• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Check-in mãn nhãn ở chùa Kiến An Cung cổ kính và linh thiêng

Ngôi chùa cổ kính linh thiêng lâu đời

Ngôi chùa này tọa lạc ở đường Trần Hưng Đạo, phường 2, trung tâm thị xã Sa Đéc. Kiến An Cung mang đậm phong cách kiến trúc của Trung Quốc bởi nó được xây dựng bởi những người Hoa ở Phúc Kiến đến định cư và sinh sống ở đây. Do họ thờ Ông Quách thay vì Quan Công như ở nơi khác, nên ngôi chùa này còn được người dân địa phương gọi là chùa Ông Quách.

Ảnh: @anhminhsnow

Với người Hoa ở Sa Đéc, chùa Kiến An Cung không chỉ là nơi thờ phụng tổ tiên hay dạy dỗ các thế hệ sau tưởng nhớ về cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc. Ngoài chốn tâm linh, nơi đây còn được biết đến là nơi người dân hội họp và tổ chức các sự kiện gắn kết cộng đồng, trao đổi thông tin hàng ngày với nhau,… Nên đối với mỗi người dân tộc Hoa địa điểm này có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn.

Ảnh: @xecavien_chaotrang

Mặc dù đã tồn tại hàng trăm năm nhưng những nét cổ kính của ngôi chùa này vẫn còn bền vững theo thời gian. Nhờ kiến trúc đặc sắc, nơi đây cũng được xem như công trình tiêu biểu cho văn hóa dân tộc Hoa của người Phúc Kiến, 1 trong 3 dân tộc ở Đồng Tháp. Từ năm 1990, trở thành di tích lịch sử cấp Quốc gia được Nhà Nước công nhận, điểm đến tham quan thu hút khách du lịch vô cùng lớn ở mảnh đất này.

Ảnh: @letuan1602

Kiến trúc đặc sắc

Để xây dựng được chùa Kiến An Cung trong suốt quãng thời gian 3 năm ròng rã, những người thợ đã phải lao động cật lực để cho ra đời công trình đầy tính biểu tượng này. Ngày nay đã có nhiều sự thay đổi nhưng từ chất liệu, đường nét, hoa văn trang trí đến cách sắp xếp,… Từ trong ra ngoài đều khiến bạn ngỡ như đang lạc vào không gian đầy cổ kính ở đất nước Trung Hoa ngay trong lòng Sa Đéc.

Cổng vào của ngôi chùa nổi tiếng Sa Đéc

Nhìn từ bên ngoài bạn có thể thấy điểm ấn tượng nhất chính là hàng rào được đúc từ bê tông, nhưng lại được sơn màu xanh cách điệu khiến ai cũng ngỡ được làm bằng tre. Bên cạnh đó, tường cũng xây rất thấp chứ không bịt kín, tạo độ thông thoáng. Đứng từ xa vẫn có thể thấy dáng dấp ngôi chùa uy nghiêm trong khuôn viên tràn ngập cây xanh.

Ảnh: @thomas_leenhan

Về tổng thể chùa được xây dựng theo chữ Công “工” theo tiếng Trung. Gồm 3 gian với khoảng sân láng xi măng rộng rãi, thoáng mát do mặt chùa được quay ra con rạch Cái Sơn. Điểm độc đáo là chùa chống đỡ bằng 12 hàng cột tròn lớn đen bóng làm bằng gỗ trạm khắc tinh xảo và ốp những tấm liễn viết câu đối bằng chữ Hán, phía trên là mộng và đòn tay ráp lại mà không có kèo. Nhưng kết cấu lại rất vững chắc và tạo nên độ uy nghiêm dù trải qua nhiều lần tu sửa.

Phần mái của chùa được cách điệu tinh tế
Riêng phần mái cũng được lợp ngói rất tỉ mỉ, có 3 lớp từ ngói đến gạch xong lại ngói trên cùng lượn sóng tựa như vẩy rồng. Ở mỗi góc đều nhọn dần và cong vút lên cao tựa như ngọn sóng. Trên 6 ngọn sóng đó lại còn được đặt các mô hình cung điện thu nhỏ trông vô cùng tráng lệ và bắt mắt. Tượng trưng cho những nỗ lực vươn lên những khó khăn và đạt được thành công.
Ảnh: @nt.nm2909
Phần nóc ở  được lợp bằng ngói âm dương, riêng phần đầu của mỗi mái lại lợp ngói lưu li hình ống. Khi nhìn lên phần giữa bạn sẽ thấy được hình lưỡng long chầu nguyệt. Phần trên khung xà ở cửa chính được đặt tấm hoành phi viết tên “Kiến An Cung” theo tiếng Hán được sơn son thếp vàng. Bên cạnh đó, còn có lân gỗ thếp vàng, bông sen hoa hình chim muông được chạm khắc tinh xảo.
Tượng kỳ lân bằng đá phía trước cửa chính vào chùa
Ảnh: @menlun276
Mang những nét đặc trưng của chùa Tàu, do vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy phía trước cửa chính được đặt tượng 2 con kỳ lân bằng đá xanh. Hai bên là hình ông Thiện và ông Ác – 2 người trấn giữ chùa. Đi qua cánh cửa này bạn sẽ đến thẳng khu vực chánh điện, bên trong có khoảng sân mở như giếng trời giúp không khí được thông thoáng khi thắp hương cũng như nơi tế lễ đất trời.
Khu vực giếng trời giúp không khí lưu thông dễ dàng
Ảnh: @pmtam_102
Khu vực chánh điện thờ Ông Quách tay nâng đai ngọc ở giữa, hai bên tả hữu lần lượt là Thanh Thuỷ Tổ Sư và Bảo Sanh Đại Đế tay cầm kiếm oai phong. Hành lang phía Đông và phía Tây là nơi tiếp khách đến chùa cúng bái. Trên đó có treo những bức tranh thủy mặc, Tây Du Ký, chuyện cổ tích,… được họa rất sống động. Không chỉ để trang trí mà nó còn góp phần truyền tải những thông điệp ý vị mang tính giáo dục cao cho các thế hệ mai sau.
Vật liệu xây dựng được mang về từ Trung Quốc
Công sức để tạo dựng được ngôi chùa khang trang như thế này vô cùng lớn. Bên cạnh thợ ở Việt Nam thì tất cả các loại vật liệu, người vẽ tranh, thợ xây,… đều được mang sang từ Trung Quốc qua chặng đường dài. Mặc dù ngày nay Kiến An Cung đã trở thành một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất, thế nhưng những màu sắc, từng đường nét trang trí hay tranh ảnh trong chùa vẫn không hề bị tác động bởi thời gian. Luôn tỏa sáng và là điểm đến thu hút đông khách du lịch.
Ảnh: @meof.hana

Tham dự lễ hội ở chùa Kiến An Cung

Không chỉ có kiến trúc, ngôi chùa này cũng được người dân Đồng Tháp thường xuyên lui tới cúng bái. Nhất là vào các ngày rằm quan trọng bởi nơi này được đánh giá là rất linh thiêng. Đặc biệt nhất nếu có dịp về Sa Đéc đến chùa Kiến An Cung Sa Đéc vào 2 ngày đặc biệt là 22 – 2 và 22 – 8 Âm lịch hàng năm bạn sẽ được tham dự vào lễ cúng tế vô cùng lớn.

 

Ảnh: @imthoa97

Vào 2 dịp ngày sinh và ngày thành đạo của Ông Quách này không chỉ có người Hoa mà nơi đây cũng thu hút người dân từ khắp mọi nơi trên cả nước đổ về vừa tham quan vừa kết hợp tế bái. Bạn đừng quên dự lễ bái, xin quẻ xăm xem vận mệnh mình như thế nào và cầu bình an cho bản thân cũng như gia đình nhé. Chùa vốn nổi tiếng linh thiêng nên biết đâu nếu thành tâm bạn sẽ thành toại được điều mình cầu xin.

Hà Lê (Lữ hành Việt Nam)

 

Sorry, no posts matched your criteria.