• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Đục – Ngôi chùa không sư bên trong hang đá

Vị trí chùa Đục Lý Sơn

Chùa Đục thuộc thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn. Từ Cổng Tò Vò bạn đi tầm 200m là đến ngay Chùa Đục. Chùa nằm giữa lưng chừng sươn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã không còn hoạt động, du khách sẽ vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến chùa Đục, với tên chữ Hán là Đỉnh Liêm Tự.

cong-chua-duc

Cổng chùa Đục

Lịch sử hình thành chùa

Chùa được xây dựng vào năm 2008, còn gọi là Chùa Không Sư. Theo tương truyền Quan Thế Âm từng chọn ngự ở đây để trấn giữ bình yên cho người dân trên đảo tránh được thiên tai. duong-len-chua-duc

Đường lên chùa Đục

Kiến trúc độc đáo của chùa

Chùa Đục là cảnh đẹp nổi tiếng của Lý Sơn có kiến trúc độc đáo ngay trên nhánh nham thạch đang tuôn trào ra phía biển xanh. Ngôi Chùa bao gồm cổng chùa, Quan Âm Đài, 139 bậc thang. Tiền sảnh của Quan Thế Âm cao 27m, tọa trên tòa sen trắng và dưới chân tượng là án thờ, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi. Xung quanh án thờ là hình con rồng như đang đùa giỡn dưới nước. Tượng đứng giữa khuôn viên hình ngũ giác là lan can màu trắng, nền lát gạch trang trọng, nổi bật. khung-canh-chua-duc Có hơn 100 bậc thang men theo sườn núi dẫn đường lên đây. Chùa Đục, cũng là một kiến trúc độc đáo ngay trên mép một nhánh nham thạch đang trào ra phía biển xanh. Chùa Đục thuộc hệ phái khất sỹ.

Tượng Quán Thế Âm tại chùa Đục – Ảnh ST

Chùa có 3 động đá. Động lớn và cao nhất ở giữa là chánh điện. Nơi đây thờ Phật tổ Như Lai, Địa Tạng Bồ Tát, vị tổ khai sơn. Động nhỏ hơn thờ Tam thế Phật ở phía Đông. Và động nhỏ nhất Viên Giác là nơi các nhà sư tọa thiền ở phía Tây. Động thứ hai (phía đông) có dung tích chừng 15m3, cũng có bàn thờ Tam Thế Phật. Phía tây là động thứ 3, dung tích chừng 8m3, gọi là Thạch động Viên Giác thiền. Gần kề đó là nhà trai của các sư và tín đồ. Chùa có hiên và sân rộng chừng 20m2.

Khung cảnh bên ngoài chùa Đục

Đến đây không những thấy bình an, mà còn được ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành. Từ sân trước của chùa, phóng tầm mắt không xa, sẽ thấy đảo Bé đang nằm dịu dàng trên những cánh sóng. Đi lên thêm vài bước chân là đến miệng núi Giếng Tiền, nơi cảnh vật thiên nhiên hiện ra kỳ vĩ. Xa trông là luồng lạch của biển, những vách núi sừng sững, nửa như nằm trên biển, nửa như được vun đắp từ bờ cát trắng. Núi cao, biển biếc hoà cùng sắc xanh bạt ngàn của rừng thẳm. Cảnh đẹp làm say lòng lãng khách.

Winway Travel