• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/ 8/1911-4/10/2013), là một nhà chỉ huy quân sự và nhà chính trị Việt Nam. Đồng thời, ông cũng là đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.  Ông là chỉ huy chính trong chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Bên cạnh đó, ông tham gia vào nhiều chiến dịch quan trọng khác. Trong đó gồm Chiến dịch Biên giới thu đông 1950, Trận Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh. Ông cũng là nhà chỉ huy quân sự lỗi lạc bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, ông lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hải Quan Online

Ông từng là một giáo viên dạy sử, nhà báo. Ngoài ra, ông còn giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Vị trí Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là ngọn núi Thọ, mũi Rồng. Nơi này tọa lạc ở vùng biển Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Đây không chỉ là điểm du lịch tâm linh mà còn là một thắng cảnh tuyệt đẹp không nên bỏ qua nếu bạn du lịch Quảng Bình.

Lăng mộ Đại tướng nhìn từ trên cao

Từ trên huyết mộ của ông nhìn bao quát được cả một vùng biển rộng. Ở đó có dòng hải lưu chảy về hướng Mũi Rồng. Phía trước là đảo Yến như chiếc bình phong chắn gió cho toàn khu lăng mộ. Mảnh đất nơi an táng ông có hình vuông vắn, cân đối, hơi phình lên. Hình ảnh này giống một gò nhỏ hướng về phía Nam.

Thành kính dâng hương trước mộ ông

Đặc điểm của Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bao bọc bởi ba hòn đảo bình phong. Trong đó lần lượt là Hòn Gió, Hòn Nồm và Hòn La. Để xây dựng được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người ta sử dụng  phiến đá xanh nguyên khối. Đây là chất liệu thường được dùng để xây mộ cho các bậc hiền tài hoặc mộ gia tộc nhằm bày tỏ sự thành kính và tấm lòng biết ơn của mình đối với người đã khuất. Phiến đá xanh nguyên khối này được lấy từ núi Non Nước Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam).

Để xây dựng được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người ta sử dụng chất liệu phiến đá xanh nguyên khối thường được dùng để xây mộ cho các bậc hiền tài

Để đến được Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn phải đi qua 103 bậc thang tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng được xây nên từ đá hoa cương. Ngày nay, ngôi mộ đã được bàn giao cho thành phố và người nhà tiếp quản nên bạn có thể đến đây để viếng thăm và thắp hương cho Người.

Ý nghĩa vị trí đặt lăng mộ

Theo phong thủy phương Đông, một khu lăng mộ hội tụ đủ 3 yếu tố là bối sơn, diệp thủy, hướng dương chính là vị trí phong thủy tốt. Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ngay tại Vũng Chùa chính là nơi hội tụ đủ 3 yếu tố này. Cho nên có thể nói rằng vị trí đặt lăng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tầm nhìn và phong thủy khá tốt.

Việc lựa chọn vị trí mũi Rồng, Vũng Chùa cũng phần nào thể hiện được sự ưu việt cũng như tầm nhìn chính trị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khuôn viên mộ

Quần thể tháp

Trong khuôn viên an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xây dựng các tháp thiết kế kiểu tháp chuông, ngoài ra còn có một quả chuông bằng đồng như ở các khu tưởng niệm và một căn nhà kiểu văn phòng, rộng chừng 50 m2, ngôi nhà này đã được xây dựng từ cách đây vài năm trước.

Tháp chuông mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Tiên Phong Travel

Hệ thống mạch khí

Sâu dưới lòng đất có hệ thống mạch khí chảy ngầm từ dãy Trường Sơn  ra biển. Bên trái phần mộ là dãy núi mũi Rồng chảy ra biển. Núi tạo thành một hình vòng cung chắn hết mọi tà khí. Từ đó gió đông không thể thổi trực tiếp vào mộ.

Cận cảnh Mũi Rồng: Nơi án táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 2

Dãy núi Mũi Rồng phía xa

Núi Sú

Phía bên phải phần mộ là núi Sú. Ngọn núi tựa như một con hổ chầu sừng sững, giúp chắn gió thổi vào huyết. Phía Nam là biển rộng, và đảo Yến như cả một bình phong lớn làm ấm huyết mộ.

Đường lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuyến đường nối Quốc lộ 1A với mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dài gần 3 km. Con đường này được đầu tư xây dựng với mặt nền rộng 9m, mặt đường bê tông nhựa rộng 8m. Tổng vốn đầu tư từ nguồn bảo trì đường bộ với trên 36 tỷ đồng. Việc tuyến đường hoàn thành đã đáp ứng được ước muốn được viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp của dân. Đến thăm Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử nước nhà, sống lại những giây phút kháng chiến hào hùng và thêm tôn kính, biết ơn đối với các vị anh hùng dân tộc nói chung và vị Đại tướng tài ba Võ Nguyên Giáp nói riêng. Nếu có dịp ghé đến mảnh đất này, bạn đừng quên dành chút thời gian của mình đến đây và bày tỏ tấm lòng tri ân của mình.

Winway Travel