• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

“Hố xanh khổng lồ” – Top bí ẩn lộng lẫy nhất thế giới

Vị trí địa lý hố xanh khổng lồ

Đại dương là ngôi nhà của nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Trong số đó bao gồm một hố sụt nằm giữa vùng biển Caribbean. Diện mạo của nó như thể cánh cổng đi đến một thế giới khác. Địa điểm này mang tên “The Great Blue Hole” (Hố xanh khổng lồ). Khu vực trải dài gần 70km ngoài khơi của Belize. Đồng thời gần với dải san hô Lighthouse Reef.

Lịch sử hình thành

“Hố xanh khổng lồ” có chiều rộng khoảng 318m và sâu đến 124m. Hố được hình thành sau một loạt các sự kiện trong kỷ băng hà. Lúc đó mực nước biển thấp hơn nhiều so với hiện nay. Địa điểm này trở nên nổi tiếng khi được nhà thám hiểm Jacques Cousteau vẽ biểu đồ. Sau đó ông đã công bố độ sâu thực sự đầy ấn tượng. Ông tuyên bố đây là top 5 địa điểm lặn biển hàng đầu trên thế giới.

Điểm đến hút khách du lịch

Hàng năm, những người lặn biển lại đổ xô đến rạn san hô để khám phá vùng nước nguyên sơ. Họ cũng chiêm ngưỡng  các loại cá nhiệt đới và sinh vật biển đa dạng sống tại đây. Trong đó bao gồm cả loài cá mập rạn san hô Caribbean. Các chuyến tham quan “hố xanh khổng lồ” đang thu hút khách du lịch ở Belize. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một địa điểm lặn biển dễ dàng và không được khuyến khích cho những vị khách có ít kinh nghiệm. Bản thân hố sụt rất tối vì thiếu ánh sáng, phù hợp với các thợ lặn muốn chiêm ngưỡng nhũ đá cổ xưa đặc trưng của khu vực, thay vì ngắm nhìn các loài động thực vật đầy màu sắc. “Hố xanh khổng lồ” cũng là một phần trong Hệ thống Dự trữ Rạn san hô Belize. Đồng thời, nơi này đã được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới nhờ sở hữu tầm quan trọng lớn về mặt khoa học và lịch sử. Nếu là người có kinh nghiệm lặn biển thực tế cũng như đam mê khám phá đại dương sâu thẳm và ngắm nhìn cảnh quan ấn tượng, du khách sẽ khó lòng bỏ qua một kỳ quan thiên nhiên như The Great Blue Hole. Địa điểm này còn được nhiều người ví von là “thế giới song song” bởi không gian đầy tính kỳ ảo khó quên.

Mai Linh (VTV)