Nước chấm truyền thống của Phan Thiết trứ danh một thời khắp cả nước
Cùng với đó, một trong những điều mà du khách không thể quên là hương vị nước mắm trứ danh. Gia vị này của Phan Thiết luôn nằm trong top thương hiệu danh tiếng nhất đất Việt. Danh tiếng vang xa ra tận những nước Châu Á lân cận. Nói đến đây chắc hẳn các bạn đều đã biết tới thương hiệu nước mắm Tĩn. Thương hiệu sử dụng công thức 300 năm truyền thống. Ngoài chất lượng được đảm bảo khi làm thủ công, nước mắm còn được sử dụng tĩn gốm sang trọng. Sản phẩm vừa có thể đem biếu lại vừa tăng thêm vẻ đẹp cho gian bếp của gia đình. Điều đó khẳng định vị thế của nước mắm Phan Thiết trong bữa ăn Việt. Chính vì vậy, sẽ rất tiếc nếu như bạn chỉ đến Phan Thiết nghỉ dưỡng.. Vì thế, để làm mới chuyến đi của mình, hãy thử ghé thăm làng nghề nước mắm nhé.Nước chấm này thuộc loại “lão làng” và đã có mặt ở hầu hết tại các thị trường.
Nơi sản xuất có quy mô lớn đầu tiên tại Phan Thiết là Liên Thành Thương Quán (sau là Công ty Liên Thành). Thương hiệu do các nhà nho yêu nước trong phong trào Duy Tân sáng lập từ năm 1906. Mục đích hướng đến kinh doanh chấn hưng kinh tế. Đồng thời phát triển nhiều cơ sở sản xuất ở Phan Thiết. Nước mắm Phan Thiết sóng sánh, thơm nức sẽ là món quà tuyệt vời để tặng người thân hoặc bạn bè. Hơn thế nữa, hãy đến làng nghềvà xem quy trình cho ra sản phẩm chất lượng nhé.Cá vừa đánh bắt để làm nước mắm
Cá cơm được ưu tiên lựa chọn vì có kích thước nhỏ. Con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa nhưng phân rã thành mắm nhanh. Vì thế, thời gian thành phẩm cũng ngắn. Cùng với đó, tay nghề của những người thợ chuyên nghiệp cũng cho ra sản phẩm thơm ngon, đạt chuẩn.
Nước chấm này được ủ chượp trong lu theo phương pháp truyền thống sẽ ngon hơn
Khi nghĩ tới nước mắm, chắc hẳn sẽ nghĩ đến nguyên liệu cá và muối. Sản phẩm ủ đủ ngày tháng là sẽ được thành phẩm. Thật ra thì không hề dễ dàng, người làm nghề cần phải rất kĩ lượng trong từng khâu. Từ ủ chượp đến ra thành phẩm. Quy trình chọn lọc nguyên liệu cũng là một điều rất gắt gao để có thể quyết định việc nước mắm có ngon và đủ dinh dưỡng, chất lượng hay không đó. Tiếp theo người ta sẽ chú trọng vào việc chế biến, bởi vì nước chấm này không chỉ có một cách để tạo ra đâu, có đến hai cách chế biến là chế biến trong lều và chế biến trong lu.Nhà thùng dùng để sản xuất theo phương pháp truyền thống
Vì diện tích lều khá nhỏ nên với cách chế biến này thì dụng cụ làm cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng 3 loại thùng gỗ: thùng trổ, thùng phơi và thùng chứa. Mỗi thùng đều sẽ có kích thước khác nhau. Thùng nhỏ nhất có sức chứa khoảng 4 tấn cá, thùng lớn hơn sẽ chứa được từ 5 đến 6 tấn cá. Rồi ở thùng muối cá sẽ có một lỗ lù để rút nước mắm.Quy trình sản xuất nước chấm ngon và sạch
Hình ảnh thường được bắt gặp nhất thời bấy giờ có lẽ là những sân mắm, những thùng lều cao trải dài khắp một vùng, đến nỗi bạn chỉ cần đặt chân đến làng mắm Phan Thiết là có thể cảm nhận được vị mặn chát của muối, hương đặc trưng của cá, của mắm.Ngoài ra thì ở Phan Thiết có 3 khu vực làng nghề nước mắm
Vì thế khi sử dụng phương pháp ủ chượp – kéo rút thông thường, nước mắm nhỉ chỉ có độ đạm khoảng 28-30oN, còn để có thể cho ra được nước mắm nhỉ có độ đạm cao từ 35-37 độ, người ta sẽ phải quan tâm đến việc chọn cá thật tốt, tươi ngon, tỷ lệ thịt cá cao, ngoài ra nữa thì phải rút thật sạch nước bổi để giảm lượng nước bên trong thùng chượp. Ngoài việc đó ra thì để có độ đạm cao hơn, người ta sẽ sử dụng phương pháp đôn đạm, chính là việc dùng nước hoa cà để làm nước châm rồi tiến hành kéo rút lần lượt qua nhiều thùng lều liên tiếp, làm như vậy thì mỗi thùng sẽ tăng thêm được vài độ đạm.Nước mắm Phan Thiết còn tự hào khi được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận
Có lẽ sự khác biệt này đến từ quá trình ủ chượp dưới nắng, gió cộng với nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp đã tác động rõ rệt đến cơ chế lên men – điều này chỉ có tại Phan Thiết mà thôi.Nước mắm Phan Thiết rất đặc biệt
Nói đến đây chắc hẳn các bạn đều đã biết tới thương hiệu nước mắm Tĩn, với công thức 300 năm truyền thống, ngoài chất lượng được đảm bảo khi làm thủ công, nước mắm còn được sử dụng tĩn gốm sang trọng, vừa có thể đem biếu tặng lại vừa tăng thêm vẻ đẹp cho gian bếp của gia đình, khẳng định vị thế của nước mắm Phan Thiết cho mỗi bữa ăn thêm đậm đà. https://nuocmamtin.com/nuoc-mam-truyen-thong-cua-phan-thiet-phat-trien-hon-tram-nam-qua/