• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Chùa Dơi – Ngôi chùa của những câu chuyện kỳ bí

Vị trí Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi còn gọi chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp). Địa danh này nằm bên đường Văn Ngọc Chính thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng. Chùa Dơi chiếm vị trí quan trọng trong tâm linh người Sóc Trăng (ảnh ST)

Chùa Dơi chiếm vị trí quan trọng trong tâm linh người Sóc Trăng. Ảnh ST

Ý nghĩa tên gọi chùa Dơi

Sở dĩ có cái tên đặc biệt này là vì chùa là ngôi nhà của những bầy dơi đông đúc. Đây là nơi duy nhất thờ Phật Thích Ca của dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng.

Cổng vào chùa

Lịch sử hình thành chùa Dơi

Theo thư tịch cổ ghi chép: Chùa được khởi công xây dựng vào từ năm 1569. Có thể hiểu là chùa  đã hơn 440 năm tuổi. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá. Dau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện. Để có được vẻ  đẹp như hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Năm 2008, một sự việc không may xảy ra khiến chùa bị cháy khu vực chánh điện. May mắn thay vào tháng 4/ 2009, chánh điện chùa đã được phục chế lại như cũ. Ngôi chùa trầm mặc trong màu xanh cây cối (ảnh ST)

Ngôi chùa trầm mặc trong màu xanh cây cối. Ảnh ST

Năm 2013, Chùa Dơi được đưa vào hoạt động. Tuy ngân sách không dư dả nhưng khu du lịch đối diện cổng chùa có bãi đậu xe rộng rãi. Ở đó có các dịch vụ tiện ích khác như nhà hàng, xe điện… rất được lòng du khách. Từ năm 1999, nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Cho đến nay, chính quyền Sóc Trăng vẫn đang xem xét chính sách bảo tồn  nơi đây. Từ đó có thể giáo dục tín ngưỡng cho nhân dân. Đồng thời, đưa chùa Dơi thành điểm du lịch quen thuộc của tỉnh.

Tổng quan kiến trúc

Chùa Dơi là một tổng thể kiến trúc gồm có: Ngôi chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và tín đồ, phòng ở của sư sãi và trụ trì, các tháp để tro người chết, phòng khách… Toàn bộ các công trình toạ lạc trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ, diện tích khoảng 04 hecta. Kiến trúc nhuốm màu văn hóa Khmer (ảnh ST)

Kiến trúc nhuốm màu văn hóa Khmer. Ảnh ST

Tuy thờ Phật Thích Ca nhưng kiến trúc chùa vẫn bị ảnh hưởng bởi văn hóa Khmer. Ngôi chùa nổi bật trong không gian xanh mát của cây cối nhờ sắc màu vàng cam Khmer đặc trưng.

Phần mái

Chùa có mái được lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga. Trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Bao quanh chánh điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực… Mục sở thị kiến trúc chùa Dơi (ảnh ST)

Mục sở thị kiến trúc chùa Dơi. Ảnh ST

Tượng Phật Thích Ca

Tiến sâu vào thánh điện, ta sẽ thấy pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối. Tượng được đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m. Ấn tượng không kém ngay gần đó là một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Chùa Dơi Sóc Trăng | Heo 5 Mống | Dơi thành tinh và Giá trị Khmer của nó Khách du lịch có cơ hội tìm hiểu cặn kẽ về cuộc đời đức Phật qua những bức tranh. Trong đó miêu tả các giai đoạn từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn. Các bộ kinh ghi trên lá cây thốt nốt cùng những hiện vật quý hiếm mang giá trị đặc sắc về văn hóa tín ngưỡng Nam Bộ. Tất cả được lưu giữ trong khuôn viên  của chùa. Những bộ kinh Phật viết trên lá - VnExpress

Kinh trên lá thốt nốt

Thăm thú chùa Dơi một vòng, du khách có thể nghỉ chân ở hàng ghế dưới bóng cây cổ thụ dịu mát. Trong khuôn viên còn có xây nhiều bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì chùa, và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, làm nơi nghỉ ngơi, tu học của các sư sãi…

Dơi ở chùa Dơi Sóc Trăng

Đến chùa Dơi thì quả thật không nên bỏ qua những câu chuyện loài dơi làm nên cái tên của chùa trong lòng người dân tứ xứ. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu – nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi. Cứ chiều đến hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa che kín cả bầu trời. Khác với tâm lí sợ sệt loài dơi của chúng ta, các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này nên họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi. Dơi ở chùa thuộc loại lớn (ảnh ST)

Dơi ở chùa thuộc loại lớn. Ảnh ST

Dường như loài dơi hiểu tấm lòng của người nhà Phật. Do đó lạ lùng thay, chưa một cây trái nào trong vườn bị chúng dòm ngó tới. Khi di chuyển, chúng cũng “biết ý” bay lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc ngôi chính điện của chùa. Loài dơi hiền lành canh giữ ngôi chùa (ảnh ST)

Loài dơi hiền lành canh giữ ngôi chùa. Ảnh ST

Đàn dơi hoạt động chủ yếu vào đêm, khoảng 6h chiều, chúng bay đi kiếm ăn và quay về vào khoảng 5h sáng hôm sau. Mặc dù ở Sóc Trăng cũng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với vườn cây bóng mát, nhưng việc bầy dơi này chỉ chọn chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi cư trú là điều dường như vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài.

Truyền thuyết heo 5 móng

Những ai tinh ý còn nhận ra chùa Dơi tỉnh Sóc Trăng có những ngôi mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ có vẽ hình một con heo. Đây là những con heo 5 móng (heo thường chỉ có 3 móng) được các nhà sư nuôi trong chùa, và khi chết chúng được chôn tại đây. Du lịch chùa Dơi Sóc Trăng, bạn chắc chắn sẽ nghe người ta kháo nhau về loài vật lạ lùng này (ảnh ST)

Du lịch chùa Dơi Sóc Trăng, bạn chắc chắn sẽ nghe người ta kháo nhau về loài vật lạ lùng này. Ảnh ST

Theo người Khmer thì lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người. Mang ý nghĩa tâm linh xúi quẩy nên gia đình nào nuôi phải con heo này thì sẽ gặp bất hạnh, lục đục do bị con heo “thành tinh” này quấy phá. Vì vậy, từ hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc. Nếu muốn một lần nhìn tận mắt loài vật này, các nhà sư sẵn sàng dẫn bạn đi lối cổng sau của chùa để thăm những chú heo 5 móng tại nhà nuôi. Chùa Dơi ở Sóc Trăng là nơi tiến hành các nghi lễ của tăng ni phật tử thành phố trong năm. Kiến trúc Khmer độc đáo cùng những bí ẩn được giấu kĩ tại ngôi chùa này đã kéo chân hàng vạn khách du lịch mỗi năm. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến “thám hiểm” ngôi chùa độc đáo bậc nhất Sóc Trăng này chưa?

Winway Travel