• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Buôn Cô Thôn và những giá trị bản địa truyền thống

Buôn Cô Thôn – Không gian văn hóa cồng chiêng

Ai từng đến Buôn Mê Thuột đều không thể quên rừng cao su bạt ngàn, vườn cà phê xanh mướt. Đó còn là những bản trường ca hào hùng hay không gian văn hóa cồng chiêng đặc sắc tại buôn Cô Thôn.

Lịch sử hình thành

Buôn Cô Thôn là một buôn làng của người Ê Đê, thành lập năm 1956. Đây là buôn làng của người Ê đê. . Dù cho ngày nay, các kiến trúc đang dần bị cũ đi, nó vẫn là “ngôi làng trong phố” đẹp nhất thủ phủ cà phê.

Ý nghĩa tên gọi

Buôn Mê Thuột nổi tiếng với những di tích, địa danh đậm nét văn hóa truyền thống bản địa. Trong đó, có Buôn Cô Thôn. Buôn AKô Đhông hay còn gọi là buôn Cô thôn của làng Ma Rin. “Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng. Buôn Ako Dhong cũng có nghĩa là lũng đầu nguồn của con suối Ea Nhôn. Đây cũng có nghĩa là buôn giàu có, còn được gọi là “buôn nhà ngói”. Buôn này cũng được đánh giá là nơi có hình mẫu nhà dài truyền thống với phong cảnh tuyệt đẹp.

Vị trí địa lý

Buôn Cô Thôn nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật, cách trung tâm Thành phố Buôn Mê Thuột hơn 2km về hướng Bắc. Người Kinh láy sang Buôn Cô Thôn để dễ gọi nhưng thật ra tên gọi gốc của buôn làng là Ako Dhong. Lý do bởi vì nơi đây là điểm bắt nguồn của nhiều con suối như Như Ea giang, Ea Dung, Ea Ding, Ea Pủi, Thun M’nung và đặc biệt có cả con suối lớn nhất ở Buôn Ma Thuột là suối Ea Nuôl.

Du lịch tại buôn Cô Thôn

Ngày nay, với sự đầu tư xây dựng của chính quyền địa phương thì buôn Cô Thôn ngày càng phát triển mạnh về du lịch. Tuy vẫn giữ cho riêng mình vẻ đẹp nguyên sơ, tự nhiên thấm đượm bản sắc tinh hoa dân tộc nhưng vẫn bắt kịp với nhịp sống thời hiện đại. Chính sự hòa quyện vừa hiện đại vừa truyền thống đã khiến cho điểm du lịch này thu hút đông đảo khách thập phương.

Có gì ở Buôn Cô Thôn?

Khám phá Nhà Dài

Đến với Buôn Cô Thôn, bạn sẽ được tận hưởng không gian yên bình, êm đềm. Được tìm hiểu và hòa mình vào nhịp sinh hoạt truyền thống độc đáo của người dân tộc Ê đê. Nơi đây gây ấn tượng bởi những ngôi nhà dài cổ được dựng bằng các vật liệu từ thiên nhiên. Chúng có nét kiến trúc rất độc đáo.

Nhà Dài – Nét văn hóa đặc trưng

Trong buôn có đến 30 ngôi nhà dài xếp lần lượt men theo con đường chính khang trang, sạch sẽ. Nhà dài là một biểu tượng văn hóa đặc trưng của người Ê Đê. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều thế hệ trong đại gia đình theo chế độ mẫu hệ. Mỗi lần gia đình có con gái đi lấy chồng, ngôi nhà sẽ được cơi nới thêm về chiều dài.

Hình dáng nhà dài

Nhà dài có hình dáng của một con thuyền. Ở đó, cửa chính mở phía trái nhà, cửa sổ mở ra ở phía hông. Bên trong nhà có trần gỗ hình vòm giống mui thuyền. Thiết kế nhà dài ở buôn Cô Thôn được chia làm hai phần. Trong đó, nửa phía trước gọi là “Gah”  là nơi tiếp khách. Đồng thời là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Tại đó chứa các vật dụng như: ghế chủ, ghế khách, bếp chủ, ghế dài Kpan, cồng chiêng. Nửa phía sau là “Ôk”. Đây chỗ ở của các đôi vợ chồng và đặt bếp nấu ăn chung. Khi đi dạo quanh buôn làng, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà dài vài chục năm tuổi. Điểm đặc biệt của ngôi nhà chính là chiếc cầu thang lên xuống. Bên cạnh đó là những nhạc cụ truyền thống, khung dệt, các bức tượng, đồ chạm khắc . Tất cả đều của cha ông truyền đời để lại.

Văn hóa cồng chiêng

Không thể không kể đến văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được người dân ở buôn Cô Thôn trân trọng và giữ gìn hết mực. Đối với người Ê Đê, cồng chiêng chính là một vật thiêng liêng, là tâm linh của mình. Các lễ hội tại buôn được già làng Ama Rin tổ chức thường xuyên bên bếp lửa rực hồng. Mọi người cùng nhau ngân nga những lời ca điệu nhạc và đắm mình trong điệu múa truyền thống đặc sắc dưới mái nhà dài.

Hàng dệt thủ công

Tới đây, bạn sẽ có cảm giác thoải mái như ở nhà, được tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật dệt thủ công các mặt hàng thổ cẩm của người dân bản địa. Bạn cũng có thể tự tay lựa chọn món đồ mình yêu thích và mua những sản phẩm ấy.

Quán cà phê cuối thôn

Chạy dọc con đường chính là những rẫy cà phê, những bụi hoa dại mọc kín lối đi và đến cuối thôn, bạn sẽ bắt gặp một thung lũng nhỏ với một quán cà phê nhỏ nhắn xinh đẹp. Quán cà phê này lọt thỏm giữa không gian màu xanh mướt của cây cối, của hồ nước trong xanh thơ mộng. Quán gồm những căn chòi nhỏ lợp mái tranh dựng sát mép ao, xung quanh chòi là những lối đi đầy sỏi đá và cúc dại. Ban có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo trong những lùm cây xanh. Ngồi trong quán cà phê mà cứ ngỡ như đang lạc vào khu rừng tự nhiên nào đấy, không hề giống ở bất cứ nơi nào. Quán gồm những căn chòi nhỏ lợp mái tranh dựng sát mép ao. Xung quanh chòi là những lối đi đầy sỏi đá và cúc dại. Ban có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo trong những lùm cây xanh. Ngồi trong quán cà phê mà cứ ngỡ như đang lạc vào khu rừng tự nhiên nào đấy, không hề giống ở bất cứ nơi nào.