• 228 Nguyễn Công Trứ
  • + 84(28) 6291 0602 | (28)6291 0603
  • info@winway.vn

Đảo chè Thanh Chương hút hồn giới trẻ

Image

Nói đến các vùng chè, người ta thường nghĩ tới Phú Thọ, nơi “đồi cọ rừng chè đồng xanh ngào ngạt”, hay vùng chè Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ít ai biết ở Nghệ An cũng có một vùng chè, thường được gọi là đảo chè Thanh Chương vô cùng độc đáo.

Đảo chè Thanh Chương nằm gần đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đây là một vùng nước mênh mông do đập thủy lợi Cây Cau tạo nên. Trong vùng nước ấy, những đảo chè nhấp nhô soi bóng tạo một phong cảnh vô cùng ấn tượng.

Trước khi có đập thủy lợi này, đây là một vùng khô cằn. Vào những năm 1960, đập được xây dựng để đảm bảo tưới tiêu cho hơn 700 ha lúa nước. Ít ai nghĩ rằng, cho tới nay, đập không chỉ cung cấp nước tưới mà còn tạo nên một vùng sơn thủy hữu tình đầy quyến rũ giữa miền tây xứ Nghệ gió Lào.

Trong nhiều năm, vùng đảo chè này giống như một “nàng công chúa ngủ quên” , cho tới những năm gần đây, bắt đầu được đánh thức. Từ lác đác vài người tìm đến lúc ban đầu, đảo chè nhanh chóng được nhiều người biết đến.

Họ kể cho nhau nghe về những đảo chè nằm giữa vùng nước mênh mông xanh như ngọc, nơi khí hậu mát mẻ, thiên nhiên trong lành, một nơi lý tưởng đế trốn cái nắng, cái gió nóng nực của mùa hè.

Khách đến ngày càng nhiều hơn, nhiều hộ dân sắm thuyền, dựng lều trên đồi chè để mời du khách đi thăm đảo, nghỉ chân nhấm nháp bát nước chè xanh tươi mát vừa mới hái.

Giữa vùng hồ nước mênh mông, những luống chè xanh đều tăm tắp sát tới tận mặt nước, những lối đi đất đỏ, những dòng nước uốn lượn ôm ấp những đồi chè tạo nên một cảnh tượng ngoạn mục. Nhiều người còn ưu ái gọi nơi này là “Hạ Long của xứ Nghệ”.

Bài Lương Anh. Ảnh: Nguyễn Thanh Hải (VOV TV)