• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt: Cõi phật giữa chốn trần gian

Vị trí địa lý

Chùa Linh Ứng tọa lạc tại khu vực Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, cách  TP. Đà Nẵng khoảng 10 km về hướng Bắc. Chùa do cố Hòa thượng Thích Thiện Nguyện khai sơn. Chùa tọa lạc trên một ngọn đồi của bán đảo Sơn Trà, lưng tựa vào cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với bao chim thú của bán đảo, mặt hướng ra biển, mang vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo.
Đường lên Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt

Nguồn gốc khu vực chùa Linh Ứng – Bãi Bụt

Nơi đây, thuở xưa vốn là nơi hoang địa. Có nhiều cây cối um tùm, rậm rạp, đồi núi nhấp nhô đầy sỏi đá. Để có được mặt bằng rộng rãi như hôm nay, chùa đã phải trải qua biết bao thăng trầm. Theo như lời cố Hòa thượng Thích Thiện Nguyện: “Mở lối lên nhọc nhằn công khai phá/San mặt bằng cật lực nỗi gian truân”.
Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất ở TP. Đà Nẵng cả về quy mô lẫn kiến trúc nghệ thuật. 

Nguồn gốc tên gọi của chùa

Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng triều Nguyễn, một buổi sáng tinh sương, dân chài ven biển nơi đây tình cờ phát hiện một tượng Phật nhô lên khỏi mặt cát bèn nghinh rước về lập am thờ phụng và đặt tên cho vùng này là Bãi Bụt (Phật). Từ đó, nơi này sóng yên biển lặng, dân chài làm ăn yên ổn.
Chánh điện của chùa rộng là nơi trang nghiêm và thanh tịnh nhất.

Sự hình thành của chùa Linh Ứng

Chùa được đặt viên gạch đầu tiên vào ngày 4-7-2004 (nhằm ngày 19-6 năm Giáp Thân) và khánh thành vào ngày 30-7-2010 (nhằm ngày 19-6 năm Canh Dần). Linh Ứng – Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng cả về quy mô (rộng khoảng 20ha) lẫn kiến trúc nghệ thuật.Đây là ngôi chùa nằm trong quần thể du lịch bán đảo Sơn Trà được xây dựng với sự kết hợp hài hòa giữa nét hiện đại và truyền thống của chùa Việt, hiện đang là điểm du lịch mới của thành phố biển xinh đẹp này.

Cấu trúc của chùa Linh Ứng

Chùa có  các hạng mục như: chánh điện – hậu tổ; tăng xá; giảng đường; nhà khách; phương trượng; thư viện; thánh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm; tháp thờ Xá lợi; tượng Phật Niết Bàn và các hạng mục nhỏ như: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển.
Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong chính điện
Từ cổng Tam quan nhìn vào là 18 vị La Hán uy nghiêm hai bên lối dẫn vào chánh điện. Chánh điện là nơi thờ phụng trang nghiêm, thanh tịnh;  giữa là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Trong khi đó, bên phải là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Còn bên trái là Địa Tạng Vương Bồ Tát và 4 vị Thiên Vương.
Du khách khi đặt chân đến chùa Linh Ứng – Bãi Bụt ai cũng trầm trồ khi chiêm ngưỡng những pho tượng La Hán được khắc họa tinh tế, sắc cạnh nhưng không kém phần mềm mại. 
.. mỗi vị là hiện thân của những cung bậc cảm xúc khác nhau “hỉ, nộ, ái, ố” của con người khiến khung cảnh chùa càng trở nên sinh động.

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Điểm độc đáo và nổi bật nhất trong quần thể này là thánh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng có  chiều cao 67m, đường kính đài sen là 35m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Đây đang được xem là bức tượng Phật cao nhất ở Việt Nam hiện nay. Bên trong lòng tượng có 12 tầng. Mỗi tầng đều có bệ thờ, tầng trệt thờ Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Địa Tạng. Từ tầng 2 trở lên thờ 12 ứng thân của Bồ Tát Quan Âm. Mỗi ứng thân có hình dáng vẻ mặt tư thế khác nhau. Tầng trên cùng thờ 7 vị Phật quá khứ.

Truyền thuyết tượng Phật

Truyền thuyết kể lại rằng, vào thời vua Minh Mạng (nhà Nguyễn, thế kỷ XIX) có một pho tượng Phật không biết từ đâu trôi dạt về bãi cát nơi đây. Cho đó là điềm lành, họ lập nam thờ tự và từ đó cả khu vực sóng yên biển lặng, dân chài yên ổn làm ăn suốt một thời gian dài. Khu bãi cát mà pho tượng phật dạt về từ đấy được mang tên Bãi Bụt (nghĩa là Cõi Phật giữa chốn trần gian) cũng chính là nơi dựng lên chùa Linh Ứng ngày nay.
Thánh tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có chiều cao 67m, đặt trên đài sen có đường kính rộng 35

Người chế tác tượng Bồ Tát ở chùa Linh Ứng

Cố Hòa thượng Thích Thiện Nguyện và các nghệ nhân chế tác pho tượng này. Ngài đã làm toát lên tính Từ Bi – Hỷ – Xả – Hung Lực của Đức Bồ Tát. Tất cả  vì sự ban vui và cứu khổ cho chứng sanh mà thị hiện. Thế đứng của tượng tựa lưng vào núi nhìn ra biển. Cùng với đó là đôi mắt hiền từ như ban trải lòng từ bi cho vạn loại chúng sinh.
Tháp thờ Xá lợi
Cảnh quan khu chánh điện kết hợp với pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạo nên bức tranh linh thiêng trang nghiêm. Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt đã và đang trở thành một trong những điểm đến tâm linh ưa thích của phật tử và du khách thập phương trong và ngoài nước khi đến tham quan TP. Đà Nẵng.
Vẻ đẹp nhìn từ chùa Linh Ứng hướng ra biển
Du khách thích thú khi tham quan…
và chụp ảnh lưu niệm tại chùa Linh Ứng – Bãi Bụt.
Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt là điểm du lịch tâm linh và vãn cảnh hấp dẫn, thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm.

Winway Travel