• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Anh: Quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin Covid-19 Pfizer-BioNTech

Thủ tướng Boris Johnson ca ngợi sự chấp thuận của cơ quan y tế như một chiến thắng và một tia hy vọng trong bối cảnh ảm đạm khi virus SARS-CoV-2 chủng mới đã giết chết gần 1,5 triệu người trên toàn cầu. Cơ quan quản lý thuốc và các sản phấm y tế của Vương quốc Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer-BioNTech mà họ cho là có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tật là 95%. “Thật tuyệt vời. Vắc- xin sẽ bắt đầu phân phối trên khắp Vương quốc Anh từ tuần tới, cho phép chúng ta giành lại cuộc sống của mình và đưa nền kinh tế phát triển trở lại ” – Thủ tướng Johnson nói. Ông chủ Albert Bourla của Tập đoàn dược phẩm Pfizer và công ty công nghệ sinh học BioNTech của  đã cho biết việc phê duyệt này là hành động kịp thời để bảo vệ người dân ở Anh.

Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vắc-xin Pfizer. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo Anh cho biết, mặc dù họ rất mong được tiêm chủng nhưng những mũi tim này cần được ưu tiên cho- người cao tuổi, thân nhân của họ và nhân viên y tế.

Nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ cho biết việc cho phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu một thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Công ty Pfizer đã công bố bước đột phá về vắc-xin của mình vào ngày 9-11 với kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III. “Sự cho phép này là mục tiêu mà chúng tôi đã hướng tới kể từ lần đầu tuyên bố rằng khoa học sẽ chiến thắng và chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời để giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh” –  Giám đốc điều hành Bourla nói. MHRA đã phê duyệt loại vắc-xin này trong thời gian kỷ lục bằng cách thực hiện phân tích đồng thời “cuộn” dữ liệu và quy trình sản xuất trong khi Tập đoànPfizer chạy đua để kết thúc các thử nghiệm. Giám đốc MHRA, June Raine, cho biết trong một cuộc họp ngắn trên truyền hình từ Phố Downing rằng dữ liệu đầu tiên về vắc- xin đã được nhận vào tháng 6 và đã trải qua quá trình phân tích nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. “An toàn là từ khóa của chúng tôi.” “Với 450 người chết vì nhiễm COVID-19 mỗi ngày ở Anh, lợi ích của việc phê duyệt vắc-xin nhanh chóng đẩy lùi những nguy cơ tiềm ẩn” – ông Andrew Hill, thành viên nghiên cứu cao cấp tại Khoa Dược tại Đại học Liverpool, cho biết. Anh đã đặt hàng 40 triệu liều vắc-xin Pfizer – chỉ đủ dùng cho 1/3 vì mỗi người cần tiêm hai mũi để đạt được miễn dịch. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận các mũi tiêm và các trung tâm tiêm chủng sẽ được thành lập trên toàn quốc. Tuy nhiên,  ông thừa nhận việc phân phối sẽ là một thách thức do việc bảo quản ở nhiệt độ điển hình của mùa đông Nam Cực.. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ họp vào ngày 10-12 để thảo luận về việc có nên đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer / BioNTech hay không. Bên cạnh đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ có thể phê duyệt khẩn cấp cho mũi tiêm vào ngày 29-12.

Gia Minh ( theo Reuters)