• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Con đường Hạnh Phúc huyền thoại ở Hà Giang

Vị trí địa lý

Con đường hạnh phúc là tên gọi của tuyến đường thuộc quốc lộ 4C. Điểm bắt đầu là khoảng cột mốc số 0 thành phố Hà Giang. Tiếp theo sẽ kéo dài đi qua 4 huyện miền cao. Trong đó bao gồm Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn và Mèo Vạc. Với chiều dài gần 200km, con đường này đã hội tụ đủ những tinh hoa của vùng Đông Bắc.

Con đường hạnh phúc Hà Giang là một tuyến đường giao thông huyết mạch

Lịch sử hình thành

Con đường Hạnh Phúc bắt đầu khởi công ngày 10/9/1959. Đường có chiều dài khoảng 200km. Sau một thời gian dài khởi công tuyến đường này cũng hoàn thành. Đồng thời đi vào hoạt động ngày 10/3/1965. Sau gần 8 năm thi hành làm đường, con đường này cũng hoàn thành. Sự kiện diễn ra trong niềm vui của cán bộ, thanh niên và người dân nơi đây. Đường Hạnh phúc – Con đường của gian khổ, hy sinh, của cả hoa và máu. Đây là huyền thoại về sức trẻ của thanh niên 16 dân tộc. Họ đến từ các tỉnh Cao – Bắc – Lạng – Hà – Tuyên – Thái và Nam Định, Hải Dương. Những công nhân trẻ đã lao động quên mình suốt 8 năm. Họ chỉ nhận hơn 2 triệu ngày công. Riêng ở dốc Mã Pí Lèng – nóc nhà của vùng cao nguyên đá, công nhân đã treo mình 11 tháng để mở đường. Công trình có tổng chiều dài khoảng 200 km chạy qua cao nguyên đá Đồng Văn và đỉnh đèo Mã Pí Lèng đến Mèo Vạc.

Ý nghĩa tên gọi

Sở dĩ cung đường này được gọi với cái tên là “con đường hạnh phúc” bởi đây là thành quả của sự hy sinh cả máu và hoa, là truyền thống sức mạnh và đoàn kết của thanh niên 16 dân tộc trong 2 triệu ngày công ròng rã. Hơn 1.300 thanh niên xung phong và hơn 1.000 nhân công, họ làm việc bằng những công cụ hết sức thô sơ, chỉ là cuốc, xẻng, là xà beng, búa tạ,… trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn lương thực, nước uống và cả kiểu khí hậu khắc nghiệt của vùng cao (khi thì quá nóng khi thì quá lạnh). Thế nhưng, họ đã vượt qua tất cả, với bàn tay và khối óc của hàng nghìn người đã mở ra con đường góp phần đem lại cuộc sống ấm no cho dân tộc, cho đồng bào nơi đây. Đây có thể coi là một kỳ tích mà khi đến du lịch Hà Giang ai cũng phải cảm phục.

Thời điểm thích hợp khám phá Con đường Hạnh Phúc

Bất cứ thời điểm nào trong năm, con đường này cũng là hành trình đặc biệt của dân mê phượt Hà Giang. Con đèo Cổng Trời, Bắc Sum hay đèo Mậu Duệ… cao vút và quanh co, luôn thôi thúc mọi tay lái. Du khách có thể đến thăm cung đường này vào bất cứ thời gian nào trong năm. Mỗi mùa nơi này lại có một vẻ đẹp khác nhau.

Mùa nước đổ tháng 5-6 ngắm nhìn từ cung đường hạnh phúc Hà Giang. Ảnh: @cattour

Bước vào con đường này, bạn sẽ bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của loài hoa Đỗ Quyên, sắc trắng của hoa Ban trên những đỉnh núi cao. Ngoài ra, bạn sẽ ngắm trọn vẻ đẹp của vùng đất cao nguyên ở cung đường trên cao và thưởng trọn bức tranh thiên nhiên nơi này khi tiếp tục chinh phục hết quãng đường dài gần 200 km.

Toàn cảnh con đường mang tên hạnh phúc. Ảnh: @phunguit

Một số điểm check-in khi đi qua con đường Hạnh Phúc

Với chiều dài hơn 185 km nối từ Thành phố Hà Giang đến tận Mèo Vạc. Trên đường đi, con đường Hạnh Phúc cũng dẫn bạn qua khá nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Bạn cũng có thể tranh thủ ghé thăm, chụp vài bức ảnh về làm kỉ niệm.

Rừng thông Yên Minh

Vượt qua một đoạn đường đèo dài quanh co, khúc khuỷu, bạn sẽ đến được những cánh thông trải dài vô tận. Phía xa xa thấp thoáng dưới những tán cây thông sẽ là những ngôi nhà nhỏ ẩn hiện trong làn sương. Khu rừng thông Yên Minh tại Hà Giang

Khu rừng thông Yên Minh tại Hà Giang

Nhà của Pao

Một điểm du lịch hấp dẫn khác mà có lẽ bạn đã từng bắt gặp trên các bộ phim truyền hình đó chính là Nhà của Pao. Bước vào nhà bạn sẽ cảm nhận ngay được sự yên bình của nơi đây. Đặc biệt là vào mùa xuân, khi sắc hoa nở rực rỡ, bạn sẽ thấy mình như đang bức vào một không gian ngập tràn sắc hoa đua nhau khoe sắc. Nhà của Pao, Hà Giang

Nhà của Pao, Hà Giang

Thị trấn Mèo Vạc Hà Giang

Thị trấn Mèo Vạc Hà Giang nổi tiếng với những cánh đồng hoa. Bên cạnh đó có cả thung lũng và những đồi cây xanh mướt. Đến đây bạn sẽ có được những bức ảnh thiên nhiên tuyệt vời để về làm kỉ niệm đó! TỔNG QUAN THỊ TRẤN MÈO VẠC

Con đường trong thị trấn Mèo Vạc

Con đường Hạnh Phúc Hà Giang luôn có một sức hút đặc biệt mà khách du lịch đã đến 1 lần luôn muốn quay lại lần nữa. Khung cảnh nơi đây hấp dẫn du khách bởi sự quyến rũ, hấp dẫn qua những cung đường đi. Những dãy núi trải dài 2 bên bao quanh như một bức tường thành khổng lồ bao bọc con đường đi.

Winway Travel