• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thành phố Ait Ben Hoaddou – Kiệt tác bằng đất

Tọa lạc trên ngọn đồi Quarzazate thơ mộng, tiềm ẩn một vẻ đẹp cổ xưa, Ait-Ben-Haddou – thành phố công sự hiện lên đầy bí ẩn. Được công nhận là di sản thế giới năm 1987, Ait-Ben-Haddou xinh đẹp đã trở thanh bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng của thế giới.

Ait-Ben-Haddou là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách nghệ thuật của người Maroc. Nằm cách Quarzazate khoảng 30km. Bạn có thể phóng tầm mắt về hướng Đông Nam sẽ thấy hiển hiện ra một công trình mang nét đẹp cổ sơ. Với hình dáng bên ngoài đơn sơ, được xây dựng bằng chất liệu là đất. Những ngôi nhà có kiến trúc đặc biệt này được gọi là Kasar, được bao quanh bởi những bức tường cao cũng xây bằng đất. Kasar đã tạo nên một môi trường sống độc đáo cho những cư dân sống trên sa mạc Sahara. Những ngôi nhà ở đây được xây dựng cao khoảng 3-4 tầng, vì chất liệu xây là đất nên thiết kế không quá cầu kì, càng đơn giản càng tốt. Tuy nhiên, để điểm tô thêm cho vẻ đẹp của những ngôi nhà thì các tầng ở trên cao sẽ được vẽ những hoa văn ở dạng đặc biệt. Hoa văn xuất hiện dày đặc hơn tại những khối tháp ở đầu các bức tường.

Sự tinh tế trong thiết kế của những người thợ xây dựng những ngôi nhà trong khu Ait-Ben-Haddou được thể hiện khi những ngôi nhà được đầu tư và xem trọng hơn về chất lượng và hình dáng. Thậm chí nhiều khối tháp được thiết kế với hình dáng những chiếc vương miện. Khi nhìn từ trên cao xuống cả quần thể thành phố nhưng một khu vườn bí ẩn với những khối đất được tạo hình kì diệu, đầy tính nghệ thuật. Tuy nhiên, vì được xây dựng bằng đất nên độ bền của những công trình này không cao. Cùng với thời gian và những tác động của khí hậu, nhiều ngôi nhà đã bị hao mòn và cũ kĩ, thậm chí bị hủy hoại gần như hoàn toàn. Từng là ngôi nhà của hàng trăm cư dân, đến nay tại đây chỉ còn chưa đến vài hộ định cư. Chính quyền và người dân địa phương cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm duy trì tuổi thọ của các công trình và tô vẻ thêm nét cổ kính cho thành phố này, không để cho nó trở nên hoang tàn. Được ví von là thành phố công sự, Ait-Ben-Haddou là một công trình hiện lên những nét vững chãi với những hàng rào bao bọc. Vị trí nằm ở trên ngọn đồi, nên càng lên cao khung cảnh ở Ait-Ben-Haddou càng mang một vẻ đẹp thơ mộng. Những buổi chiều tàn, từng vệt nắng đỗ màu vàng nhạt lên hòa quyện với màu đất của những ngôi nhà tạo nên một nét quyến rũ cuốn hút. Ait-Ben-Haddou bối cảnh dựng phim lý tưởng Với nét kiến trúc đặc biệt, độc đáo Ait-Ben-Haddou trở thành bối cảnh lý tưởng cho những bộ phim bom tấn. Từ những năm 1960 nơi đây đã được chọn là phim trường, bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng như: •    Jesus of Nazareth (1977) •    Time Bandits (1981) •    The Jewel of the Nile (1985) •    The Living Daylights (1987) •    The Last Temptation of Christ (1988) •    The Sheltering Sky (1990) •    Kundun (1997) •    The Mummy (1999) •    Gladiator (2000) •    Alexander (2004) Ait-Ben-Haddou điểm đến lý tưởng cho những ai yêu vẻ đẹp cổ kính và kiến trúc. Vẻ đẹp thơ mộng, quyến rũ ấy của nơi này có thể bị thời gian làm hao mòn. Vì thế hãy một lần đặt chân đến thành phố của những ngôi nhà bằng đất này.