• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Từ Hiếu – Ngôi cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế

Chùa Từ Hiếu ở đâu

Chùa Từ Hiếu thuộc phường Thủy Xuân, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Nơi đây nằm ẩn mình sau một rừng thông rộng lớn.  Chùa gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ già. Đồng thời là nơi an nghỉ của các quan thái giám triều Nguyễn.

Tên gọi ban đầu của chùa Từ Hiếu

Ban đầu đây chỉ là một Thảo Am với tên gọi là am An Dưỡng. Am này do Tổ sư Nhất Định lập nên. Ngài nguyên là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong cung. Sau đó, ngài cáo lão về rừng để nuôi dưỡng mẹ già và tu hành tại đây.

Cổng Tam Quan của chùa Từ Hiếu.

Tích chuyện vềchùa Từ Hiếu

Tương truyền vì mẹ già ốm nặng phải bồi dưỡng thịt cá. Vì thế, ngày ngày vị sư phải chống gậy vượt hơn 5km tìm cá tươi về nấu cháo cho mẹ. Người đời thấy vậy nên đàm tiếu là hòa thượng nhưng lại ăn mặn. Tuy nhiên, ngài vẫn bỏ ngoài tai để tận tâm chăm sóc cho mẹ. Chuyện đồn đến tận tai vua Tự Đức. Sau nhà vua bèn cho người tìm hiểu, thiền sư nấu cháo cho mẹ ốm đau. Về phần mình, ngài ngày ngày vẫn chay tịnh, một tâm tu hành. Vua nghe vậy mới cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của vị thiền sư. Vào năm 1848, một năm sau ngày thiền sư Nhất Định viên tịch. Có lẽ, cảm động trước sự đức độ của vị sư già. Từ đó, việc mở rộng Thảo Am thành chùa Từ Hiếu luôn được triều đình, và các phật tử giúp đỡ. Khi chùa được hoàn thành, vua Tự Đức đã đặt tên cho chùa là “Từ Hiếu tự”.

Nơi chôn cất của thiền sư Nhất Định, người gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo.

Nội dung tấm văn bia

Trên tấm văn bia tại chùa còn ghi rõ: “Từ là đức lớn của Phật, nếu không Từ thì lấy gì tiếp độ tứ sanh cứu giúp vạn loại; Hiếu là đầu hạnh của Phật, nếu không Hiếu thì lấy gì để đạt thông cõi nhiệm bao phủ đất trời”. Từ là để dạy thiên hạ cái đạo làm cha. Còn Hiếu để dạy thiên hạ cái đạo làm con. Ngôi chùa từ đó đã đi sâu vào lòng người. Không phải lịch sử hay công trình tráng lệ, mà nhẹ nhàng với trường ca hiếu nghĩa và độ sinh.

Biểu tượng về đạo hiếu

Với câu chuyện cảm động, chùa Từ Hiếu đã trở thành một biểu tượng về đạo hiếu. Cũng không biết từ bao giờ ngôi chùa cũng trở thành biểu tượng cho lòng hiếu thảo. Điều đó đã thấm sâu vào đời sống văn hóa của người dân nơi đây như một nét đẹp. Cứ mỗi dịp Vu Lan về, các Phật tử lại đến chùa làm lễ. Họ sẽ cài lên áo hoa màu hồng hoặc màu trắng để thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Ít ai biết rằng đây chính là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh trụ trì.  Ngài chính là người đã đặt nền móng khai sinh ra tục lễ “bông hồng cài áo”. Đến nay, tục này đã thành nét văn hóa riêng của người Việt. Những ý nghĩa đó cũng xuất phát từ chính ngôi chùa mang tên “Từ Hiếu” này.

Chính điện chùa Từ Hiếu, ngôi chùa nhuốm màu hoang sơ huyền bí giữa đạo và đời

Mang đậm nét đẹp kiến trúc Huế

Chùa không chỉ gắn liền với câu chuyện đạo hiếu cảm động. Bên cạnh đó, đây là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên thơ mộng. Từ đó, khiến nhiều người như lạc vào thế giới nửa thực nửa mơ của những rừng thông xanh mướt. Đây cũng là một trong những điểm nổi bật của những ngôi chùa ở xứ Huế. Theo con đường nhỏ rợp bóng cây, chùa dần hiện ra với không gian thoáng đãng, sơn thủy hữu tình.  Nơi đây vừa giản dị vừa mang dáng dấp của kiến trúc cung đình Huế. Điều này thể hiện rõ trong từng nét chạm khắc và trang trí của chùa. Mỗi bức điêu khắc tại đây đều nổi bật với những hoa văn rồng phượng.

Lối kiến trúc chữ ” Khẩu”

Nét giản dị của chùa thể hiện qua lối kiến trúc chữ “Khẩu” với ba gian hai chái truyền thống tạo thành tổng thể khép kín. Gian chính điện là nơi thờ Phật còn phía sau là nơi thờ Tổ. Khác với nhiều ngôi chùa khác, bên cạnh những bức tượng Tam thế phật, Phật Thích Ca thì việc thờ tranh thay tượng cũng là nét đặc biệt khiến không gian chốn thờ tự vốn uy nghiêm trở nên gần gũi hơn.

Nét giản dị của chùa khiến không gian chốn thờ tự vốn uy nghiêm trở nên gần gũi hơn.

Sân chùa

Băng qua khoảng sân có nhiều loại cây cảnh, dãy nhà Hậu hay Quảng Hiếu Đường hiện ra. Đây chính là nơi thờ Đức Thánh Quan, hương linh phật tử tại gia và các vị thái giám – những người có công xây dựng chùa,.. Ngoài ra, ở đây còn có án thờ Tả quân Đô thống Lê Văn Duyệt cùng con ngựa gỗ và thanh đại đao của ông cùng nhiều vị thần khác. Bên cạnh không gian hài hòa, mỗi ngôi nhà đều mang dáng dấp kiến trúc của những ngôi nhà rường Huế hòa mình với thiên nhiên khiến ai một lần đến đây đều cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn.

Nghĩa trang đặc biệt của những vị thái giám

Đến với ngôi chùa Từ Hiếu, nhiều du khách không khỏi tò mò về một nghĩa trang nằm trong chính khuôn viên của chùa. Ít ai biết đó chính là nghĩa trang độc nhất vô nhị, là nơi an nghỉ của hơn 24 vị thái giám triều Nguyễn.

Hơn 24 ngôi mộ thái giám nằm ẩn khuất sau rừng thông theo năm tháng

Tương truyền, sau khi thiền sư Nhất Định viên tịch, Thảo Am đường được tu sửa và mở rộng thành chùa Từ Hiếu dưới sự giúp đỡ của một vị thái giám có tên là Châu Phước Năng. Thiền sư chính là người nhận ra được số phận của các vị thái giám như mình khi về già không có người thân, không nơi nương tựa.

Công cuộc mở rộng Thảo Am Đường

Để khi chết đi có nơi thờ tự, hương khói, thiền sư kêu gọi các thái giám trong triều đình quyên góp mở rộng Thảo Am đường để sau này có nơi yên nghỉ. Việc làm này sau đó đã được vua Tự Đức chấp thuận. Vì có sự đóng góp xây dựng chùa nên sau khi chết, các thái giám được chôn cất ở một ngọn đồi nhỏ nằm cạnh chùa Từ Hiếu. Vốn mang thân phận thiệt thòi, họ xem cửa Phật chính là nơi thờ tự lâu dài. Ngôi chùa này vì thế cũng có tên gọi khác là chùa thái giám. Ngày nay, khu nghĩa trang này nằm bên phải của chùa có diện tích gần 1000m2, xung quanh là những bức tường bảo vệ cao khoảng 1,5m. Hơn 24 ngôi mộ được chia làm ba hàng, sắp xếp từ nhỏ đến lớn theo chức vụ của quan thái giám xưa. Ở giữa có tấm bia khắc ghi công lao đóng góp của họ đối với triều đình.

Bia ghi công lao các vị thái giám triều Nguyễn

Lễ tưởng nhớ các vị thái giám

Đại đức Thích Từ Hải tu hành lâu năm tại chùa Từ Hiếu cho biết: “Ngày trước nơi chôn cất của các vị thái giám ít người biết đến nên quanh năm thường hoang vu lạnh lẽo. Hằng năm cứ đến đầu tháng 11 âm lịch, chùa lại tổ chức hiệp kỵ, cúng viếng cho các vị thái giám. Gần đây, nhiều người đã quan tâm hơn đến những phần mộ này. Nhiều người xót thương cho số phận những vị thái giám nên khi tới chùa cũng đến thắp hương tỏ lòng thương cảm”.

Chùa Từ Hiếu thanh tịnh

Bỏ lại sau lưng những lo âu phiền muộn của cuộc sống phàm tục, người dân cố đô Huế thường tìm đến chùa Từ Hiếu để tìm sự thanh thản trong cõi lòng và sự tĩnh tại của vạn vật. Có lẽ vì chùa Từ Hiếu nhuốm màu hoang sơ huyền bí giữa đạo và đời mà theo thời gian, nơi đây trở thành một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất cố đô. Với vẻ đẹp hài hòa giữa kiến trúc và không gian thơ mộng, ngày nay ngôi cổ tự còn là điểm đến thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Winway Travel