• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Cầu Thê Húc – Biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Hà thành

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ
Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn
Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn
Hỏi ai gây dựng nên non nước này.

Cầu Thê Húc có màu đỏ son, thường được người ta ví như một dải lụa đào vắt ngang qua làn nước trong xanh của hồ Hoàn Kiếm. Bên cạnh những cành liễu rủ, những cành đa ven hồ, cầu Thê Húc nối liền phố xá đông đúc với đền Ngọc Sơn trên đảo Ngọc yên bình giữa hồ.

Lịch sử cầu Thê Húc

Vào năm 1865 dưới triều Tự Đức, Nguyễn Văn Siêu đã cho xây một cây cầu nối liền giữa bờ với đền Ngọc Sơn ở giữa hồ. Ông đặt tên cho cây cầu này là cầu Thê Húc, với ý nghĩa là “nơi lưu lại ánh sáng” hay “nơi ngưng tụ hào quang”.

Cầu gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng.

Cầu Thê Húc vào những năm 1865

Cầu đã được trải qua hai lần trùng tu. Lần thứ nhất là năm 1897, vào triều Thái Thanh. Lần thứ hai là vào năm 1952, sau khi một nhịp cầu bị gãy vào đêm giao thừa năm Nhâm Thìn do lượng khách đi lễ tại đền Ngọc Sơn quá đông.

Cầu đã được xây lại dưới sự giám sát của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, thay vì bằng gỗ thì móng cầu được đúc lại bằng xi măng.

Hình ảnh cầu Thê Húc khi xưa

Dù cuộc sống ngày càng trở nên nhộn nhịp và bận rộn, thế nhưng dòng người kéo về thăm di tích “đền Ngọc Sơn – cầu Thê Húc – tháp Bút – đài Nghiên” vẫn không có gì thay đổi.

Có người tìm đến đây để vui chơi giải trí, có người lại đến để tĩnh tâm trong không gian trầm lặng, tràn ngập hương khói.

Rất nhiều người kéo về thăm di tích cầu Thê Húc

Kiến trúc cầu Thê Húc

Xưa kia, cầu Thê Húc được sơn màu đỏ và làm bằng gỗ rất thô sơ. Tuy nhiên, sau sự cố gãy cầu năm 1952, thị trưởng Hà Nội lúc đó là Thẩm Hoàng Tín đã cho phá bỏ cây cầu cũ, xây dựng lại một cây cầu mới dựa trên bản thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Diệm.

Sau khi bị sập, cầu Thê Húc được xây lại lần thứ hai vào năm 1952

Cầu vẫn được thiết kế theo dáng vòng cung, nhưng có độ cong lớn hơn cây cầu cũ và vẫn giữ nguyên 16 hàng cọc. Tuy các dầm ngang và dọc đã được đúc bằng bê tông nhưng mặt cầu và thành cầu vẫn được làm bằng gỗ.

Mặt cầu và thành cầu vẫn được làm bằng gỗ

Cầu Thê Húc được coi là biếu tưởng của mặt trời. Theo góc nhìn của thẩm mỹ dân gian, cầu Thê Húc chỉ có một lựa chọn duy nhất là sơn màu đỏ bởi lẽ: Cầu hướng về phía Đông, theo hướng mặt trời mọc để đón nhận được toàn vẹn dưỡng khí của một ngày mới.

Với ý nghĩa đó, cây cầu được sơn màu đỏ với ý nghĩa là sự sống, là mọi nguồn của hạnh phúc cũng như là ước vọng truyền đời từ thời cổ xưa đến nay.

Mô hình kiến trúc cầu Thê Húc

Các một quần thể các di tích nằm trong không gian mang tính huyền thoại của hồ Gươm đều mang dấn ấn về tín ngưỡng thờ thần Mặt Trời.

Từ cây cầu Thê Húc cho đến đài Nghiên, tháp Bút,… từ việc chọn hướng đến màu sắc, kiến trúc, biểu tượng của các di tích đều ẩn chứa yếu tố thiêng liêng này.

Đây là một quần thể di tích mang tính huyền thoại

Thục Anh (NemTV)