• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Nhà tù Sơn La – Nơi ươm mầm “Hạt giống đỏ”

Vị trí địa lý

Nhà tù Sơn La nằm trên ngọn đồi Khau Cả bên dòng suối Nậm La. Địa danh này thuộc phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Khu di tích nhà tù là một di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc. Mục đích nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ tương lai. Khu di tích này bao gồm 2 hạng mục kiến trúc gồm di tích nhà tù và bảo tàng tỉnh Sơn La.

Cổng Nhà tù Sơn La

Lịch sử hình thành

Nhà tù Sơn La nay trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nơi đây Sơn La do thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908. Nhà tù Sơn La2

Nơi đây được thực dân Pháp xây dựng năm 1908

Được biết nhà tù này từng giam giữ gần 1.007 lượt tù nhân cộng sản. Trong đó có nhiều đồng chí là Thành ủy, Xứ ủy, Trung ương ủy viên. Bao gồm Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng. Đặc biệt, nhà tù Sơn La chính là nơi yên nghỉ của đồng chí Tô Hiệu. Ông là người lãnh tụ kiên cường và bất khuất của cách mạng Việt Nam trong thời gian bị giam cầm ở đây. Một phần nhà tù Sơn La đã được phục chế sau khi đất nước thống nhất. Mục đích để giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ sau này.

Kiến trúc nhà tù Sơn La

Diện tích ban đầu của nhà tù là 500 m2 . Nơi đây được xây dựng khá kiên cố bằng đá lẫn gạch. Hệ thống giường nằm cho tù nhân được mặt láng xi măng. Bên cạnh đó, mép ngoài gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Nhà tù Sơn La - Nơi ươm mầm “Hạt giống đỏ” | Báo Dân trí

Hệ thống giường nằm của tù nhân

Trong 15 năm (1930 – 1945), thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị. Tổng cộng đã có 1.013 lượt tù nhân tại đây.

Vào mùa hè, các phòng giam nơi đây giống như một cái lò nung bởi gió Lào tràn về. Còn mùa đông nơi đây lại biến thành một… ngăn tủ lạnh. Nguyên do chính vì khí hậu giá rét nơi miền biên ải.

Hiện nay, nhà tù vẫn còn để nguyên trạng các xà lim ngầm, xà lim chéo, trại hai giam, trại ba giam cùng những phòng giam đặc biệt chỉ rộng 1,2m2, nơi từng giam hãm những người cách mạng.

Nơi ươm mầm hạt giống đỏ của cách mạng

Giống như địa ngục trần gian tại vùng Tây Bắc, nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng một mặt với mục đích tách rời mối quan hệ giữa tù chính trị với nhân dân. Mặt khác, chúng lợi dụng khí hậu khắc nghiệt, cùng chế độ nhà tù đầy hà khắc dễ gây ra bệnh tật hiểm nghèo để giết dần, giết mòn các chiến sĩ cộng sản, những người Việt Nam yêu nước.

Nhưng một điều mà chúng không thể ngờ rằng, chính nơi đây, các chiến sĩ cộng sản đã tổ chức biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, là nơi ươm những hạt giống đỏ để phong trào cách mạng ở Tây Bắc đơm hoa, kết trái sau này.

Đây là nơi mà du khách có thể quan sát nhiều hiện vật thú vị

Giờ đây, đến với nhà tù Sơn La, khách du lịch sẽ được chứng kiến hàng trăm hiện vật, những công cụ tra tấn – những chứng tích sống về tội ác dã man của kẻ thù như còng tay, xích sắt, bàn kẹp sắc nhọn… Ngoài ra, khách du lịch không khỏi xúc động khi đứng trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Tô Hiệu.

Bởi những ý nghĩa lịch sử lớn lao đó mà khu di tích nhà tù Sơn La đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1962. Hàng năm, nơi đây còn đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập.

Winway Travel