• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thái Lan: ‘Cách ly như vua’, lo gì Covid-19

14 ngày cách ly như vua

6h sáng, Heo Kwang-eum, một doanh nhân Hàn Quốc, bắt đầu ngày mới bằng cú đánh golf. Ông chơi ở một khu nghỉ dưỡng cao cấp cách Bangkok khoảng 1 giờ chạy xe. Tại đây, trong vòng hai tuần cách ly, du khách người nước ngoài này có cuộc sống thoải mái. Ông vừa chơi golf và tận hưởng nghỉ dưỡng. Ông Heo Kwang-eum là một trong số 41 khách Hàn Quốc đầu tiên đến Thái Lan. Theo đó, ông tham gia chương trình “cách ly chơi golf” mà Chính phủ nước này đề xuất. Mục đích nhằm kích cầu ngành du lịch trong bối cảnh Covid-19. Khu nghỉ dưỡng Artitaya Country Club lấy mẫu xét nghiệm cho khách 3 ngày đầu. Họ sẽ phải xét nghiệm thêm 2 lần nữa trước khi rời khỏi khu vực cách ly. Dù các dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng như quán bar, nhà hàng đóng cửa. Tuy nhiên những du khách này vẫn lạc quan.

Thái Lan sẽ mở cửa đón khách du lịch nước ngoài từ tháng tới

“41 du khách đến chơi golf mà có tới 100 nhân viên phục vụ. Tôi cảm giác như một ông vua”, Heo Kwang-eum nói.

Thiên đường cách ly ở Châu Á

Theo vị doanh nhân Hàn, tại Hàn Quốc rất khó có thể đi chơi golf vì dịch bệnh. Ở đây, không khác gì thiên đường golf. Ông dự định sẽ ở Thái Lan thêm 1 tháng sau khi hoàn thành cách ly. Thai Lan chuan bi nhieu khu cach ly sang trong bac nhat anh 3

Khu nghỉ dưỡng The Senses ở Phuket (Thái Lan)

Ông cho rằng, các nước nên học hỏi chiến dịch kích cầu du lịch của Thái Lan. Nước này cắt giảm số ngày cách ly. Mọi người được quyền đi dạo trong phạm vi cho phép. Theo ông Ku Jung-keun, Tổng giám đốc Artitaya Country Club, du khách sẽ phải chi trả 2.240 USD cho 14 ngày sống tách biệt trong phòng khách sạn. Khách mua gói cách ly này sẽ được xét nghiệm Covid-19 ba lần, dịch vụ ăn ở, chơi golf và hàng ngày có bác sĩ kiểm tra sức khỏe (không kèm vé máy bay).

Khả năng tiếp nhận du khách châu Á cách ly

Theo ông Hong Soon-bong – Giám đốc điều hành CLB golf tại Seoul, nhóm du khách tiếp theo sẽ khởi hành trong vòng hai tuần nữa. “Khu nghỉ dưỡng có khoảng 100 phòng trống, đủ chỗ cho tối đa 150 người. Số lượng khách hàng có nhu cầu đăng ký chương trình này đã tăng gấp 3 lần so với bình thường”, Hong Soon-bong nói. Nới lỏng giãn cách: Du khách châu Á-Thái Bình Dương 'thèm' đi du lịch | Du lịch | Vietnam+ (VietnamPlus) Khu nghỉ dưỡng Artitaya là một trong 6 resort được chính phủ Thái Lan cho phép đón khách tới cách ly và chơi golf. Ngoài ra còn có Mida, Evergreen Hill, Blue Star tại tỉnh Kanchanaburi, Sawang Resort ở Phetchaburi và Artitaya tại Chiang Mai.

Chính sách nới lỏng cách ly

Ngày 4/3, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch ‘khu vực cách ly’. Mục đích  để mở cửa đón khách du lịch nước ngoài từ tháng tới. Kế hoạch sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh. Đây là những nơi mà du khách nước ngoài ưa chuộng. Trong đó gồm Chiang Mai, Phuket, Krabi, Surat Thani (Koh Samui, Koh Pha-ngan) và Chon Buri (Pattaya). Khách du lịch nước ngoài sẽ cách ly tại phòng trong 3 ngày đầu tiên. Sau đó họ sẽ được xét nghiệm Covid-19 tại khách sạn. Nếu kết quả âm tính, khách có thể đi lại trong toàn bộ khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng. Điều này sẽ kéo dài cho đến khi kết thúc đợt cách ly 14 ngày.

Ngành du lịch của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch

Sau 14 ngày, du khách sẽ xét nghiệm lại. Nếu không nhiễm bệnh sẽ được phép ra khỏi khu vực cách ly. Kế hoạch trên được thực hiện thông qua 29 công ty du lịch. Tất cả do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) giám sát.

Giấy tờ khi đi du lịch

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirankul thông báo, chính phủ nước này sẽ giảm thời gian kiểm dịch bắt buộc từ tháng 4. “Người nước ngoài đến Thái Lan du lịch với giấy chứng nhận tiêm phòng phù hợp với yêu cầu của từng nhãn hiệu sẽ chỉ cần cách ly trong 7 ngày”, ông Anutin nói và đề cập đến liều lượng cần thiết để vắc xin có hiệu quả. Các nước miễn thị thực vào Thái Lan

Thị thực Thái Lan

  Khách du lịch phải được tiêm phòng vắc xin trong ba tháng trước chuyến đi. Ngoài ra, họ vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi khởi hành. Chính sách không áp dụng với du khách đến từ châu Phi.

Sự cảnh báo từ Thái Lan

Hãng hàng không giá rẻ Thai Air Asia (TAA) kêu gọi chính phủ nhanh chóng mở cửa lại du lịch quốc tế. Giám đốc điều hành TAA Santisuk Klongchaiya lo ngại, Thái Lan có nguy cơ mất vị thế trung tâm khu vực nếu không sớm mở cửa biên giới để thúc đẩy ngành du lịch và hàng không. Thai AirAsia - Wikiwand

Hãng hàng không AirAsia

Ông cảnh báo, Thái Lan có thể thua các điểm đến như Việt Nam nếu các hãng hàng không quốc tế quyết định chuyển các đường bay thẳng tới các quốc gia khác. “Nếu kế hoạch đón khách quốc tế chưa sẵn sàng, Thái Lan có thể mất những vị khách tiềm năng vào tay các đối thủ khác đã chuẩn bị sẵn sàng với một kế hoạch thiết thực”, ông nói. Tổng giám đốc John Blanco của khách sạn cao cấp Capella Bangkok thì kiến nghị: “Mở cửa từ từ, cộng thêm áp dụng các biện pháp thận trọng phù hợp chắc chắn sẽ giúp cứu sống các doanh nghiệp, việc làm. Đồng thời có thể thúc đẩy nền kinh tế”.

Tình hình du lịch Đông Nam Á

Năm 2020, quốc gia Đông Nam Á này chỉ đón được 6,7 triệu lượt du khách nước ngoài. Theo dự kiến giảm còn mức 5 triệu lượt trong năm 2021. Lúc này, mức chi tiêu chỉ còn 260 tỷ baht. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho hay, du lịch – lĩnh vực đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái. Đây là chìa khóa để đưa nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á quay trở lại với tăng trưởng. Du lịch Đông Nam Á và cơ hội lớn từ thị trường khu vực

Du lịch Đông Nam Á

Nếu Thái Lan mở cửa trở lại ngành du lịch một cách thành công, các quốc gia khác có thể học hỏi theo. Dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro từ việc các quốc gia nới lỏng hạn chế quá sớm.

Winway Travel