• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Buôn Cô Thôn trong lòng “thủ phủ” cà phê Buôn Mê Thuột

Buôn Cô Thôn là gì?

Chắc hẳn ai đã từng đặt chân đến Buôn Mê Thuột đều không thể nào quên được vùng cao nguyên với những rừng cây cao su bạt ngàn, những vườn cà phê xanh mướt. Đó còn là những bản trường ca hào hùng hay không gian văn hóa cồng chiêng đặc sắc của người dân tộc.

Bên cạnh đó, mảnh đất Buôn Mê Thuột còn nổi tiếng hơn khi gắn với những di tích lịch sử, những địa danh mang đậm nét văn hóa truyền thống của người bản địa như Buôn Cô Thôn. Vậy Buôn Cô Thôn là gì? Buôn AKô Đhông hay còn gọi là buôn Cô thôn của làng Ma Rin – một buôn làng của người Ê Đê. “Ako” tiếng Ê Đê có nghĩa là đầu nguồn, “Dhong” là lũng.

Buôn Ako Dhong cũng có nghĩa là lũng đầu nguồn của con suối Ea Nhôn, có nghĩa là buôn giàu có, còn được gọi là “buôn nhà ngói”. Đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong các chuyến du lịch Bam Mê của du khách. Nơi đây cũng được đánh giá là một hình mẫu của nhà dài truyền thống với phong cảnh tuyệt đẹp.

Khu du lịch Buôn Cô Thôn ở đâu?

Buôn Cô Thôn nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật, cách trung tâm Thành phố Buôn Mê Thuột hơn 2km về hướng Bắc. Người Kinh láy sang Buôn Cô Thôn để dễ gọi nhưng thật ra tên gọi gốc của buôn làng là Ako Dhong. Lý do bởi vì nơi đây là điểm bắt nguồn của nhiều con suối như Như Ea giang, Ea Dung, Ea Ding, Ea Pủi, Thun M’nung và đặc biệt có cả con suối lớn nhất ở Buôn Ma Thuột là suối Ea Nuôl.

Ngày nay, với sự đầu tư xây dựng của chính quyền địa phương thì buôn Cô Thôn ngày càng phát triển mạnh về du lịch. Tuy vẫn giữ cho riêng mình vẻ đẹp nguyên sơ, tự nhiên thấm đượm bản sắc tinh hoa dân tộc nhưng vẫn bắt kịp với nhịp sống thời hiện đại. Chính sự hòa quyện vừa hiện đại vừa truyền thống đã khiến cho điểm du lịch này thu hút đông đảo khách thập phương.

Có gì ở Buôn Cô Thôn?

Đến với Buôn Cô Thôn, bạn sẽ được tận hưởng không gian yên bình, êm đềm. Được tìm hiểu và hòa mình vào nhịp sinh hoạt truyền thống độc đáo của người dân tộc Ê đê. Điều ấn tượng ở đây chính là hình ảnh những ngôi nhà dài cổ được dựng bằng các vật liệu từ thiên nhiên có kiến trúc độc đáo.

Trong buôn có đến 30 ngôi nhà dài xếp lần lượt men theo con đường chính khang trang, sạch sẽ. Nhà dài là một biểu tượng văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, đây cũng chính là nơi sinh sống của nhiều thế hệ trong một đại gia đình theo chế độ mẫu hệ. Mỗi lần gia đình có con gái đi lấy chồng, ngôi nhà sẽ được cơi nới thêm về chiều dài.

Nhà dài có hình dáng của một con thuyền, cửa chính mở phía trái nhà, cửa sổ mở ra ở phía hông, bên trong nhà có trần gỗ hình vòm giống mui thuyền. Thiết kế nhà dài ở buôn Cô Thôn được chia làm hai phần: nửa phía trước gọi là “Gah” – nơi tiếp khách, không gian sinh hoạt chung của gia đình, chứa các vật dụng như: ghế chủ, ghế khách, bếp chủ, ghế dài Kpan, cồng chiêng. Nửa phía sau là “Ôk” – chỗ ở của các đôi vợ chồng và đặt bếp nấu ăn chung.

Khi đi dạo quanh buôn làng, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà dài với tuổi đời lên đến vài chục năm. Điểm đặc biệt của ngôi nhà chính là chiếc cầu thang lên xuống, những nhạc cụ truyền thống, khung dệt, các bức tượng, đồ chạm khắc của cha ông truyền đời để lại.

Không thể không kể đến văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được người dân ở buôn Cô Thôn trân trọng và giữ gìn hết mực. Đối với người Ê Đê, cồng chiêng chính là một vật thiêng liêng, là tâm linh của mình. Các lễ hội tại buôn được già làng Ama Rin tổ chức thường xuyên bên bếp lửa rực hồng. Mọi người cùng nhau ngân nga những lời ca điệu nhạc và đắm mình trong điệu múa truyền thống đặc sắc dưới mái nhà dài.

Tới đây, bạn sẽ có cảm giác thoải mái như ở nhà, được tận mắt chiêm ngưỡng nghệ thuật dệt thủ công các mặt hàng thổ cẩm của người dân bản địa. Bạn cũng có thể tự tay lựa chọn món đồ mình yêu thích và mua những sản phẩm ấy.

Chạy dọc con đường chính là những rẫy cà phê, những bụi hoa dại mọc kín lối đi và đến cuối thôn, bạn sẽ bắt gặp một thung lũng nhỏ với một quán cà phê nhỏ nhắn xinh đẹp. Quán cà phê này lọt thỏm giữa không gian màu xanh mướt của cây cối, của hồ nước trong xanh thơ mộng.

Quán gồm những căn chòi nhỏ lợp mái tranh dựng sát mép ao, xung quanh chòi là những lối đi đầy sỏi đá và cúc dại. Ban có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo trong những lùm cây xanh. Ngồi trong quán cà phê mà cứ ngỡ như đang lạc vào khu rừng tự nhiên nào đấy, không hề giống ở bất cứ nơi nào.

Quán gồm những căn chòi nhỏ lợp mái tranh dựng sát mép ao, xung quanh chòi là những lối đi đầy sỏi đá và cúc dại. Ban có thể nghe thấy tiếng chim hót líu lo trong những lùm cây xanh. Ngồi trong quán cà phê mà cứ ngỡ như đang lạc vào khu rừng tự nhiên nào đấy, không hề giống ở bất cứ nơi nào.

Luyến Nguyễn (VNTrip)