giúp dân đảo. Sau khi mất, thầy Nại được người dân chôn cất rồi đắp nên khu dinh mộ vào năm 1665.

Quá trình hình thành

Đền thờ Thầy Sài Nại đã được khởi dựng từ thế kỷ 17. Trải qua hơn 300 năm tồn tại, nơi đây quy tụ nhiều nét đặc sắc từ kiến trúc đến những nghi thức thờ cúng.

Chính điện

Đền thờ gồm có cổng chính, võ ca, chính điện, bình phong. Mỗi làng trên đảo đều luân phiên trông coi đền thờ và làm lễ cúng hàng năm. Ngoài ra, tại đây còn giữ 8 sắc phong của vua triều Nguyễn ban tặng.

Sự bảo tồn của người dân

Trải qua hơn 300 năm tồn tại, đền thờ thầy Sài Nại được các thế hệ người người Chăm rồi đến người Việt trên đảo kế tiếp nhau trông nom, tôn tạo, thờ phụng và thực hiện các nghi thức tế lễ theo đúng tập tục xưa. Lễ cúng thầy diễn ra vào 4/4 âm lịch hàng năm (người dân trên đảo gọi là lễ Giao phiên kỵ Thầy) là hoạt động văn hóa, tín ngưỡng lớn nhất của người dân trên đảo với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển nhằm nguyện cầu trời yên biển lặng, đất thái dân an.

Bảng lưu niệm công đức của người dân

Nơi đây là nơi giao thoa văn hóa giữa người Việt và người Hoa. Du khách có thể tham quan, ngắm cảnh thư giãn. Bởi bên cạnh Đền thờ là một vùng biển lộng gió, cùng không gian kiến trúc cổ kính ở đây sẽ làm bạn không khỏi ấn tượng.

Nơi đây thường diễn ra nhiều lễ hội 

Đặc biệt, ở Đền thờ Thầy Sài Nại mỗi năm vào ngày 4 tháng 4 âm lịch có diễn ra Lễ Giao Phiên Kỵ Thầy. Một lễ hội đặc sắc và chỉ có ở Phú Quý. Nếu đến vào thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến những nghi thức rất đặc biệt của ngư dân trên đảo. Đền thờ Thầy Sài Nại được tương truyền là nơi cầu được ước thấy. Đây là địa điểm linh thiêng và gắn chặt với niềm tin tín ngưỡng của người dân trên đảo. Nếu du lịch đến Phú Quý, hãy đến đây để dâng hương và tham quan nhé!