• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thăm quê hương Bác Tôn trên mảnh đất Cù lao Ông Hổ

Lần đầu tiên đặt chân đến mảnh đất cù lao bên dòng sông Hậu, xã Mỹ Hòa Hưng để viếng khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, mới cảm nhận được sự chân tình của người dân nơi đây. Bên cạnh đó là sự phát triển về mọi mặt, những vườn cây trái sum suê, nhiều dịch vụ phát triển, trường học mọc lên cho thấy mảnh đất nhỏ này đã vươn mình sống dậy, cùng tỉnh nhà khẳng định tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế.

Dòng sông Hậu hiền hòa, trên chuyến phà nối mảnh đấy Cù lao Ông Hổ nơi sinh ra người con ưu tú, Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Từ thành phố Long Xuyên, mất khoảng 15 phút để đi phà qua Mỹ Hòa Hưng, một khoảng không gian yên bình. Trên con đường trải nhựa dài thẳng tắp, đi vài trăm mét, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng hiện ra vừa uy nghi vừa giản dị…

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang được thành lập sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia năm 1984. Đây là nơi Bác Tôn đã sinh ra, trưởng thành, là nơi hình thành nhân cách, hun đúc lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh cách mạng của người lãnh tụ của nhân dân Nam Bộ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Khuôn viên Khu Lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng rợp bóng cây xanh

Cù Lao Ông Hổ bốn mùa lúa rập rờn xanh tốt, cây trái trĩu cành, không gian thoáng đãng – yên ắng – hiền hòa và chính nơi đây đã sinh ra người cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo kiệt xuất, người con ưu tú của quê hương: Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Dừng lại hỏi thăm người dân đường đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng mới cảm nhận được sự tôn kính mà họ dành cho người. Với cách gọi thân thuộc “Bác Tôn”, ai cũng hướng dẫn du khách đến đây một cách nhiệt tình, hiếu khách.

Khu lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong 3 trọng điểm du lịch của tỉnh An Giang. Đến đây, du khách sẽ càng thêm hiểu và cảm phục trước tính cách nhân hậu, nhưng luôn rực cháy ngọn lửa yêu nước của nhà cách mạng lỗi lạc Tôn Đức Thắng.

Đặt chân vào khuôn viên khu lưu niệm, tôi mới cảm nhận được không khí trong lành, rợp bóng cây xanh của dầu, sao, điệp, bằng lăng vốn là những loại cây quen thuộc với đời sống của người dân cù lao. Tại đây, chúng tôi còn được nhìn ngắm nhiều hiện vật gắn liền với công việc của Bác Tôn, như chuyên cơ YAK 40 dùng để chở Bác Tôn đi công tác hay xe Pen Geot 404 để đưa rước bác đi làm việc, đã giúp chúng tôi phác họa phần nào về cuộc đời, sự nghiệp của Bác.

Chuyên cơ YAK 40 dùng để chở Bác Tôn đi công tác

Đến mảnh đất Mỹ Hòa Hưng, tôi không sao ngưỡng mộ, tôn kính trước tấm gương của một người cộng sản bất khuất, một nhân cách sống mẫu mực, một đạo đức cách mạng trong sáng, hòa mình vào không gian mát mẻ, thoải mái nơi đây.

Đền thờ tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng được xây dựng trên khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, với tổng diện tích 1.600 m2. Đền được xây dựng vào năm 1997 và hoàn thành một năm sau đó. Kiểu dáng đền rất gần gũi với truyền thống của dân tộc, với kiểu mái nhị cấp, lợp ngói đại ống đỏ, bờ nóc đắp bộ tượng lưỡng long tranh châu, bốn phía được đắp tượng hình rồng vốn đặc trưng cho kiến trúc cổ của Việt Nam.

Chiếc xe đạp Bác dùng đi tập thể dục buổi sáng, đi thăm hỏi nông dân, thỉnh thoảng Bác cũng dùng đi làm

Phía trong chính điện được trang trí rất công phu, tên của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được khắc theo lối chữ giả cổ, mặt chữ được mạ bằng vàng. Nổi bật là bức tượng bán thân của Bác Tôn được đúc bằng đồng đặt trên bục cao, nặng 310 kg. Phía sau bức tượng là hình mặt trống đồng Ngọc Lũ được chạm nổi không chỉ toát lên vẻ trang nghiêm mà còn thể hiện cho chí khí kiên trung của Bác. Phía sau ngôi đền là nơi đặt bức tranh bằng gáo dừa với chủ đề “Bác Tôn và quê hương An Giang”.

Khu trưng bày các hiện vật gắn liền lúc Bác sinh thời

Khu lưu niệm có: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, Đền tưởng niệm, Nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác vào Sài Gòn để làm lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, phục chế mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên), cầu treo dài 80 m đón khách tham quan bằng đường sông và nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật khác.

Phục chế mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên)

Trong khuôn viên có nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Trên 100 hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá đã khái quát gần như trọn vẹn cuộc đời của Bác Tôn. Từ hình ảnh bến đò Ô Môi in dấu chân Bác Tôn mỗi ngày đến trường, đến khi Bác làm thợ tại xưởng máy Ba Son, hình ảnh Bác Tôn kéo cao lá cờ đỏ trên cột chiến hạm France để phản chiến ủng hộ nước Nga Xô-viết non trẻ, đến khi Bác Tôn tham gia cách mạng rồi bị thực dân Pháp kết án 20 năm tù và lưu đày tại nhà tù Côn Đảo…, nhưng bác vẫn không ngừng hoạt động cách mạng. Tất cả đã gây xúc động cho bao du khách đến tham quan vì chí khí không sờn của Bác.

Bộ đồ bộ đội – Bộ đội tặng Bác vào năm 1973, Bác sử dụng đi dạo mát, tập thể dục

Mỗi khu có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, những con rạch cảnh, cầu kiều, ao cá cùng với những con đường nội bộ thoáng và đẹp. Khu lưu niệm này không chỉ là điểm đến của du khách, mà còn là nơi để sinh hoạt truyền thống, về nguồn và là tụ điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong những ngày lễ lớn của đất nước. Ngày đến đây, tôi có dịp đi cùng với các cô chú đến từ các câu lạc bộ dưỡng sinh trên địa bàn tỉnh, sinh hoạt, giao lưu văn nghệ tạo nên không khí vô cùng vui tươi, phấn khởi.

Sông nước hữu tình bên dòng sông Hậu hiền hòa, mảnh đất Cù lao Ông Hổ thuộc xã Mỹ Hòa Hưng là quê hương đã sinh ra Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày càng phát triển, vươn mình khẳng định tiềm năng, lợi thế sẵn có và Khu lưu niệm Bác Tôn đã trở thành một địa điểm lưu niệm quan trọng về Bác, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ – thể dục thể thao trong các ngày lễ hội và các ngày lễ lớn của đất nước….

 Nhã Thy (Gia đình và Pháp luật)

Sorry, no posts matched your criteria.