• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Buôn Đôn – Nơi có ‘chú voi con ở Bản Đôn’ huyền thoại

Vị trí địa lý buôn Đôn

Buôn Đôn còn được gọi là Bản Đôn. Đây là một địa danh du lịch nằm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Nơi đây cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía Tây Bắc.

Nào, mình cùng về Buôn Đôn thăm ‘chú voi con ở Bản Đôn’ huyền thoại

Quá trình hình thành

Huyện Buôn Đôn tách ra từ huyện Ea Súp và một phần TP Buôn Mê Thuột từ ngày 17-10-1995. Nơi này hình thành trên cơ sở địa danh Bản Đôn trước đây, vốn là thủ phủ tỉnh Đắk Lắk. Sau này để tiện phát triển kinh tế- xã hội,  và chiếm vị trí an ninh quốc phòng chiến lược, Pháp đã dời cơ quan hành chính về Buôn Ma Thuột. Đây là nơi có vị trí trung tâm của toàn Tây Nguyên.

Bảng hiệu KDL Buôn Đôn

Ý nghĩa tên gọi

Buôn Đôn còn có một tên gọi khác đầy thân thương đó chính là Bản Đôn. Về tên gọi, người Ê đê và M’nông giải thích rằng Buôn Đôn có nghĩa là “làng đảo”. Ngôi làng được xây dựng trên một hòn đảo nổi của sông Sêrêpốk huyền thoại. Nhờ có con sông này mà Buôn Đôn trở thành địa điểm giao thương, trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa dân bản địa với Lào, Campuchia, nên nơi đây có kinh tế khá phát triển. Ngày nay Bản Đôn trở thành một huyện lớn của Đắk Lắk, còn Bản Đôn là một địa danh du lịch nằm tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng chừng 40 cây số về phía Tây Bắc.

Bản Đôn là một địa danh du lịch nổi tiếng của Đắk Lắk

Du lịch Buôn Đôn là một trong những trải nghiệm khó quên khi tới mảnh đất Đắk Lắk, bởi nơi đây có rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn tới khám phá.

Vùng đất của voi Tây Nguyên

Buôn Đôn còn là mảnh đất của những chú voi Tây Nguyên, nơi thuần dưỡng voi và cung cấp loại hình du lịch sinh thái đầy độc đáo. Người ta vẫn truyền tai nhau kể về Vua voi Khun Yu Nốp – vị tù trưởng tài ba có sở trường săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, người đã có công phát triển nghề nuôi voi ở Buôn Đôn.

Buôn Đôn – mảnh đất của những chú voi Tây Nguyên

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, cùng biết bao điều thú vị trong văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực, từ lâu Buôn Đôn đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm vui chơi, khám phá.

Khám phá du lịch Buôn Đôn 

Check in cầu treo Buôn Đôn

Cầu treo Buôn Đôn bắc ngang qua dòng sông Sêrêpốk dài cả gần cây số. Kết cấu cầu  chắc chắn, được ghép từ chất liệu tre nứa. Sau đó có gia cố thêm cáp sắt để chắc chắn. Điểm độc đáo của cây cầu này chính là được gắn vào cây gừa (cây si) cổ thụ.  Tán cây rộng trùm kín cả một phần cầu treo. Bên dưới là những đoạn rễ cây, chúng tạo nên nhiều hình thù rất lạ mắt. Để vào được Bản Đôn, du khách sẽ đi qua chiếc cầu treo này. Du khách sẽ bước chân trần trên những ống tre nứa mát lạnh. Được trải nghiệm cảm giác chòng chành, lắc lư vừa có chút lo lắng, lại vừa thích thú vô cùng.

Trải nghiệm cảm giác lắc lư chênh vênh khi đi qua cầu treo Buôn Đôn

Không chỉ là câu cầu để mọi người di chuyển vào buôn làng mà cầu treo Buôn Đôn còn là một điểm check-in rất đặc biệt. Đứng từ bên này cầu, nhìn cây cầu treo dài hun hút với cây rừng đan xen hai bên, khiến bạn có cảm giác như đây là con đường dẫn vào thế giới rừng sâu với bao điều thú vị đang chờ đón.

Trải nghiệm cưỡi voi Bản Đôn

Nhắc đến Buôn Đôn, người ta nghĩ ngay tới những chú voi Tây Nguyên khổng lồ nhưng hết sức hiền lành, thân thiện, và du khách khi tới đây đều không thể bỏ lỡ những trải nghiệm “chơi” cùng các chú voi này.

Bạn cần mua vé cưỡi voi để được trải nghiệm dịch vụ

Bạn có thể ngắm nhìn các chú voi to lớn ở khoảng cách rất gần. Mua một túi mía hoặc một nải chuối xanh là có thể được check in sống ảo cùng các chú voi. Cưỡi voi đi thăm quan khắp bản làng hoặc khám phá rừng quốc gia Yok Đôn, hay vượt sông Sêrêpốk đều là những trải nghiệm khó quên.

Trải nghiệm cưỡi voi Bản Đôn vượt sông Sêrêpốk

Tuy nhiên thì những năm gần đây các chú voi ở Bản Đôn đã khá già vì phục vụ cho du lịch nhiều, cũng như chịu sự huân luyện hà khắc của các nài voi nên nhiều du khách thay vì chọn cưỡi voi đã chọn ngắm nhìn, cho voi ăn và chụp ảnh check in cùng với voi.

Chụp ảnh check in cùng với các chú voi

Khám phá nhà rông Tây Nguyên và văn hóa người Buôn Đôn

Nhà rông  không chỉ là kiểu nhà sinh sống đặc trưng của người Tây Nguyên. Bên cạnh đó, nơi đây còn lưu giữ các giá trị về văn hóa, tinh thần, bản sắc của đồng bào ở đây. Đặc trưng của nhà rông là mái nhà rất dài, rộng và cao, nhìn từ xa như một lưỡi rìu vươn thẳng lên bầu trời đầy hiên ngang và mạnh mẽ. Có những ngôi nhà rông lớn đến độ có thể chứa được cả bản làng, chính vì vậy mà nhà rông thường được sử dụng làm nơi hội họp, sinh hoạt tập thể khi có hoạt động cộng đồng diễn ra, hoặc làm nơi tiếp khách quý khi đến thăm.

Khám phá nhà rông – biểu tượng văn hóa của Tây Nguyên

Bên trong các nhà rông ở Buôn Đôn còn trưng bày các hiện vật và các tài liệu về văn hóa, phong tục tập quán, lối sống của đồng bào. Ngoài ra, nếu ghé thăm Buôn Đôn vào những dịp diễn ra các lễ hội, du khách còn được thưởng thức buổi biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên đặc sắc, hòa mình vào các điệu nhảy tập thể đầy sôi động.

Thăm mộ Vua Voi Khun Yu Nốp

Đến Bản Đôn, bạn chắc chắn sẽ được các già làng kể về chiến tích lẫy lừng của Vua Voi Khun Yu Nốp, ông trở thành huyền thoại của cả vùng nhờ tài săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Ở bản Đôn còn lưu giữ hai di tích về Vua Voi là nhà sàn cổ và mộ Vua Voi. Khu lăng mộ Vua Voi được xây dựng theo mô típ hình khối khá đơn giản, được trang trí bằng búp sen chóp nhọn ở đỉnh và bốn góc, được trang trí bằng tượng nhà mồ – một trong những biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên.

Thăm quan khu lăng mộ Vua Voi Khun Yu Nốp

Tham quan vườn cảnh Trohbư

Trong tiếng Ê Đê thì Trohbư có nghĩa là “lũng cá lóc suối”, đây là một trong những khu vườn cảnh tuyệt đẹp và là điểm đến được nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích, nằm ở xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.

Check in sống ảo tại vườn cảnh Trohbư

Vườn cảnh Trohbư có rất nhiều các loài cây cỏ quý. Đặc biệt, nơi đây có các giống  lan rừng tuyệt đẹp. Và được bài trí, sắp xếp cẩn thận nên Trohbư có rất nhiều địa điểm check in sống ảo đặc sắc, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn chụp ảnh đến cháy máy thì thôi. Đến Buôn Đôn nhớ đừng bỏ lỡ điểm đến tuyệt vời này nhé!

Khám phá vườn quốc gia Yok Đôn

Yok Đôn là một trong những rừng đặc dụng lớn nhất của nước ta. Nơi đây nằm trên địa bàn 7 xã, 3 huyện và 2 tỉnh là Đắk Lắk và Đắk Nông. Từ Buôn Đôn, du khách có thể khám phá một phần vườn quốc gia Yok Đôn. Vườn quốc gia Yok Đôn nổi tiếng là nơi bảo tồn voi và hệ sinh thái rừng khộp. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nơi bảo vệ đa dạng sinh học quan trọng của Tây Nguyên.

Trải nghiệm trekking vườn quốc gia Yok Đôn

Bạn có thể trải nghiệm những chuyến trekking khám phá rừng Yok Đôn. Tại đây, bạn có thể chinh phục đỉnh núi, ngắm nhìn cây và động vật quý hiếm. Hoặc có thể lựa chọn đạp xe dưới tán rừng xanh mát, chèo thuyền độc mộc trên dòng Sêrêpốk.

Chiêm ngưỡng Thác Bảy Nhánh tuyệt đẹp

Một trong những “đặc sản” thiên nhiên tuyệt đẹp tại đây là thác nước Bảy Nhánh. Thác thuộc xã Ea Huar.Con thác tên Bảy Nhánh vì sông Sêrêpốk chảy qua Buôn Đôn. Khi gặp các ghềnh đá lớn, sông bị chia thành bảy nhánh nhỏ.

Một đoạn của Thác Bảy Nhánh

Đứng từ trên cao nhìn xuống, thác Bảy Nhánh trông giống như một bàn tay khổng lồ xòe ra. Trong đó, lòng bàn tay là đầu thác rộng tới 500 m. Bạn cũng có thể ngắm các ghềnh đá với muôn vàn hình thù lạ mắt, độc đáo. Đây cũng là một trong những điểm du lịch đặc sắc thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Thưởng thức ẩm thực núi rừng

Tới Buôn Đôn, ngoài khám phá cảnh đẹp , đừng quên thưởng thức đặc sản của núi rừng. Những món ngon Đắk Lắk chắc chắn sẽ khiến bạn mê tít cho mà xem!

Đặc sản gà nướng Bản Đôn ăn kèm với cơm lam

Một số món ngon đặc sắc nhất như gà nướng Bản Đôn ăn kèm với cơm lam, gà nuôi thả vườn nướng lên thơm nức mũi, thịt dai, chắc, ngọt, ăn cùng cơm lam dẻo ngọt còn gì bằng. Húp một ngụm canh từ món lẩu rau rừng, các loại rau được phối trộn với nhau mang đến hương vị khó quên.

Rượu A Ma Công – một loại rượu quý của Buôn Đôn

Lưu trú tại Buôn Đôn

Khi du lịch tại Buôn Đôn, du khách thường chọn qua đêm tại nhà sàn hoặc các homestay. Nhìn chung dịch vụ lưu trú tại Buôn Đôn khá phát triển. Giá cả dao động từ 200 – 400.00đ/đêm.

Dịch vụ lưu trú tại nhà sàn, homestay ở Bản Đôn khá phát triển

Ở nhà sàn Buôn Đôn cũng là một trong những trải nghiệm khó quên. Khi màn đêm buông xuống, lắng nghe tiếng núi rừng, tiếng côn trùng kêu thấy bình yên vô cùng.

Winway Travel