• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Tham quan xưởng sản xuất phomai

Phô mai Hà Lan nổi tiếng nhất với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng hoàn toàn không gây ngấy và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu nhờ sáp phủ ngoài. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc. Người Hà Lan rất chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên sữa không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải thật sạch và an toàn để hương vị của phô mai không hỏng từ bên trong xuyên suốt quá trình sản xuất và lưu trữ. Nhãn hiệu phô mai phổ biển và nổi tiếng nhất của xứ sở Hà Lan là “Gouda”. Đây cũng là phô mai lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay. Căn cứ vào thời gian để làm ra phô mai mà Gouda được chia ra làm sáu loại: Jonge Kass (4 tuần); Jong belegen (8-10 tuần); Belegen (16-18 tuần); Extra belegen (7-8 tháng); Kass Oude (10-12 tháng); Overjarige Kass(18 tháng trở lên).   Trong đó Jonge Kass rất mềm và nhẹ, Jonge belegen hoặc Belegen có vị ngọt ngào, đủ mềm để không tan chảy trên bánh mì tạo nên hương vị hoàn hảo. Còn Extra belegen và Kass oude lại rất phù hợp với vị ngọt của caramel. Loại phô mai nổi tiếng thứ hai tại Hà Lan là Edam, nó chiếm gần một phần ba sản lượng phô mai của cả nước. Edam được biết đến với lớp phủ parafin màu đỏ bên ngoài nhờ chất bảo quản tuyệt vời khiến đây trở thành loại phô mai phổ biến nhất thế giới từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 18. Tương tự gouda nó là loại phô mai nửa cứng và có hàm lượng chất béo thấp đáng kể so với những loại truyền thống khác. Phô mai Hà Lan đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng trên thế giới. Lễ hội phô mai Hà Lan là một trong những truyền thống rất đặc biệt diễn ra tại chợ Alkmaar. Khắp nơi chỉ một màu vàng – màu của phô mai – bạt ngàn, chất đầy khu chợ. Lễ hội bắt đầu từ 10 giờ sáng cho đến nửa đêm vào các ngày thứ sáu hàng tuần từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.