• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Phù Dung cổ kính đất Hà Tiên

Vị trí địa lý

Chùa Phù Dung hay còn gọi là chùa Phù Cừ. Đây là ngôi chùa cổ tự danh tiếng, trọng điểm du lịch của  tỉnh Kiên Giang. Điểm đến tọa lạc tại chân núi Bình Sam, thị xã Hà Tiên. Vì thế nên rất thuận lợi để du khách hành hương lễ phật và cầu may.

Cổng chùa

Lịch sử hình thành

Ngôi chùa này còn là một trong những danh lam cổ tự thiêng liêng nổi tiếng tại Hà Tiên. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên độc đáo. Nét đẹp điểm tô cho non nước cõi biên nét uy nghiêm trầm mặc. Chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18. Vì thế nên chùa vẫn mang nhiều nét kiến trúc phật giáo cổ điển từ thời nhà Lê.

Ảnh: ST

Giai thoại về chùa Phù Dung

Sự hình thành chùa Phù Dung gắn liền với sự tích về ngôi mộ cổ của bà Phù Dung.  Người dân Hà Tiên còn gọi bà Phù Dung là Dì Tự. Khi còn sống, Dì Tự chính là vị ni sư đầu tiên trở thành trụ trì chùa Phù Dung.

Nơi thờ bà Phù Dung

Câu chuyện về Dì Tự còn là một câu chuyện tình buồn đầy lãng mạn. Theo sử sách ghi lại thì Dì Tự tên thật là Xuân Tự. Bà là vợ thứ của Mạc Thiên Tích, con thống lĩnh Mạc Cửu. Xuân Tự được Mạc Thiên Tích yêu thích bởi cô rất giỏi văn thơ, lại xinh đẹp. Nhưng sự xuất hiện của Xuân Tự làm vợ cả Mạc Thiên Tích không vui. Bà ta thừa dịp Mạc Thiên Tích đi vắng đã nhốt Xuân Tự vào trong chậu, lật úp. Hôm đó, Mạc Thiên Tích bất ngờ về sớm và cứu Xuân Tự kịp thời. Vẻ đẹp cổ kính hòa cùng sự tích "Bí Ẩn" chùa Phù Dung Hà Tiên

Một trong bốn bức phù điêu ở Chánh Điện chùa Phù Dung

Không chịu được tình cảm yêu đương của kiếp nhân sinh, Xuân Tự xin Mạc Thiên Tích đi tu. Thương vợ, Mạc Thiên Tích đã cho xây dựng nên ngôi chùa Phù Cừ am tự vào năm 1750 để vợ có chốn tu hành. Khi dì Tự mất vào năm 1761, ông cho dựng mộ dì Tự ngay cạnh am tự. Trước mộ có một ao nước ngọt, bên trong có trồng hoa sen trắng rất đẹp… Ngày nay, mộ dì Tự vẫn là một điểm du lịch thu hút nhiều du khách.

Thời điểm thích hợp đi chùa Phù Dung

Thời điểm thích hợp nhất để bạn vừa đi chùa lễ phật cầu may, vừa vãn cảnh ngắm chùa và cảnh đẹp Hà Tiên là sau tết Nguyên Đán cho tới tháng 5 nhé! Vì khí hậu nơi đây thuộc khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nên mùa mưa thường bắt đầu từ khoảng cuối tháng 5 – tháng 10, sẽ không thuận tiện cho việc đi lại tham quan của bạn. Nhưng có nhiều năm mùa mưa đến sớm và kết thúc muộn hơn, bạn cần chú ý theo dõi thời tiết trước khi thực hiện chuyến đi.

Ảnh: @_manhcuong99

Kiến trúc độc đáo của chùa Phù Dung

Tượng Phật Quan Thế Âm

Kiến trúc của chùa Phù Dung khá đơn giản và hòa hợp với không gian xung quanh có phần sân và phần thờ tách biệt. Ngay phía sân chùa là một pho tượng Phật Quan Thế Âm cao chừng 4m, được sơn trắng và đứng trên đài cao. Kế bên là chính diện được trang trí trang nghiêm với vị trí chính giữa là tượng Thích ca Mâu Ni, phía hai bên là hai đại đệ tử Anan và Ca diếp.

Các bức phù điêu

Toàn cảnh ngôi chùa được bố trí hài hòa, nổi bật với 4 bức phù điêu lớn, mỗi bức cao 1,3 m và ngang 2,3 m. Những bức phù điêu là minh họa cho 4 cảnh đức Phật đản sanh, xuất gia, thuyết pháp và nhập niết bàn. Tiến sâu vào sau lưng ngôi chính diện là một khoảng sân nhỏ với một tòa lầu gác cao hai tầng có tên gọi “Ngọc Hoàng bửu điện”. Đến đây du khách sẽ biết được nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế cùng hai vị Nam Tào và Bắc Đẩu.  

Ngọc Hoàng Bửu điện

Sau lưng ngôi chính điện, qua một khoảng sân nhỏ, du khách sẽ gặp một tòa lầu gác cao hai tầng có tên gọi “Ngọc Hoàng bửu điện”, nơi đây thờ Ngọc Hoàng thượng đế cùng hai vị Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ngôi mộ cổ

Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất khi vãn cảnh Phù Dung cổ tự là du khách được tìm lại dấu ấn xưa của mảnh đất Hà Tiên, nghe kể lại câu chuyện tình lãng mạn và cảm động để chuyến du hành thêm phần hấp dẫn hơn nhé!

Theo Halo Travel

https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/ve-dep-co-kinh-pha-chut-bi-an-cua-chua-phu-dung-ha-tien.html
Chùa Phù Dung (Chùa Phù Cừ) – Hà Tiên – Kiên Giang