• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Yok Đôn – Rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam

Vị trí địa lý

Yok Đôn là khu vườn đặc dụng nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông và Đak Lak. Cụ thể, nơi đây cách trung tâm của thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km theo hướng Bắc. Hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam. Với diện tích lớn như vậy, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng hấp dẫn.

Vườn Quốc gia Yok Đôn hiện đang là khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam

Rừng Yok Đôn nằm trên hai ngọn núi, gồm  Yok Đôn và Reheng phía nam sông Sê – rê – pok. Trong rừng chủ yếu là rừng tự nhiên và rừng khộp. Ở Việt Nam, đây là nơi duy nhất bảo vệ rừng khộp.  

Lịch sử hình thành

Được thành lập vào năm 1992, vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích 1.155km2, bên trong khu rừng có một hệ sinh thái và cảnh quan thiên nhiên vô cùng phong phú, đa dạng và nổi bật lên là ngọn núi Yok Đôn và Reheng phía nam sông Sê – rê – pok.

Ngoài công tác bảo vệ, duy trì và phát triển hệ sinh thái bên trong vườn thì nơi đây còn đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái

Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều dạng nghiên cứu ở vườn quốc gia. Ngoài công tác bảo vệ, duy trì và phát triển hệ sinh thái bên trong vườn thì nơi đây còn đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, tham quan và thám hiểm.

Thời gian lý tưởng để tham quan vườn

Đến tham quan vườn Quốc gia Yok Đôn, vào thời điểm nào cũng có thể chiêm ngưỡng được nét đẹp của khu rừng đặc dụng này. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất trong năm để khám phá vườn quốc gia là vào mùa mưa, giai đoạn khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.
Trải nghiệm du lịch yên bình tại vườn Quốc gia Yok Đôn
Đến đây, trong giai đoạn những tháng mưa, du khách sẽ dễ dàng nhận ra sức sống mạnh mẽ của các loài thực vật hay những loài hoa đua nhau khoe sắc, khiến cho cho khu vườn như tràn đầy nhựa sống làm du khách vô cùng mê mẩn.

Các hoạt động tại vườn Quốc gia Yok Đôn

Khám phá hệ sinh thái phong phú

Vườn Quốc gia Yok Đôn có đến 90% diện tích là rừng nguyên sinh. Đây là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Bên trong khu rừng được chia thành 3 khu: vùng bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt 80.947 ha; vùng phục hồi sinh thái 30.426 ha và khu cuối cùng nơi phục vụ dịch vụ hành chính 4.172 ha.

Yok Đôn là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật

Theo khảo sát hiện bên trong rừng có có 67 loài thú, 196 loài chim, 46 loài bò sát, 15 loài lưỡng cư và khoảng 100 loài côn trùng sinh sống. Đặc biệt bên trong rừng đang có đến 36/56 loài động vật quý hiếm của Đông Dương, 17 loài ghi trong sách đỏ thế giới.

Bên trong rừng có nhiều loài được ghi tên trong sách đỏ

Hệ thực vật ở đây đa dạng với 464 loài, cũng có một số loài quý hiếm như hoa phong lan đã có trên 23 loài với đủ màu sắc khác nhau. Đặc biệt bên trong rừng Yok Đôn hiện có rừng khộp là nơi có rừng khô cây cọ dầu. Với nhiều người còn chưa hiểu biết về loại rừng này, đây là dạng rừng khi vào mùa khô sẽ trút hết lá, điển hình trong rừng là dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng.

Rừng khộp mùa thay lá bên trong vườn Quốc gia Yok Đôn

Trải nghiệm cuộc sống cùng đồng bào các dân tộc

Không những lưu giữ một hệ sinh thái đa dạng mà nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tại Yok Đôn hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ nhiều dân tộc khác nhau như Ê – đê, Lào, M’nong..

Tại Yok Đôn hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ nhiều dân tộc khác nhau

Hiện nay Buôn Đôn là nơi đang giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa – nhà rông dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây. Nếu bạn không thích đi sâu vào rừng sâu để khám phá thì lựa chọn khám phá, tìm hiểu về các nét văn hóa đồng bào dân tộc là lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ được đắm chìm trong những vũ điệu cồng chiên,. Cùng với đó, hãy thưởng thức các món ăn truyền thống,.. hứa hẹn đều là những trải nghiệm khó quên.
Giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa

Chinh phục những ngọn thác hùng vĩ ở

Bên trong vườn có một ngọn thác thường được du khách tìm đến đó là thác Bảy Nhánh. Thác được hình thành nhờ sự chia cắt của dòng sông Sê – rê – pok, chia thành 7 nhánh khác nhau. Thác Bảy Nhánh chảy cuồn cuộn từ trên cao. Cho dù đứng từ đằng xa thì bạn vẫn có thể nghe được tiếng nước chảy dữ dội. Đến đây, hoạt động được nhiều người yêu thích là đi thuyền độc mộc dạo sông, câu cá..

Ngọn thác thường được du khách tìm đến đó là thác Bảy Nhánh

Hoạt động cưỡi voi ở rừng Yok Đôn

Đến với Yok Đôn chắc chắn không thể bỏ lỡ hoạt động cưỡi voi. Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước. Đến đây bạn sẽ được ngồi trên lưng những chú voi đi dạo quanh rừng. Đây cũng là đặc trưng của vùng núi Tây Nguyên.

Đàn voi ở Yok Đôn hiện chiếm 70/100 con của cả nước

Nơi đây còn tổ chức hoạt động “học làm nghề quản voi”. Nếu muốn tham gia bạn phải thức dậy từ khi 6h sáng. Sau đó,cùng người điều khiển học cách nhận biết sự di chuyển của voi. Các hoạt động bao gồm phân tích dấu xích, vết ăn.. của voi.

Không thể bỏ lỡ hoạt động cưỡi voi khi đến Yok Đôn

Chinh phục đỉnh Yok Đôn

Hoạt động thể thao thường được du khách lựa chọn là leo núi. Nếu bạn đam mê trekking và muốn chinh phục ngọn núi ở Tây Nguyên thì có thể lựa chọn khám phá đỉnh Yok Đôn. Tại đây bạn vừa rèn luyện sức khỏe, vừa ngắm nhìn được khu rừng khộp từ trên cao.

Chinh phục đỉnh Yok Đôn được nhiều du khách lựa chọn

Trải qua một ngày khám phá tại vườn Quốc gia Yok Đôn, đêm đến bạn còn có thể trải nghiệm ngắm các loài thù hoang dã hay cùng thưởng thức những dàn nhạc cồng chiêng Tây Nguyên. Về nơi đây sẽ cho bạn một ngày thư thái, nghỉ dưỡng hợp lý, rời xa khói bụi và ồn ào của thành phố.

Winway Travel