• 228 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • (84) 903 396 676 / (84) 2862 910 602
  • info@winway.vn

Lán Nà Nưa – Cội nguồn chiến công lịch sử

Ngày mùng 4 tháng 6 năm 1945, tại nơi đây, Bác Hồ đã triệu tập Hội nghị cán bộ để chuẩn bị thành lập “Khu giải phóng, Quân giải phóng”. Mục đích hội nghị tiến tới Quốc dân Đại Hội, Tổng khởi nghĩa. Hiện tại Lán Nà Nưa vẫn được bảo tồn và là điểm du lịch hấp dẫn du khách thăm quan

Vị trí địa lý

Lán Nà Nưa thuộc thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương), là nơi Bác Hồ đã ở. Địa danh này nằm trong khu rừng Nà Nưa. Khu vực thuộc dãy núi Hồng (lán do Bác trực tiếp đi chọn địa điểm).

Cận cảnh Lán Nà Nưa

Đây là nơi Bác Hồ làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22-8-1945. Tại đây Người đã lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8. Mục đích cuộc tổng khởi nghĩa để giành chính quyền trong cả nước. Bác đã nói câu nói bất hủ: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới. Dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Cách di chuyển đến lán Nà Nưa

Để đến lán Nà Nưa, các bạn có thể đi bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân. Tuỳ theo loại phương tiện mà bạn cảm thấy thuận tiện hơn nhé! Lán Nà Nưa, nơi Bác Hồ sống những ngày tháng ở ATK. Nơi đâ… | Flickr

Du khách đến thăm Lán Nà Nưa

Kiến trúc Lán Nà Nưa

Lán Nà Nưa nằm kín đáo dưới các tán cây rậm rạp. Khu vực này bảo đảm bí mật và đáp ứng được yêu cầu của Bác đề ra. Đó là “gần nước, gần dân, xa quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”.

Nôi cách mạng Tân Trào in mãi dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh | Tạp chí Tuyên giáo

Hướng dẫn viên đang thuyết minh về công trình

Lán được dựng theo kiểu nhà sàn của người miền núi. Xung quanh lán được thưng bằng vách nứa đan nong mốt.  Nửa phía trên vách đan để chừa những ô thoáng nhỏ để lấy ánh sáng. Ở chái phía Tây có sàn (người Tày gọi là thích) để hai ống bương (bắng) nước. Mặt sàn bằng phên nứa đan nong mốt. Phía dưới, đầu sàn của lán là phiến đá rộng và phẳng, nơi Bác thường ngồi làm việc, đánh máy chữ mỗi khi trời tối.

Sự kiện quan trọng tại Lán Nà Nưa

Nơi thành lập khu giải phóng

Tại lán Nà Nưa, Bác Hồ đã chỉ thị thành lập Khu giải phóng gồm 6 tỉnh Cao Bằng – Bắc Kạn – Lạng Sơn – Hà Giang – Tuyên Quang- Thái Nguyên; thống nhất các lực lượng vũ trang lại là Quân giải phóng. Ngày 12-8-1945, nhận được tin Nhật đầu hàng Đồng minh, Người chỉ thị Mệnh lệnh Tổng khởi nghĩa trong cả nước. Từ ngày 13 – 15/8/1945, tại khu rừng Nà Nưa, Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng khai mạc trong không khí hết sức khẩn trương. Vì điều kiện sức khỏe, Người không dự đầy đủ các phiên họp, nhưng vẫn chỉ đạo Hội nghị và góp nhiều ý kiến phân tích tình hình một cách rõ ràng và khoa học.

Các chiến sĩ đến thăm Lán 

Điểm thành lập Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc

Theo Quyết định của Hội nghị, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc được thành lập, gồm 5 đồng chí, do Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp chỉ đạo. Thành lập Bộ Tư lệnh giải phóng quân Việt Nam. Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc ra bản Quân lệnh số 1, hạ lệnh Tổng khởi nghĩa trong toàn quốc. Ngày 16-8-1945, Người dự Đại hội Quốc dân tại đình Tân Trào. Đại hội đã bầu Ủy ban giải phóng dân tộc Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Bác Hồ với nhân dân Thủ đô Khu giải phóng » Kinh Tế Nông Thôn

Lán Nà Nưa xưa

Trước ngày 20-8-1945, Người họp với các đồng chí: Phạm Văn Đồng, Hoàng Văn Thái, Hoàng Hữu Kháng và Trần Thị Minh Châu, Người nói: “Bây giờ ta có chính quyền, chắc các cô, các chú cũng muốn về Hà Nội. Nhưng chưa được đâu! Lê nin đã nói: “Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó hơn”. Bởi vậy, một số các cô, các chú còn ở lại địa phương đây, giúp đồng bào tổ chức cuộc sống sao cho tươi đẹp hơn, ấm no hơn, văn minh hơn… Biết đâu, chúng ta còn trở lại đây nhờ cậy đồng bào lần nữa…”. Ngày 22-8-1945, mặc dù còn mệt nhiều, nhưng Bác Hồ quyết định rời căn lán Nà Nưa về Hà Nội. Từ căn lán nhỏ đơn sơ – lán Nà Nưa, Bác Hồ đã vạch đường chỉ lối cho toàn dân tộc, tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử vĩ đại: Dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày tháng nô lệ lầm than, bước sang kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.