• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Vườn Quốc gia Yok Đôn – Khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam

Những điểm đến tại Đắk Nông đang ngày càng được khám phá nhiều hơn, không chỉ du khách mà còn đối với các nhà khoa học. Sự độc đáo và hoang sơ của tự nhiên nơi khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam – vườn Quốc gia Yok Đôn chính là một trong những điểm níu chân du khách. Nếu bạn muốn một lần được trải nghiệm cưỡi voi, tham gia những buổi biểu diễn văn hóa cồng chiêng hay tìm hiểu lối sống của những người con núi rừng thì nơi đây chính là một điểm hẹn tuyệt vời trong chuyến hành trình của bạn.

Đôi nét về vườn Quốc gia Yok Đôn

Yok Đôn là khu vườn đặc dụng nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đak Lak, cụ thể thuộc xã Ea Pô thuộc huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông và xã Krông Na thuộc huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung và Chư M’Lanh thuộc huyện Ea Súp tỉnh Đak Lak. Vườn được thành lập năm 1992 với diện tích 1.155km2, hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam. Với diện tích lớn như vậy, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn, trở thành một điểm du lịch khi đến vùng đất Tây Nguyên.

Vườn Quốc gia Yok Đôn hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam

Rừng Yok Đôn nằm trên hai ngọn núi là ngọn núi Yok Đôn và Reheng phía nam sông Sê – rê – pok. Trong rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng khộp, tại Việt Nam thì đây là nơi duy nhất bảo vệ rừng khộp.

Rừng khộp tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều dạng nghiên cứu ở vườn quốc gia. Ngoài công tác bảo vệ, duy trì và phát triển hệ sinh thái bên trong vườn thì nơi đây còn đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, tham quan và thám hiểm.

Ngoài công tác bảo vệ, duy trì và phát triển hệ sinh thái bên trong vườn thì nơi đây còn đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái

Trải nghiệm du lịch yên bình tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Các hoạt động tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Khám phá hệ sinh thái phong phú

Vườn Quốc gia Yok Đôn có đến 90% diện tích là rừng nguyên sinh, đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Bên trong khu rừng được chia thành 3 khu: vùng bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt 80.947 ha; vùng phục hồi sinh thái 30.426 ha và khu cuối cùng nơi phục vụ dịch vụ hành chính 4.172 ha.

Yok Đôn là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật

Theo khảo sát hiện bên trong rừng có có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Đặc biệt bên trong rừng đang có đến 36/56 loài động vật quý hiếm của Đông Dương, 17 loài ghi trong sách đỏ thế giới.

Bên trong rừng có nhiều loài được ghi tên trong sách đỏ

Hệ thực vật ở đây đa dạng với 464 loài, cũng có một số loài quý hiếm như hoa phong lan đã có trên 23 loài với đủ màu sắc khác nhau. Đặc biệt bên trong rừng Yok Đôn hiện có rừng khộp là nơi có rừng khô cây cọ dầu. Với nhiều người còn chưa hiểu biết về loại rừng này, đây là dạng rừng khi vào mùa khô sẽ trút hết lá, điển hình trong rừng là dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng.

Rừng khộp mùa thay lá bên trong vườn Quốc gia Yok Đôn

Trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào các dân tộc

Không những lưu giữ một hệ sinh thái đa dạng mà nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tại Yok Đôn hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ nhiều dân tộc khác nhau như Ê – đê, Lào, M’nong..

Tại Yok Đôn hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ nhiều dân tộc khác nhau

Hiện nay Buôn Đôn là nơi đang giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa – nhà rông dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây. Nếu bạn không thích đi sâu vào rừng sâu để khám phá thì lựa chọn khám phá, tìm hiểu về các nét văn hóa đồng bào dân tộc là lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ được đắm chìm trong những vũ điệu cồng chiên, thưởng thức các món ăn truyền thống,.. hứa hẹn đều là những trải nghiệm khó quên.

Giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa

Chinh phục những ngọn thác hùng vĩ

Bên trong vườn có một ngọn thác thường được du khách tìm đến đó là thác Bảy Nhánh. Thác được hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê – rê – pok, chia thành 7 nhánh khác nhau. Thác Bảy Nhánh chảy cuồn cuộn từ trên cao, cho dù đứng từ đằng xa thì bạn vẫn có thể nghe được tiếng nước chảy dữ dội. Đến đây, hoạt động được nhiều người yêu thích là đi thuyền độc mộc dạo sông, câu cá..

Ngọn thác thường được du khách tìm đến đó là thác Bảy Nhánh

Khung cảnh êm đềm trong rừng Quốc gia Yok Đôn

Hoạt động cưỡi voi

Đến với Yok Đôn chắc chắn không thể bỏ lỡ hoạt động cưỡi voi. Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước. Đến đây bạn sẽ được ngồi trên lưng những chú voi đi dạo quanh rừng, đây cũng là đặc trưng của vùng núi Tây Nguyên.

Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước

Nơi đây còn tổ chức hoạt động “học làm nghề quản voi”, nếu muốn tham gia bạn phải thức dậy từ khi 6h sáng và cùng người điều khiển học cách nhận biết sự di chuyển của voiqua việc phân tích dấu xích, vết ăn.. của voi.

Không thể bỏ lỡ hoạt động cưỡi voi khi đến Yok Đôn

Chinh phục đỉnh Yok Đôn

Hoạt động thể thao thường được du khách lựa chọn là leo núi. Nếu bạn đam mê trekking và muốn chinh phục ngọn núi ở Tây Nguyên thì có thể lựa chọn khám phá đỉnh Yok Đôn, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa ngắm nhìn được khu rừng khộp từ trên cao.

Chinh phục đỉnh Yok Đôn được nhiều du khách lựa chọn

Trải qua một ngày khám phá tại vườn Quốc gia Yok Đôn, đêm đến bạn còn có thể trải nghiệm ngắm các loài thù hoang dã hay cùng thưởng thức những dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên. Về nơi đây sẽ cho bạn một ngày thư thái, nghỉ dưỡng hợp lý, rời xa khói bụi và ồn ào của thành phố.

Hòa Luty (Lữ hành Việt Nam)