• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Thảm họa sóng thần – Ngược dòng ký ức về Nhật Bản năm 2011

Suốt cả thập kỷ qua, khách sạn Minami Sanrik Kanyo đã tổ chức những tour xe buýt đưa khách tham quan những tàn tích sau thảm họa sóng thần – động đất lịch sử năm 2011. Fumio Ito, Trưởng bộ phận Quan hệ Công chúng của khách sạn này, thuyết trình cho du khách trong chuyến đi. Họ đã đưa khách đi tham quan các địa danh tại đây trong một giờ.

Chuyến xe tìm lại ký ức thảm họa sóng thần

Cách đây 10 năm, trậnđộng đất mạnh 9 độ Richter – một trong năm trận động đất mạnh nhất lịch sử thế giới – đã làm rung chuyển đất nước mặt trời mọc. Thảm họa khiến 18.000 người thiệt mạng. Minamisanriku – thị trấn ở tỉnh Miyagi – là một trong những nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Nhiều tòa nhà ở đây bị san phẳng. Khoảng 800 người đã chết hoặc mất tích.

HDV cùng khách đến khu tổ chức lễ cưới cũ “Takano Kaikan”. Nơi đã bị tàn phá trong trận động đất, sóng thần lịch sử.

Có khoảng 400.000 người tham gia từ lần đầu tổ chức tour. “Được nghe câu chuyện từ những người trực tiếp trải qua thật đặc biệt”, Chieko Yoshida, một khách tham qua, chia sẻ với AP.

Trong ảnh, trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương, nơi 43 công nhân chết trong trận động đất, sóng thần năm 2011

Khung cảnh hoang tàn nơi thảm họa đi qua

Nơi tổ chức lễ cưới “Takano Kaikan năm xưa

10 năm sau, dư chấn của trận động đất này vẫn còn sót lại. Trước đó, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter khiến khoảng 100 người bị thương.

Nhiều điểm từng đổ nát trong thảm họa ở tỉnh Miyagi đã được xây dựng lại sau 10 năm.

chuyen-xe-tham-hoa-song-than

“Tôi đang ở nhà hàng lúc đó. Lập tức tôi đi tìm khách sạn nhưng không thể vì nước đã dâng cao. Vì thế, tôi quyết định lên núi.  3 người bạn của tôi đã mất sau thảm họa”, ông Fumio nói.

tuong-niem-nan-nhan-tham-hoa-song-than Du khách cầu nguyện cho các nạn nhân tại khu tưởng niệm gần Trung tâm Phòng chống Thiên tai địa phương trước đây.

Minamisanriku-sau-tham-hoa-song-than

Khung cảnh thanh bình ở Minamisanriku hiện tại

tham-hoa-song-than-miyagi

Cảnh tan hoang ở Miyagi sau khi thảm họa đi qua.

Hoài Anh (Zing News)